Chiều ngày 22/11/2022, Đảng bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi số trong nông nghiệp”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường A và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Đồng chí Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước, là mục tiêu và động lực tăng trưởng kinh tế, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội của địa phương. Theo Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, nông nghiệp là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số.

Đồng chí Vũ Ngọc Huyên mong muốn, thông qua hội nghị các đại biểu  sẽ nhận thức rõ vai trò, lợi ích của việc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó xây dựng nội dung, phương pháp mới trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập, từng bước thực hiện chuyển đổi số để góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

GS.TS. Đỗ Kim Chung - Giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn trình bày các nội dung của chuyên đề chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe GS.TS. Đỗ Kim Chung - Giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn trình bày các nội dung của chuyên đề chuyển đổi số trong nông nghiệp. Theo đó, tầm nhìn chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2030 được xác định nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, thúc đẩy chuyển đổi từ “Sản xuất nông nghiệp” sang “Kinh tế nông nghiệp”; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Trên cơ sở phân tích bản chất của nông nghiệp số, đánh giá tiềm năng, thế mạnh Việt Nam đang có, GS.TS. Đỗ Kim Chung đã phân tích cụ thể điều kiện, những việc cần làm và nội dung cần chuyển đổi số trong nông nghiệp. Trong đó, GS.TS. Đỗ Kim Chung nhấn mạnh đến việc xây dựng và số hoá cơ sở dữ liệu để dễ dàng truy suốt nguồn gốc sản phẩm; thu hút doanh nghiệp, người dân tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp; xây dựng và nhập dữ liệu tài khoản cho doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân…; tạo kết nối giữa cung cấp đầu vào - nông dân - thu gom, chế biến - bán buôn - bán lẻ - người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm và đưa lên sàn thương mại…

Hội nghị đã góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, viên chức, đảng viên, quần chúng ưu tú của Học viện về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước thay đổi tư duy đối với các thành phần kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng số hóa, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tạo động lực thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Trung tâm QHCC&HTSV