Nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ vai trò của nông dân trong chiến đấu, trong sản xuất; là lực lượng to lớn của khối liên minh và đại đoàn kết dân tộc.

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy Học viện về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngày 24/5, Chi bộ Khoa Lý luận chính trị và Xã hội (LLCT&XH) phối hợp với Chi bộ Ban Công tác chính trị và Công tác sinh viên (CTCT&CTSV) tổ chức Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Hội thảo thuộc khuôn khổ hoạt động của Nhóm Nghiên cứu chính sách và phát triển xã hội nông thôn.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó Giám đốc Học viện; TS. Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; TS. Nguyễn Quốc Oánh – Chủ tịch Công đoàn Học viện; ThS. Đỗ Thị Kim Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện; các giảng viên đến từ Đại học Công đoàn, Đại học Bách Khoa Hà Nội; đại diện các Chi bộ trong Học viện; các cán bộ, giảng viên khoa LLCT&XH và cán bộ Ban CTCT&CTSV.

Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 39 bài tham luận đến từ các trường như: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công đoàn, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), CĐ Nghề Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực IV thành phố Cần Thơ và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nội dung các tham luận đề cập đến các vấn đề như: Tư tưởng Hồ Chí Minh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Mối quan hệ giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thực tiễn.

Tư tưởng, chủ trương, đường lối, chính sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nông dân, gắn với phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đã được Đảng và Nhà nước ta quán triệt, vận dụng trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới tư tưởng, chủ trương, đường lối, chính sách đó đã trở thành “kim chỉ nam” để Đảng ta xây dựng đường lối chiến lược phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có vấn đề nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Điều đó đã được khẳng định sâu sắc, nhất quán và cụ thể hơn từ Đại hội lần thứ IX của Đảng cho đến nay. Sự quán triệt, vận dụng tư tưởng của Hồ Chí Minh lại càng chứng tỏ tầm nhìn vĩ đại, sự quan tâm và tình yêu thương sâu sắc của Người đối với nhân dân lao động, trong đó có nông dân.

Hội thảo khoa học được tổ chức đã góp phần thể hiện rõ những quan điểm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, những góc nhìn đa dạng về tư tưởng, chủ trương, đường lối, chính sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh áp dụng trong xã hội ngày nay.