Sáng ngày 8/5, tại Hội trường Nguyệt Quế - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thị trấn Trâu Quỳ - huyện Gia Lâm; Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị: “Hợp tác phát triển nông nghiệp tại các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ và Thạch Thất giai đoạn 2024 - 2025”. GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có: TS. Cao Đức Phát, Nguyên UVTƯ Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, PCT Hội đồng Học viện; TS. Trần Văn Túy, Nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; TS.Khoa học (KH) Nguyễn Quốc Hưng, Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; GS.TS. Trần Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng KH và ĐT;  cùng Đoàn công tác huyện Chương Mỹ,  Quốc Oai.
Đại biểu huyện Thạch Thất có đồng chí Lê Minh Đức- Thành uỷ viên- Bí thư Huyện ủy; đ/c Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo HĐND huyện, Ban Tuyên giáo, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng kinh tế, Phòng Tài nguyên- Môi trường, Phòng quản lý đô thị huyện,…
 GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín và đã có nhiều thành tựu được ghi nhận trong nước và quốc tế. Trong nhiều năm qua, Học viện đã phối hợp với các Sở, Ngành Tp xây dựng nhiều mô hình KH&CN có hiệu quả như: Mô hình lúa hữu cơ, bưởi Thồ, măng Tây, mô hình chăn nuôi bò lai 3B, Senepol, lợn Piétrain kháng stress, gà Mía…, mô hình xử lý môi trường chăn nuôi, xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, mô hình nấm ăn, nấm dược diệu, mô hình vi tảo.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Để tiếp tục góp phần phát triển nông nghiệp Thủ đô nói chung và các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ nói riêng theo hướng hiện đại, toàn diện và bền vững giai đoạn 2024- 2025. Học viện đề nghị thời gian tới, các đơn vị cần tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, công nghệ, bảo quản, chế biến, xây dựng chuỗi giá trị;

Phối hợp xây dựng thí điểm các mô hình nông nghiệp ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) gắn với bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, tuần hoàn và bền vững.
Phối hợp tổ chức Hội nghị KH&CN và triển khai các dịch vụ xã hội (chẩn đoán xét nghiệm, phòng trừ dịch bênh trên cây trồng, vật nuôi, xử lý môi trường…); Phối hợp đào tạo Kiến thức và kỹ khởi nghiệp cho Học sinh THPT.
Phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, chương trình hợp tác trong nước và quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các huyện.
Tại Hội nghị, lãnh đạo 3 huyện đã phát biểu tham luận về: Hiện trạng, định hướng phát triển nông nghiệp và đề xuất hợp tác với Học viện.
 Đồng chí Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Đoàn công tác của huyện Thạch Thất phát biểu, đồng chí Phùng Khắc Sơn- UVBTV Huyện uỷ- Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất đề xuất Học viện nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới sẽ tổ chức khảo sát, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác với Huyện Thạch Thất trong xây dựng các mô hình, vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung công nghệ cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hoá - xã hội của Huyện gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm theo định hướng của Thành phố. Quan tâm, hỗ trợ, tư vấn cho Huyện trong việc khai thác tiềm năng, lợi thể đối với diện tích rừng hiện có ở 03 xã miền núi Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (khoảng trên 2.000ha) để kết hợp phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Hỗ trợ Huyện triển khai một số mô hình như: Mô hình trồng và phát triển vùng nguyên liệu, cây dược liệu, Mô hình trồng hoa sen; Mô hình nuôi ong lấy mật, gắn với xây dựng chuỗi trong sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ Huyện trong công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp từ khâu lựa chọn cây, con giống, quy trình canh tác trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ môi trường, bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước đó Đoàn công tác của 3 huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ đã đi thăm quan: Viện sinh học nông nghiệp; Trung tâm nghiên cứu xuất sắc và đổi mới sáng tạo; Phòng thí nghiệm bệnh cây bệnh viện cây trồng; Viện nghiên cứu vi tảo và dược mỹ phẩm; Viện nghiên cứu và phát triển cây dược liệu./.

Duy Hanh-https://daithachthat.gov.vn/