Ảnh hưởng của các điều kiện sinh thái khác nhau đến thành thục sinh dục của cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus, 1766)
21/07/2021 13:56
Cá nâu hay còn gọi là cá dĩa thái, cá hói (danh pháp khoa học: Scatophagus argus) là một loài cá trong họ Scatophagidae, được phân bố ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Việt Nam. Trên cơ thể của chúng có những nét hoa văn da beo nên còn gọi là dĩa beo. Cá nâu là loài cá có giá trị kinh tế và phân bố ở nhiều vùng đầm phá, vụng vịnh ven biển trên cả nước. Bệnh từ đất: Nguy hiểm, khó phòng trừ
20/07/2021 07:50
Nhóm bệnh hại cây trồng truyền qua đất được xem là rất nguy hiểm, bởi việc chẩn đoán bệnh, triển khai phòng trừ bệnh đều rất khó khăn.Phát triển nông nghiệp huyện Quốc Oai theo hướng đô thị sinh thái, ứng dụng công nghệ cao và sản xuất tuần hoàn, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch tâm linh, trải nghiệm
16/07/2021 17:28
Thực hiện trách nhiệm xã hội của cơ sở Giáo dục và nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố và chương trình công tác của Đại biểu Quốc Hội, ngày 7/7/2021, đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư đảng ủy, Giám đốc Học viện, Đại biểu Quốc Hội khóa XV chủ trì đã có buổi làm việc với UBND Huyện Quốc Oai về việc hỗ trợ xây dựng đề án “Phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Quốc Oai, theo hướng đô thị sinh thái giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn 2030”. Nghiệm thu nhiệm vụ cấp Bộ “Ứng dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải và đề xuất các biện pháp giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi lợn”
09/07/2021 13:25
Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp Bộ “Ứng dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải và đề xuất giải pháp giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi lợn” – Mã số B3-2 do TS. Cao Trường Sơn – Khoa Tài nguyên và Môi trường làm chủ nhiệm đã được tổ chức vào hồi 8h30 – 11h30 ngày 2/7/2021 tại Phòng 201 nhà A9 – Vụ Khoa học, công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sản phẩm thay thế thịt đã qua chế biến từ protein thực vật: Khoa học, công nghệ và thử thách
08/07/2021 07:53
Sự mở rộng quy mô của thị trường sản phẩm thay thế thịt hiện nay là do sự nhận thức rõ rệt hơn của người tiêu dùng về những tác động tiêu cực của các sản phẩm từ động vật đối với sức khỏe và môi trường, và một phần nữa là do hiệu quả sản xuất thịt động vật tương đối thấp. Thuật ngữ “sản phẩm thay thế thịt” dùng để chỉ các sản phẩm thực phẩm không làm từ thịt nhưng có kết cấu, hương vị và hình dáng tương tự với thịt (thịt nguyên miếng hoặc thịt đã qua chế biến). “Công nghệ sinh học – Hướng đi phù hợp trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19”
07/07/2021 14:15
Trong bối cảnh suy thoái và chịu ảnh hưởng chung của toàn cầu bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong những quốc gia từng bước thành công trong việc kiểm soát dịch, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Việc thực hiện tốt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khai báo y tế - Khoảng cách – Không tụ tập đông người) cũng như sự đoàn kết và dồn tổng lực “chống dịch như chống giặc” đã giúp Việt Nam thực hiện nhiệm vụ kép và đạt được thành tựu “chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ và vị thế” (Trích lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng). Theo đánh giá của ADB, Việt Nam, Brunei, và Myanma là các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương trong đại dịch Covid-19Nghiên cứu sử dụng các thiết bị cảm biến trong xác định thời điểm tưới nước cho cây mía
01/07/2021 15:46
Nông nghiệp là lĩnh vực sản xuất có nhu cầu sử dụng nước cao nhất, chiếm 70% nhu cầu nước ngọt toàn cầu. Theo dự báo nhu cầu nước cho nông nghiệp có thể tăng thêm 20% trong 50 năm tới. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và cạnh tranh các ngành kinh tế khác đang hiển hiện nguy cơ thiếu hụt nước tưới trong nông nghiệp. Chính vì vậy, sử dụng nước tưới hiệu quả và tiết kiệm là một trong những chiến lược quan trọng trong phát triển nông nghiệp toàn cầu. Tối ưu hóa bộ điều khiển PI trong điều khiển động cơ điện một chiều bằng FRIT
28/06/2021 15:00
Động cơ điện một chiều (DC motor) là cơ cấu chấp hành rất phổ biến trong các ngành công nghiệp (nhà máy cán thép, nhà máy xi măng, cánh tay robot,…). Điều khiển động cơ DC là một trong những bài toán cơ bản của lĩnh vực điều khiển tự động, trong đó, PI là bộ điều khiển thường được sử dụng do có cấu trúc đơn giản và bền vững.Đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện cấp cơ sở nhiệm vụ: “Chọn tạo giống lúa japonica phù hợp với chế biến dầu cám gạo tại Việt Nam”
28/06/2021 10:41
Ngày 25/6/2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện cấp cơ sở nhiệm vụ: “Chọn tạo giống lúa japonica phù hợp với chế biến dầu cám gạo tại Việt Nam”, do GS.TS. Phạm Văn Cường, Khoa Nông học làm chủ nhiệm. Ngô trái cây – Bước đột phá trong chọn tạo giống ngô thế hệ mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
28/06/2021 10:25
Với đời sống ngày một nâng cao, nhu cầu sử dụng ngô như một thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít tốn công chế biến ngày một tăng. Chọn tạo giống ngô trái cây ưu thế lai là hướng đi mới đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng ngô ăn tươi giàu dinh dưỡng, không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng trong đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp toàn trên thế giới mà còn đem lại lợi ích to lớn cho người nông dân trồng ngô.