Chiều ngày 16/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết tình nguyện xây dựng nông thôn mới năm 2015 tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng và huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Đến dự lễ tổng kết có ông Dương Quang Huy -  UV BCH TW Đoàn, Phó trưởng Ban Thanh niên Nông thôn, ông Phương Đình Anh - Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn phòng Nông thôn mới TW, ông Trần Hải Đăng - Trưởng phòng Hành chính Văn phòng Nông thôn mới TW, ông Ngô Văn Thiện - Phó trưởng Ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội, PGS. TS. Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Học viện, ThS. Vũ Ngọc Huyên - Trưởng Ban CTCT&CTSV, TS. Lê Vũ Quân - Phó Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, ThS. Đỗ Thị Kim Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, các giảng viên trẻ và sinh viên tham gia tình nguyện ở Bạch Long Vỹ, Hải Phòng và Quỳ Hợp, Nghệ An.

Chương trình thí điểm đưa giảng viên trẻ và sinh viên chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp về các địa bàn khó khăn giúp các địa phương tái cơ cấu nông nghiệp và tham gia xây dựng nông thôn mới của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là điểm mới trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2015. Trong báo cáo tóm tắt do Ths. Đỗ Thị Kim Hương trình bày về kết quả thực hiện chương trình “Thanh niên Học viện Nông nghiệp Việt Nam chung tay xây dựng nông thôn mới”, hè năm 2015, Đoàn Thanh niên Học viện đã thành lập 4 nhóm tình nguyện với 118 sinh viên và 18 giảng viên trẻ hoạt động theo 6 nhóm đề tài đã được Học viện phê duyệt. Trong 15 ngày tình nguyện, giảng viên trẻ và sinh viên đã tổ chức 10 buổi tập huấn cho bà con về kỹ thuật ủ phân urê, kỹ thuật ủ chua, ủ chua cỏ voi, bột cám ngô, cám gạo, kỹ thuật ủ phân, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường...; nạo vét khơi thông 5.450m kênh mương, xây dựng 1 sân bóng chuyền, san lấp đường giao thông liên thôn với tổng chiều dài 5.110m, bê tông hóa 1.000m đường làng, phát quang 2.500m đường giao thông, tuyên truyền việc bảo vệ môi trường; tổ chức 3 lớp học hè bồi dưỡng văn hóa cho các em thiếu nhi từ lớp 1 tới lớp 8, tổ chức 4 đêm văn nghệ, 4 trận thi đấu thể thao, tặng quà cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 150.000đ/1 suất, tặng quà cho 5 gia đình chính sách…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, PGS TS. Phạm Văn Cường ghi nhận, biểu dương những thành tích mà thanh niên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã dành được trong chiến dịch tình nguyện nông thôn mới năm 2015. Thầy đề nghị Đoàn Thanh niên Học viện nhanh chóng hoàn thiện báo cáo, trình Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Để ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện và đồng chí Nguyễn Vũ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015.

Chương trình tình nguyện nông thôn mới gắn với nghiên cứu khoa học đã kết thúc tốt đẹp trong một mùa hè đầy ý nghĩa. Thông qua chương trình, giảng viên trẻ và sinh viên đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa đối với bà con huyện Bạch Long Vỹ, Hải Phòng và huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, mặt khác, đây cũng là dịp trang bị thêm cho bản thân mỗi sinh viên những kiến thức thực tế và các kỹ năng mềm phục vụ việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.