Dự án “Liên kết các hoạt động sản xuất của nông hộ vào chuỗi thương mại cung ứng bò thịt tại Việt Nam” (AGB/2020/189) trao học bổng cho sinh viên nghiên cứu khoa học
05/09/2024 16:08
Dự án “Liên kết các hoạt động sản xuất của nông hộ vào chuỗi thương mại cung ứng bò thịt tại Việt Nam” (Integrating smallholder households and farm production systems into commercial beef supply chains in Vietnam), mã dự án AGB/2020/189, là một dự án nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Tasmania (UTAS), Úc với Viện Chăn nuôi (NIAS), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), và Trung tâm Phát triển nông thôn (CRD - Trường Đại học Nông Lâm Huế). Tổng quan về dữ liệu lớn (Big data) và các thách thức đối với phân tích dữ liệu lớn
05/09/2024 14:15
Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, sự sẵn có của lượng dữ liệu khổng lồ trên Internet đã thu hút sự chú ý lớn từ các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như khoa học dữ liệu, ra quyết định, ứng dụng trong kinh doanh, y tế, giáo dục … thậm chí là cả chính phủ. Những lượng dữ liệu khổng lồ được gọi là dữ liệu lớn này thường có giá trị tiềm tàng rất lớn và là mục tiêu khai phá, phân tích của nhiều nghiên cứu và ứng dụng thực tế. Phân bón vi sinh - Khái niệm và vai trò của phân bón vi sinh
27/08/2024 10:33
Phân bón vi sinh, là một loại phân bón xanh tiên tiến, dựa vào quá trình sống và hoạt động của vi sinh vật để cung cấp chất dinh dưỡng có thể hấp thụ trực tiếp cho cây trồng, do đó thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tăng năng suất. Điều này có tầm quan trọng đáng kể để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Đánh giá và chọn lọc các tổ hợp lai ngô đường ăn tươi giàu anthocyanin triển vọng
27/08/2024 10:27
Ngô là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao ở các nước châu Mỹ và châu Á, đặc biệt là ngô ngọt, ngô nếp, ngô nếp ngọt và ngô trái cây. Chọn tạo, phát triển các giống ngô thực phẩm giàu dinh dưỡng là chiến lược quan trọng giúp đa dạng sản phẩm ngô trên thị trường, tích hợp đa giá trị, cải thiện sức khỏe con người, chống lại sự thiếu hụt dinh dưỡng và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 trên toàn cầu. Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây bệnh héo vàng lá chuối tại tỉnh Hưng Yên
22/08/2024 10:23
Ngày 15/8/2024, tại phòng họp Hoa Sứ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây bệnh héo vàng lá chuối tại tỉnh Hưng Yên” do TS. Phạm Thị Dung – Khoa Công nghệ sinh học làm chủ nhiệm.Nghiên cứu tách chiết Rutin tinh khiết từ hoa hoè (Sophora japonica) nhằm tạo nguyên liệu sản xuất dược, mỹ phẩm
21/08/2024 11:02
Cây hoa hòe có nhiều ứng dụng quan trọng trong y học cổ truyền và đời sống hàng ngày. Trong y học, hoa và quả hòe được sử dụng để trị bệnh trĩ, hạ huyết áp, và cầm máu, nhờ vào tính chất làm mát, giãn mạch và chống viêm, không chỉ vậy nó còn giúp tăng cường độ bền của mao mạch, giảm tính thấm và độ giòn của chúng, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cây hòe giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý mãn tính và lão hóa. Ấn tượng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ tiết kiệm phân, thuốc 30-50%
20/08/2024 09:15
Chế phẩm vi sinh Emuniv trộn với đất, cát, phân bón hoặc nước, rải đều lên ruộng rơm rạ rồi cày vùi hoặc rải ngay khi gieo sạ. Đất giàu dinh dưỡng hữu cơ từ tàn dư đồng ruộng, lúa khỏe không bị ngộ độc hữu cơ, giảm được lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Lúa thu hoạch hạt sáng chắc, chất lượng.Xác định một số yếu tố độc lực và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) phân lập từ thịt bán tại chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”
20/08/2024 09:12
Ngày 14/8/2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Xác định một số yếu tố độc lực và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) phân lập từ thịt bán tại chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”, mã số: T2022 - 09 - 07TĐ do ThS. Cam Thị Thu Hà – Khoa Thú y chủ nhiệm.Chọn tạo dòng mẹ bất dục đực TGMS nếp phục vụ công tác tạo giống lúa nếp lai hai dòng cho miền Bắc Việt Nam
16/08/2024 15:10
Ngày 14/8/2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Chọn tạo dòng mẹ bất dục đực TGMS nếp phục vụ công tác tạo giống lúa nếp lai hai dòng cho miền Bắc Việt Nam”, mã số: T2022-01- 11TĐ do ThS. Nguyễn Thanh Tùng - Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ nhiệm.Đánh giá sinh trưởng hệ sợi, năng suất của các chủng nấm linh chi Ganoderma lucidum (Leyss. ex Fr.) Karst đột biến bằng tia gamma
14/08/2024 09:53
Nấm linh chi (Ganoderma lucidum (Leyss. ex Fr.) Karst) là một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền và được sử dụng làm thực phẩm chức năng nhằm phòng chống một số bệnh hiểm nghèo, các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa [9].