Tối ưu hóa quá trình tách chiết các hợp chất polyphenol từ cây tầm bóp (Physalis angulata l.)
16/04/2024 08:08
Tầm bóp (Physalis angulata L.) là một loại thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Mỹ. Chúng mọc hoang khắp nơi, ở trên các bãi ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê ở khắp châu Âu, châu Phi, châu Á, châu Úc và các đảo ở Thái Bình Dương.Phát triển của các liệu pháp chỉnh sửa RNA có thể thay thế công nghệ chỉnh sửa DNA dùng CRISPR
10/04/2024 08:38
Chỉnh sửa RNA từ lâu đã được cho rằng là một liệu pháp thay thế an toàn và linh hoạt hơn các kỹ thuật chỉnh sửa DNA như CRISPR, nhưng đồng thời nó cũng đặt ra những vấn đề kỹ thuật phức tạp hơn.Phát hiện gen kháng bệnh mốc sương cà chua bằng chỉ thị phân tử và đánh giá khả năng kháng của các gen bằng lây nhiễm nhân tạo
04/04/2024 09:00
Bệnh mốc sương cà chua hay còn gọi là bệnh sương mai, bệnh giám sương, bệnh dịch muộn…. do nấm Phytophthora infestants gây ra, là một trong những bệnh gây hại nặng nhất đối với các vùng trồng cà chua trên thế giới. Việc kiểm soát bệnh mốc sương chủ yếu dựa vào việc sử dụng thuốc diệt nấm và các biện pháp canh tác. Nghiệm thu đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Nghiên cứu mở đầu đánh giá kiểu hình qua ảnh, xây dựng dữ liệu lớn và ứng dụng trong chọn giống cây trồng”
29/03/2024 20:10
Trong tháng 3 vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Học viện đề tài KHCN trọng điểm cấp Học viện: “Nghiên cứu mở đầu đánh giá kiểu hình qua ảnh, xây dựng dữ liệu lớn và ứng dụng trong chọn giống cây trồng”, mã số: T2021-41-15TĐ do ThS. Nguyễn Trung Đức – Viện NCPTCT chủ nhiệm.Nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp thụ tinh trong sinh sản nhân tạo cá nâu Scatophagus argus
28/03/2024 17:09
Cá nâu Scatophagus argus là loài cá rộng muối, có thể sống trong môi trường nước với độ mặn dao động từ 0-35‰. Cá nâu được tìm thấy ở khu vực cửa sông, dọc ven biển, rừng ngập mặn và đầm lầy ven biển. Chúng phân bố rộng ở khu vực ven biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cá nâu có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và giải trí ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thịt nuôi cấy (Cultured Meat): Góc nhìn kỹ thuật và các thách thức đặt ra
25/03/2024 13:56
Nuôi cấy thịt vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển, mặc dù nghiên cứu rất lớn và nhiều, nhưng các nhà khoa học và kỹ thuật viên đang đối mặt với những thách thức lớn như nguồn gốc, môi trường nuôi cấy không chứa huyết thanh, tỷ lệ chấp nhận của người tiêu dùng và sản xuất trên quy mô công nghiệp (Haagsman et al., 2009). Nghiên cứu nhân giống cây mai địa thảo (Impatients walleriana) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật
19/03/2024 08:52
Hiện tại, cách nhân giống Mai Địa Thảo phổ biến là gieo hạt và giâm cành. Ưu điểm của hai phương pháp này là dễ thực hiện. Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều có nhược điểm là tốc độ nhân giống không cao, khó kiểm soát chất lượng cây (do không thể chọn các hạt, cành giâm sạch bệnh). Phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn có khả năng sinh enzyme chitinase từ đất vùng rễ cây trồng
13/03/2024 08:02
Chitin là một polymer sinh học có trọng lượng phân tử cao, không tan trong nước, chứa các đơn phân là N-acetyl-glucosamine liên kết bởi β 1-4. Chitin phân bố rộng rãi trong tự nhiên, đóng vai trò là nguồn N và C cho nhiều loại vi sinh vật và bị thuỷ phân bởi enzyme chitinase. Hệ vi sinh vật vùng rễ cây chè điều hòa cân bằng nội môi nitơ và tổng hợp theanine để ảnh hưởng đến chất lượng trà
11/03/2024 08:55
Chuyển hóa nitơ tạo thành một quá trình sinh lý cơ bản ở thực vật và đóng một vai trò quan trọng trong việc chúng tham gia vào chu trình địa hóa. Vi sinh vật làm thay đổi trạng thái oxy hóa của nitơ đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ nitơ ở thực vật. Mối đe dọa vô hình: Hạt vi nhựa trong chuỗi thức ăn của chúng ta
11/03/2024 08:48
Trong kỷ nguyên hiện đại, mối lo ngại về ô nhiễm nhựa ngày càng gia tăng, trong đó hạt vi nhựa nổi lên như một chất gây ô nhiễm môi trường phổ biến. Những hạt nhựa cực nhỏ này, có kích thước dưới 5 microgram, đang xâm nhập vào nhiều hệ sinh thái khác nhau, bao gồm đại dương, sông, đất và thậm chí cả không khí.