\r\n Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Lào (năm 2555 theo lịch Lào), kỷ niệm 50 nămngày thiết lập Quan hệngoại giao Việt Nam - Lào, sáng ngày 07/4/2012, các Lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức lễ đón chào năm mới của dân tộc mình.

\r\n

\r\n Đến dự buổi lễ có PGS.Bounthat Lathipanya - Tham tán Văn hoá và Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội; TS. Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Đoàn Thanh niên trường; ông Đỗ Tất Đạt – Phó Giám đốc Công ty thuốc Thú y MARPHAVET; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, Viện; các cán bộ, giảng viên trong trường cùng cùng toàn thể lưu học sinh Lào.

\r\n

\r\n Tết Lào-Bun pi may(hay còn gọi là Tết té nước)diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15tháng 4 dương lịch hàng năm. Người dân té nước để cầu may bởi họ tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Những phong tục trong ngày Tết mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống, là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc.

\r\n

\r\n Tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Trạch đã phát biểu gửi những lời chúc tốt lành đến các lưu học sinh, nghiên cứu sinh đang sống và học tập tại trường ĐH Nông  nghiệp, khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt – Lào; bên cạnh đó, Thầy cũng nhấn mạnh vị trí, vai trò của Nhà trường trong công tác đào tạo và bồi dưỡng các sinh viên, cán bộ CHDCND Lào.

\r\n

\r\n Thay mặt nước bạn, Tham tán Văn hoá Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội – ông Bounthat Lathipanya cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam nói chung và Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nói riêng dành cho sinh viên Lào đang học tập tại trường. Ông Bounthat Lathipanya khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trao đổi văn hóa giáo dục giữa CHDCND Lào với trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội trong việc đào tạo đại học cũng như các bậc học cao hơn.

\r\n

\r\n Các vị khách mời tham dự buổi lễ tết cũng đã tặng hoa và quà chúc mừng các Lưu học sinh, chào một năm mới vui tươi, phấn khởi và đoàn kết.

\r\n

\r\n Buổi lễ đã diễn ra trong không khí vui vẻ trang trọng, thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị và mang đậm bản sắc văn hoá Lào. Nghi thức cúng lễ cầu may và buộc chỉ cổ tay (Ba Sí Xud Khuốn) chúc nhau những lời tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới; các bài hát của dân tộc Lào, điệu múa Lăm vông truyền thống … tất cả đã làm nên một nét đẹp trong văn hóa dân tộc Lào.

\r\n Các Lưu học sinh Lào múa hát bài Chúc mừng năm mới của dân tộc

\r\n

\r\n PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó Hiệu trưởng tặng lẵng hoa chúc mừng năm mới Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cho ông Bounthat Lathipanya - Tham tán Văn hoá và Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam

\r\n