Nghiên cứu mới tiết lộ 12 cách nuôi trồng thủy sản có thể mang lại lợi ích cho môi trường
28/02/2023 11:00
Nuôi trồng thủy sản có thể góp phần làm mất đa dạng sinh học và mất môi trường sống trong các hệ sinh thái biển và nước ngọt, nhưng khi được sử dụng một cách khôn ngoan, nó cũng có thể là một phần của giải pháp.Khoa công nghệ thông tin tổ chức nghiệm thu đề tài KHCN cấp Học viện: “Nghiên cứu công nghệ JavaFX, Apache POI và ứng dụng xây dựng phần mềm hỗ trợ giảng viên trong công tác đào tạo”
23/02/2023 10:48
Ngày 03/02/2023, Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Họp hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm 2022: “Nghiên cứu công nghệ JavaFX, Apache POI và ứng dụng xây dựng phần mềm hỗ trợ giảng viên trong công tác đào tạo” - Mã số T2022-10-40 do ThS. Trần Trung Hiếu làm chủ nhiệm đề tài.Phân lập, tuyển chọn và đánh giá điều kiện tổng hợp IAA của một số chủng vi khuẩn nội sinh cây Kim ngân
21/02/2023 16:36
Vi khuẩn nội sinh cư trú trong tế bào hoặc nội bào trong các mô cây chủ và không gây ra thiệt hại có thể nhìn thấy cũng như không làm thay đổi về mặt hình thái của cây chủ. Vi khuẩn nội sinh là nguồn vi sinh vật quan trọng và đang là hướng nghiên được quan tâm nhờ khả năng sinh một số chất kích thích sinh trưởng thực vật, khả năng hòa tan phosphate khó tan, khả năng sinh siderophores cố định nitơ, có khả năng kìm hãm tác nhân gây bệnh thực vật. Đánh giá đặc điểm hoa, quả, hạt và chất lượng hạt phấn của các mẫu giống Ngải tiên (Hedychium spp.) trồng tại Gia Lâm, Hà Nội
20/02/2023 14:39
Chi Ngải tiên (Hedychium) thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) được biết đến với công dụng làm thuốc và làm cảnh từ lâu trên thế giới. Mặc dù cây Ngải tiên đã được trồng với mục đích làm cảnh từ lâu trên thế giới và ở Việt Nam nhưng các công bố lại chủ yếu tập trung vào các hoạt chất dược học và hàm lượng, chất lượng tinh dầu trong cây Ngải tiên. Xuất phát từ những lý do trên, nhóm nghiên cứu thuộc Tập đoàn T&T, 2A Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội và khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu: “Đánh giá đặc điểm hoa, quả, hạt và chất lượng hạt phấn của các mẫu giống Ngải tiên (Hedychium spp.) trồng tại Gia Lâm, Hà Nội”.Chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
15/02/2023 14:00
Ở xã Bản Sen huyện Vân Đồn, phần lớn ngư dân nuôi trồng thủy sản (NTTS) bằng lồng bè, vật liệu truyền thống phao xốp, tre, gỗ. Phao xốp có độ nổi mặt nước tốt, nhưng độ bền sử dụng của phao trung bình chỉ từ 2 đến 3 năm. Nuôi trồng thủy sản bằng sử dụng phao xốp, lồng, bè gỗ nên mỗi khi mưa bão bị thiệt hại rất nặng nề. Bột chiết lá Cẩm tím: ứng dụng trong chế biến thực phẩm
11/02/2023 07:00
Cây lá cẩm có tên khoa học là Peristrophe roxburghiana, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), phân bố nhiều tại vùng Đông Nam Á, Nam Trung Quốc và Đài Loan. Cây lá cẩm là cây có nhiều công dụng như làm thuốc, làm phẩm màu… Ở Việt Nam, cành lá của cây này được biết đến như một vị thuốc nam. Lợi ích của nấm ăn đối với con người
10/02/2023 09:30
Nấm đã được coi là một thành phần của các món ăn ngon trên toàn cầu; đặc biệt là vì hương vị độc đáo của chúng và đã được nhân loại coi là một kỳ quan ẩm thực. Hơn 2.000 loài nấm tồn tại trong tự nhiên, nhưng khoảng 25 loài được chấp nhận rộng rãi làm thực phẩm và một số ít được trồng thương mại. Phát triển du lịch bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình
10/02/2023 08:04
Ngày 03 tháng 02 năm 2023, đại diện nhóm nghiên cứu mạnh Phát triển Du lịch và Ngoại ngữ của Khoa Du lịch & Ngoại ngữ đã tham gia Hội thảo khoa học về “Phát triển du lịch bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình”. Thiết kế, chế tạo thiết bị tự động điều khiển nhiệt, đảo chiều gió của máy sấy đa năng sản phẩm nông nghiệp dạng hạt năng suất từ 500 ÷ 2000 kg/mẻ
07/02/2023 08:00
Nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chế tạo máy sấy sản phẩm nông nghiệp dạng hạt với năng suất 500 ÷ 2000 kg/mẻ. Để nâng cao hiệu quả của quá trình sấy cần có thiết bị tự động điều khiển nhiệt, đảo chiều gió. Thiết bị điều khiển nhiệt này giúp kiểm soát nhiệt độ trong quá trình sấy để đưa ra những tín hiệu điều khiển phù hợp. Đánh giá chất lượng củ khoai tây giống bằng thị giác máy tính
06/02/2023 08:42
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài cấp Học viện năm 2022: “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống đánh giá chất lượng củ khoai tây giống ứng dụng thị giác máy tính” nhằm mục đích ứng dụng thị giác máy tính để nhận diện các bệnh ghẻ, vảy bạc và mầm trên củ khoai tây, từ đó đưa ra kết quả đánh giá chất lượng củ khoai tây giống.