Thành phần loài tảo nước ngọt trong hệ ao nuôi trồng thủy sản tại khoa Thủy sản - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
23/08/2021 10:36
Tảo có vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi thức ăn, tạo dưỡng khí và là nhóm sinh vật chỉ thị của hệ sinh thái thuỷ vực. Việc tìm hiểu và nghiên cứu về vi tảo đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng suất cá tôm của các loại hình vực nước và các hình thức nuôi từ quảng canh cho đến thâm canh. Sâu keo da láng Spodoptera exigua (Hübner) hại hành và định hướng quản lý tại Hải Dương
23/08/2021 09:55
Cây hành ăn lá, hành củ (họ hành tỏi Liliaceae) là một trong những loại rau gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, được trồng từ lâu đời ở Việt Nam. Vụ đông xuân 2021, Hải Dương đã mở rộng diện tích trồng cây vụ đông từ 10-20% so với vụ trước, ưu tiên phát triển cây chủ lực có giá trị kinh tế cao trong số đó có hành, tỏi với diện tích chiếm khá lớn trong cơ cấu cây trồng vụ đông ở Hải Dương với 4.500 ha. Nghiên cứu khoa học: Không vì dịch bệnh mà hết đam mê
20/08/2021 16:58
Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng nhiều cơ sở giáo dục đại học đã đưa ra giải pháp và cách làm sáng tạo nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH). Nghiên cứu nuôi vỗ và sinh sản nhân tạo cá măng (Elopichthys bambusa Richardson, 1844)
19/08/2021 12:35
Cá Măng là loài cá dữ nước ngọt, phân bố tự nhiên trên các sông, đầm và hồ chứa lớn ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Với kích thước lớn, thịt thơm, ngon nên cá Măng có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa thích. Do cá Măng đã bị khai thác quá mức nên nhiều năm gần đây rất ít bắt gặp loài cá này trong tự nhiên. Giá trị giống ước tính theo bộ gen – công cụ và xu hướng mới trong chọn giống vật nuôi
17/08/2021 14:28
Chọn giống vật nuôi trong nhiều thập kỷ qua dựa trên ảnh hưởng của kiểu gen và môi trường đối với các tính trạng số lượng. Việc chọn giống vật nuôi được thực hiện thông qua lựa chọn dựa theo giá trị kiểu hình, tức là các con vật có năng suất tốt nhất được chọn làm cha mẹ cho thế hệ tiếp theo. Bước đầu nghiên cứu nhân giống thành công hoa sen Hồ Tây (Nelumbo nucifera Gaertn.) bằng nuôi cấy mô tế bào
12/08/2021 18:16
Cây hoa sen (Nelumbo nucifera Gaertn.) là một loại thực vật thủy sinh được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Sen có giá trị quan trọng không những về dinh dưỡng, cảnh quan, dược liệu mà còn có giá trị đặc biệt về tâm linh và tôn giáo. Nguồn tinh bột kháng từ chuối tiêu hồng: sản phẩm và ứng dụng
11/08/2021 13:00
Thị trường trái cây tại Việt Nam hiện rất phong phú về chủng loại trong nước cũng như nhập khẩu. Chuối là một loại quả gần gũi và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Việt Nam nằm trong top 15 nước có sản lượng chuối lớn nhất thế giới. Quả chuối trồng tại Việt Nam vẫn đang chiếm tỉ lệ tiêu thụ cao trên tổng lượng tiêu thụ trái cây tính theo đầu người hàng năm. [CNSH]-ScienceNews - Bản tin khoa học chuyên trang về COVID-19
10/08/2021 08:28
Việt Nam và thế giới đang trải qua thời gian rất khó khăn đầy thách thức về dịch bệnh COVID do các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra. Công nghệ sinh học và Công nghệ sinh dược đang là những công cụ hàng đầu đang được sử dụng giúp nhân loại theo sát và dự đoán được sự biến đổi của virus và phát triển các công cụ vaccine, thuốc điều trị để chống lại đại dịch COVID-19. Phát triển sản xuất giống ngô lai VNUA36 - Dễ trồng, dễ tẽ hạt, phù hợp sản xuất cơ giới
07/08/2021 07:30
Tiếp sau cây lúa, việc tổ chức sản xuất nông nghiệp tiết kiệm công lao động và cơ giới hóa đang dần được áp dụng đối với cây ngô để hạn chế áp lực về nhân công và hạ giá thành sản phẩm. Giống ngô lai đơn VNUA36, một sản phẩm của nhóm Nghiên cứu mạnh Cây Màu – Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ có thể là giải pháp kỹ thuật phù hợp cho mục tiêu này. Với công nghệ này, chỉ cần ngồi nhà lướt smartphone cũng giám sát, theo dõi đàn ong lấy mật cả vạn "quân"
03/08/2021 19:40
Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang đi đầu trong việc triển khai công nghệ Blockchain đối với ngành hàng mật ong.