Định lượng và xác định khả năng sản sinh men kháng kháng sinh β-lactamases phổ rộng (ESBL) của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong hải sản
16/11/2022 14:01
Hải sản được xem là một nguồn thực phẩm quan trọng, giàu protein và khoáng chất. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy nguy cơ mắc bệnh truyền qua thực phẩm khi ăn hải sản chứa các tác nhân gây bệnh. Nguồn gen - 'Kho tàng ẩn giấu' của các tổ chức nghiên cứu
16/11/2022 08:00
Luật Trồng trọt năm 2018 – “Điều 11. Khai thác, sử dụng nguồn gen giống cây trồng” quy định nguồn gen giống cây trồng bao gồm nguồn gen từ giống cây trồng đã được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành; giống cây trồng đã tồn tại phổ biến trong sản xuất, giống cây trồng đặc sản, giống cây trồng bản địa, giống cây trồng nhập khẩu chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành. Đánh giá và đề xuất biện pháp cải thiện tình trạng an toàn vi sinh vật của các sản phẩm thịt lên men truyền thống của Việt Nam
15/11/2022 11:00
Các loại thịt lên men truyền thống bao gồm nem chua và thịt chua được tiêu thụ rộng rãi ở miền Bắc Việt Nam. Tại thành phố Thanh Hóa, nơi sản xuất nem chua nổi tiếng nhất Việt Nam, hàng năm sản xuất khoảng 500 triệu sản phẩm (Nguyễn Văn Công, 2014). Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Học viện trọng điểm: “Nghiên cứu cơ chế phân tử của tính kháng rầy nâu trên lúa”
14/11/2022 09:31
Ngày 11/11/2022, tại Phòng họp 2, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Học viện đề tài trọng điểm: Nghiên cứu cơ chế phân tử của tính kháng rầy nâu trên lúa”, mã số: T2019-12-06TĐ do TS. Đinh Trường Sơn chủ trì.Ảnh hưởng của tuổi giết mổ đến thành phần dinh dưỡng và chất lượng thịt gà Tiên Yên
11/11/2022 14:00
Sự gia tăng dân số ở Việt Nam những năm gần đây đã làm tăng nhu cầu về nguồn thực phẩm, đặc biệt là nhu cầu về nguồn thực phẩm giàu protein. Đây chính là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy ngành chăn nuôi của Việt Nam phát triển, trong đó có chăn nuôi gà. Tỷ lệ nhiễm, khả năng kháng kháng sinh và đặc tính sinh học phân tử của vi khuẩn Escherichia coli sản sinh men Extended Spectrum β - Lactamases (ESBLs) phân lập từ thịt
11/11/2022 08:00
Trong thực tiễn hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng bởi hiện trạng bệnh truyền qua thực phẩm đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất về kinh tế và tác động đến đời sống xã hội. Có nhiều nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc nhưng đa số các trường hợp có tác nhân là vi sinh vật. Ứng dụng kỹ thuật compost hiếu khí xử lý xác lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam
10/11/2022 10:46
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) do một loại DNA vi rút rất dễ lây lan thuộc họ Asfarviridae gây ra. DTLCP đã được công nhận là một trong những bệnh nguy hiểm nhất của ngành chăn nuôi lợn vì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế xã hội đối với việc buôn bán lợn và các sản phẩm thịt lợn trong nước và quốc tế. Nhóm nghiên cứu xuất sắc “Công nghệ sinh học ứng dụng” tham dự Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc 2022 tại Đại học Tây Nguyên
08/11/2022 09:46
Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc là hoạt động thường niên của Hội Công nghệ sinh học Việt Nam trực thuộc Hội các ngành Sinh học Việt Nam. Hội nghị CNSH toàn quốc 2022 đã được tổ chức tại Trường Đại học Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Seminar: “Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển sản phẩm du lịch”
07/11/2022 08:52
Chiều ngày 24/10/2022, tại Phòng 405, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, đã diễn ra Seminar với chủ đề: “Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển sản phẩm du lịch” của ThS. Thái Thị Nhung thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Kinh tế và Quản lý tài nguyên môi trường. Điều kiện tiền đề hình thành và phát triển cụm liên kết ngành cà phê ở vùng Tây Nguyên
07/11/2022 08:51
Cụm liên kết ngành trong lĩnh vực nông nghiệp được hiểu là sự tập trung của các nhà sản xuất, tổ chức tham gia vào ngành nông nghiệp và thực phẩm, có liên kết với nhau và xây dựng mạng lưới giá trị, nhằm giải quyết các thách thức chung và theo đuổi các cơ hội chung.