Seminar: “Phát triển các phương thức canh tác năng suất, có khả năng chống chịu và bền vững thông qua quản lý vốn tự nhiên”
23/12/2022 14:32
Ngày 19/12/2022, nhóm nghiên cứu mạnh Kinh tế và quản lý tài nguyên môi trường đã tổ chức seminar trao đổi cùng GS. Nawalage S. Cooray, Đại học quốc tế Nhật Bản (International University of Japan) về chủ đề: “Development of Productive, Resilient, and Sustainable Farming Practices through Natural Capital Management - Phát triển các phương thức canh tác năng suất, có khả năng chống chịu và bền vững thông qua quản lý vốn tự nhiên”. Ứng dụng Tự động hóa trong chăn nuôi và trồng trọt: Thực trạng và giải pháp
23/12/2022 07:30
Sau hơn 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã chủ động tiếp cận và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong các quá trình sản xuất nông nghiệp, do đó đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,9 triệu tấn và 1,41 tỷ USD, tăng 5,1% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019 [1]. Phân tích đa dạng di truyền của các vật liệu ngô nếp vàng bằng kiểu hình và chỉ thị phân tử SSR
21/12/2022 07:00
Ngô thực phẩm (ngô ngọt, ngô nếp, và các dạng lai giữa ngọt và nếp) là những sản phẩm quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất ngô tại Việt Nam và trên thế giới. Trong các hướng nghiên cứu chọn tạo giống ngô thực phẩm hiện nay, chọn tạo giống ngô nếp vàng có tiềm năng làm đặc sản đang trở thành định hướng chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu ngày càng tăng hiện nay. Nghiên cứu ưu thế lai và khả kết hợp về năng suất, chất lượng giữa các dòng cà chua cherry tím, đỏ, vàng
20/12/2022 14:07
Cà chua cherry (Solanum lycopersicum var. Cerasiforme) được cho là tổ tiên của cà chua hiện đại ngày nay (Ranc & cs., 2008), là một giống cà chua phổ biến vì kích thước quả nhỏ, hương vị tinh tế, chất lượng quả cao và ngày càng được ưa chuộng như một thực phẩm salad ăn tươi (Liu & cs., 2018). Ảnh hưởng của giá thể, chế độ tưới nước đến sinh trưởng và phát triển cây đơn đỏ trồng chậu
19/12/2022 13:00
Cây đơn thuộc họ Cà phê, chi Ixora, giống phổ biến có dạng thân bụi, màu sắc hoa đa dạng như đỏ tươi, đỏ cam, trắng, vàng và hồng, nở rộ từ tháng 4 đến tháng 10. Đơn đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, ngày nay được phân bố rộng ở vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới. Cây đơn đỏ có giá trị về văn hóa, thực phẩm, dược liệu và cảnh quan.Seminar với chủ đề: “Công tác giống ở Đài Loan”
09/12/2022 08:55
Ngày 30/11/2022, nhóm nghiên cứu mạnh Giống và Công nghệ chăn nuôi, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Seminar với chủ đề: “Công tác giống ở Đài Loan” tại phòng Project khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.Hội thảo khoa học về Ruồi lính đen
07/12/2022 11:17
Ngày 03/12/2022, Khoa Công nghệ sinh học đã tổ chức Hội thảo khoa học về Ruồi lính đen với chủ đề: “Tham vấn báo cáo đánh giá tác động của Ruồi lính đen đến môi trường, đa dạng sinh học và định hướng sử dụng Ruồi lính đen hợp lý ở điều kiện Việt Nam”. Hoạt động của nhóm Nghiên cứu mạnh Bệnh thủy sản tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản thế giới
05/12/2022 15:27
Hội nghị Nuôi trồng thủy sản thế giới được tổ chức từ 29/11 đến 2/12 năm 2022 tại Singapore thu hút hàng nghìn lượt nhà khoa học và doanh nghiệp thủy sản tham dự. Seminar Nhóm nghiên cứu mạnh Bệnh thủy sản
05/12/2022 14:24
Chiều ngày 02/12/2022, Nhóm NCM Bệnh Thủy sản – Khoa Thủy sản tổ chức buổi seminar với chủ đề “Sử dụng thuốc và vấn đề tồn dư trong môi trường NTTS” với sự tham gia của các thành viên nhóm nghiên cứu, các cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học và sinh viên của Khoa Thủy sản.Nghiên cứu ảnh hưởng một số yếu tố đến chồi cúc vàng (Chrysanthemum indicum) trong hệ thống vi thủy canh
24/11/2022 13:31
Hoa cúc vàng (Chrysanthemum indicum L.) là một loài hoa trồng chậu và cắt cành phổ biến trên thế giới với hàng tỷ cành được bán ra mỗi năm. Với màu vàng rực rỡ, cùng với hương thơm dịu nhẹ, hoa cúc vàng được cho là mang đến niềm vui, sự may mắn và tài lộc. Ở Việt Nam, cây hoa cúc được du nhập từ thế kỷ XV, người Việt xem hoa cúc là biểu tượng của sự thanh cao, một trong bốn loài thảo mộc được xếp vào hàng tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”.