Orion hợp tác Viện sinh học Nông nghiệp (INAB) nhằm đầu tư vào phát triển khoai tây bền vững tại Việt Nam, sự kiện ký kết ngày 25/1 tại Hà Nội.

Phát biểu về định hướng hợp tác và đầu tư, ông Jung Mun Kyo - Giám đốc Nông nghiệp Orion Việt Nam cho biết, sự hợp tác giữa Orion và INAB là một mô hình đại diện cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ sở nghiên cứu khoa học. Suốt 18 năm đồng hành, Orion đã cùng với INAB phát triển các loại giống chất lượng. Về phía INAB cũng đã hỗ trợ Orion trong việc kết nối với các hợp tác xã và phát triển hơn 900 ha diện tích trồng khoai tây tại Miền Bắc, tư vấn kỹ thuật canh tác cùng nhiều hỗ trợ khác.

Thông qua sự kiện ký kết này, doanh nghiệp mong muốn một lần nữa thể hiện sự thiện chí và cam kết trong dự án khoai tây quê hương, gia tăng sản lượng khoai tây chất lượng tại Việt Nam và góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân.

Thỏa thuận có hiệu lực trong 10 năm với mục đích gắn kết hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến sản xuất, phát triển, cung cấp và kiểm soát chất lượng khoai tây giống và khoai tây tươi thông qua hợp tác kinh doanh giữa hai tổ chức.

leftcenterrightdel
Từ trái, ông Park Se Yeol – Tổng giám đốc Orion Food Vina, ông Phạm Văn Cường - Phó giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Trường - Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp. Ảnh: Orion 

Từ 2007 cả hai đơn vị đã cùng đầu tư nghiên cứu ra nhiều giống khoai tây chất lượng cao, năng suất tốt. Khoai tây tươi là nguyên liệu chính được Orion sử dụng trong sản phẩm bánh snack O’Star và Swing. Nhờ vào chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng tại địa phương, Orion đã chinh phục thị trường và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh snack khoai tây hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, đợt ký kết hợp tác chiến lược với Orion lần này đánh dấu một bước ngoặt mới sau 18 năm cả hai cùng hợp tác để hỗ trợ nông dân trong canh tác khoai tây làm snack.

Theo ông Trường, khi hợp tác với Orion không chỉ Viện có cơ hội phát triển và nghiên cứu ra nhiều giống mới phù hợp với chất đất của từng vùng mà còn giúp nông dân trồng khoai tây có năng suất cao. Nông dân không chỉ được bao tiêu đầu ra mà còn được hỗ trợ về giống, máy móc thiết bị trong và sau thu hoạch. Đặc biệt, khoai tây là cây trồng ngắn ngày nên rất cần đầu ra ổn định và khi được Orion bao tiêu sản phẩm nông dân đã tránh được cảnh "được mùa mất giá".

leftcenterrightdel
 Đại diện Orion và INAB tại buổi lễ ký kết diễn ra ngày 25/1 tại Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Orion

Sự hợp tác giữa Orion và INAB đã thúc đẩy tạo ra giống khoai tây Bliss, đang được trồng rộng rãi tại các khu vực phía Bắc. Trong thời gian tới, Viện cùng với Orion Agro sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tạo ra các loại giống khoai tây tốt cho nông dân ở các vùng Tây Nguyên và Vùng Cao.

Ông Trường cho hay, mỗi ha khoai tây mà nông dân canh tác để cung cấp cho Orion có thể thu lãi 70-100 triệu đồng (tùy vùng). Điều này cũng cho thấy, sự hợp tác này mở ra một nền sản xuất nông nghiệp ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc canh tác khoai tây đem lại hiệu quả rất cao cho cây trồng sau. Điển hình như khi trồng khoai tây vụ Đông xuân xong, vụ sau canh tác lúa nông dân không phải dùng thêm phân bón nhưng cây vẫn phát triển tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao.

Thông qua lần hợp tác này, INAB kỳ vọng sẽ góp phần giúp người nông dân mở rộng vùng nguyên liệu ổn định. Khoai tây sẽ được thu mua ở mức giá tốt hơn. Nông dân được hỗ trợ về máy móc thiết bị, cơ giới hóa, kênh mương, hệ thống tưới để canh tác theo hướng hiện đại hơn.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Xuân Trường giới thiệu cây giống cùng ông Yang Jin Han - Phó Tổng Giám đốc khối sản xuất Orion Food Vina. Ảnh: Orion 

Tính đến nay, Orion đã kết nối hợp tác hơn 10.000 nông dân tại 14 tỉnh gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang, Hải Dương, Thái Bình, Điện Biên, Hòa Bình. Ở Tây Nguyên, doanh nghiệp cũng hợp tác với nông dân tại Lâm Đồng, ĐăkLăk, Đăk Nông theo nhiều hình thức để cung cấp khoảng 20.000 tấn khoai tây mỗi năm cho việc sản xuất bánh snack.

Song song với định hướng phát triển nguồn nguyên liệu khoai tây tại địa phương, năm 2016 Orion đã thực hiện quỹ hỗ trợ mang tên "khoai tây quê hương" để giúp nông dân cải thiện năng suất, gia tăng thu nhập. 8 năm qua khoảng 1,3 tỷ KRW (tương đồng 25,3 tỷ đồng) đã được Orion trao tặng đến Viện sinh học nông nghiệp và nông dân, thông qua việc trang bị máy nông nghiệp, quỹ nghiên cứu giống và học bổng cho sinh viên...

Orion Vina trực thuộc tập đoàn Orion Hàn Quốc, có mặt tại Việt Nam từ 2005. Hiện Orion vận hành hai nhà máy tại Bình Dương và Yên Phong. Với công suất hoạt động liên tục, Orion Vina hiện là nhà cung cấp và phục vụ nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo cho khắp Việt Nam, cũng như xuất khẩu cho toàn thế giới với gần 70 dòng sản phẩm. Ngoài Bánh Chocopie nổi tiếng Orion còn có, bánh quy (Gouté, Marika, deMarie,...), bánh bông lan (Custas, C’est Bon,...), Snack (O’star, Swing, Masita...) đặc biệt snack O’star của Orion đã được công nhận là Top 1 nhãn hàng bánh snack khoai tây số 1 Việt Nam (Số liệu Nielsen từ 2016 đến nay). Đây là kết quả của hành trình thực hiện dự án khoai tây quê hương của Orion trong suốt thời gian qua.

(Nguồn: Orion)