Tiếp nối các hoạt động của dự án “Khảo sát thị trường lao động tại các trường Đại học Việt Nam” (Dự án Lab-Movie), Ban điều phối dự án tiếp tục tổ chức Hội thảo tập huấn về “Thị trường lao động sau Đại dịch COVID-19: Những thay đổi và giải pháp” tại Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh - Đại học Thái Nguyên (TUEBA) từ ngày 20/6/2022 đến ngày 23/6/2022. Tham gia hội thảo và tập huấn có các đối tác phía Việt Nam: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành - Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cùng các chuyên gia của trường Đại học tổng hợp Padova - Italia, trường Đại học Salamanca - Tây Ban Nha, trường Đại học Lisbon - Bồ Đào Nha, tổ chức Steps, Italy.

Tại phiên thứ nhất của hội thảo tập huấn, các chuyên gia đến từ trường Đại học tổng hợp Padova - Italia, trường Đại học Salamanca - Tây Ban Nha, trường Đại học Lisbon - Bồ Đào Nha, tổ chức Steps trình bày về hiện trạng và kế hoạch triển khai các bước tiếp theo của dự án, hoạt động truyền thông dự án và chia sẻ cách thức phân tích, viết báo cáo kết quả điều tra và lan tỏa kết quả của dự án. Bên cạnh đó, các giảng viên/nghiên cứu viên đến từ các trường Đại học ở Việt Nam trình bày tóm tắt kết quả khảo sát các doanh nghiệp (gói công việc số 2), trong đó đại diện phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày kết quả khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản thực phẩm.

Trong phiên thứ hai của hội thảo tập huấn, đại diện các trường đại học Việt Nam tham gia tọa đàm với chủ đề “Thị trường lao động sau Đại dịch COVID-19: Những thay đổi và giải pháp. Tại phiên tọa đàm này, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh - điều phối viên dự án, đại diện phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp “Đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sau đại dịch Covid-19”.

Qua 4 ngày tham gia hội thảo tập huấn các thành viên của dự án đã học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp phân tích số liệu về khảo sát thị trường lao động, cũng như chuẩn bị xây dựng platform về thị trường lao động để kết nối nhà trường - sinh viên - nhà tuyển dụng.

Dự án “Khảo sát thị trường lao động tại các trường đại học Việt Nam” (LAB- MOVIE) là một trong những Dự án được Ủy ban châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020 - 2022 với 40 thành viên tham gia. Trong đó phía châu Âu có tổ chức Steps (Italia); Đại học Salamanca (Tây Ban Nha); Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) và trường Đại học tổng hợp Padova (Italia) giữ vai trò là điều phối dự án chính tại châu Âu. Phía Việt Nam có 06 thành viên gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; trường Đại học Nguyễn Tất Thành - Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Thái Nguyên; Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và Trường Đại học Hà Nội giữ vai trò Điều phối dự án chính phía Việt Nam.

Vũ Thị Hạnh – Khoa Công nghệ thực phẩm