Giải pháp cứu vùng sen truyền thống tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội
02/05/2024 09:38
Cây sen (Nelumbo nucifera Gaertn.) thuộc chi Nelumbo Adans, họ sen Nelumbonaceae, bộ sen - Nelumbonales, phân lớp Mộc lan - Magnoliales, lớp hai lá mầm -Dicotyledonae, ngành thực vật hạt kín - Angiospermea (Phạm Văn Duệ, 2005).Giá trị dinh dưỡng của một số loài nấm sò (Pleurotus spp.)
02/05/2024 09:07
Nấm sò (Pleurotus spp.) là một loại nấm ăn rất ngon và nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới tốt cho sức khỏe vì giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nên được tiêu thụ như một loại thực phẩm chức năng vì chúng có hương vị và mùi thơm hấp dẫn, bên cạnh giá trị dinh dưỡng và dược liệu, do đó được xem là loại nấm ăn có giá trị thương mại quan trọng và được trồng trên toàn cầu.Công tác nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao tháng 4 năm 2024
25/04/2024 15:05
Ngày 24 tháng 04 năm 2024, nhóm nghiên cứu mạnh tại Trung tâm GDTC&TT đã tổ chức hội thảo báo cáo chuyên đề theo kế hoạch đã xây dựng về hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2024. Tối ưu hóa quá trình tách chiết các hợp chất polyphenol từ cây tầm bóp (Physalis angulata l.)
16/04/2024 08:08
Tầm bóp (Physalis angulata L.) là một loại thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Mỹ. Chúng mọc hoang khắp nơi, ở trên các bãi ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê ở khắp châu Âu, châu Phi, châu Á, châu Úc và các đảo ở Thái Bình Dương.Phát triển của các liệu pháp chỉnh sửa RNA có thể thay thế công nghệ chỉnh sửa DNA dùng CRISPR
10/04/2024 08:38
Chỉnh sửa RNA từ lâu đã được cho rằng là một liệu pháp thay thế an toàn và linh hoạt hơn các kỹ thuật chỉnh sửa DNA như CRISPR, nhưng đồng thời nó cũng đặt ra những vấn đề kỹ thuật phức tạp hơn.Phát hiện gen kháng bệnh mốc sương cà chua bằng chỉ thị phân tử và đánh giá khả năng kháng của các gen bằng lây nhiễm nhân tạo
04/04/2024 09:00
Bệnh mốc sương cà chua hay còn gọi là bệnh sương mai, bệnh giám sương, bệnh dịch muộn…. do nấm Phytophthora infestants gây ra, là một trong những bệnh gây hại nặng nhất đối với các vùng trồng cà chua trên thế giới. Việc kiểm soát bệnh mốc sương chủ yếu dựa vào việc sử dụng thuốc diệt nấm và các biện pháp canh tác. Nghiệm thu đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Nghiên cứu mở đầu đánh giá kiểu hình qua ảnh, xây dựng dữ liệu lớn và ứng dụng trong chọn giống cây trồng”
29/03/2024 20:10
Trong tháng 3 vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Học viện đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Nghiên cứu mở đầu đánh giá kiểu hình qua ảnh, xây dựng dữ liệu lớn và ứng dụng trong chọn giống cây trồng”, mã số: T2021-41-15TĐ do ThS. Nguyễn Trung Đức – Viện NCPTCT chủ nhiệm.Nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp thụ tinh trong sinh sản nhân tạo cá nâu Scatophagus argus
28/03/2024 17:09
Cá nâu Scatophagus argus là loài cá rộng muối, có thể sống trong môi trường nước với độ mặn dao động từ 0-35‰. Cá nâu được tìm thấy ở khu vực cửa sông, dọc ven biển, rừng ngập mặn và đầm lầy ven biển. Chúng phân bố rộng ở khu vực ven biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cá nâu có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và giải trí ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thịt nuôi cấy (Cultured Meat): Góc nhìn kỹ thuật và các thách thức đặt ra
25/03/2024 13:56
Nuôi cấy thịt vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển, mặc dù nghiên cứu rất lớn và nhiều, nhưng các nhà khoa học và kỹ thuật viên đang đối mặt với những thách thức lớn như nguồn gốc, môi trường nuôi cấy không chứa huyết thanh, tỷ lệ chấp nhận của người tiêu dùng và sản xuất trên quy mô công nghiệp (Haagsman et al., 2009). Nghiên cứu nhân giống cây mai địa thảo (Impatients walleriana) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật
19/03/2024 08:52
Hiện tại, cách nhân giống Mai Địa Thảo phổ biến là gieo hạt và giâm cành. Ưu điểm của hai phương pháp này là dễ thực hiện. Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều có nhược điểm là tốc độ nhân giống không cao, khó kiểm soát chất lượng cây (do không thể chọn các hạt, cành giâm sạch bệnh).