Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, tích hợp với các công cụ cho chuyển đổi số là cực kỳ quan trọng, mang tính sống còn đối với cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Công tác xây dựng đầu tư cơ sở vật chất được Đảng ủy hết sức quan tâm, coi đó là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Hiện tại, Học viện có 167 phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ học tập như: máy tính, projector…, 184 phòng thí nghiệm với diện tích hơn 8.000 m2 có các thiết bị công nghệ cao, tiên tiến giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất, hiện đại nhất. Học viện được mệnh danh là một trong những cơ sở đào tạo có khuôn viên rộng, xanh, sạch và đẹp nhất cả nước.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện giảng bài cho sinh viên

TS. Phạm Quang Dũng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin dạy thực hành cho sinh viên tại phòng máy

Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/ĐU ngày 25 tháng 9 năm 2015 về việc chỉ đạo thực hiện Dự án của Ngân hàng thế giới (WB), Dự án KOICA của Hàn Quốc, xây dựng bể bơi, sân bóng, khu liên hợp thể thao, khu đào tạo thực nghiệm, thực hành... Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tiến trang thiết bị thực hành, thực tập, cải tạo cảnh quan môi trường được Đảng ủy Học viện chỉ đạo quyết liệt trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Học viện triển khai dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ (Ảnh: mô hình)
 Học viện triển khai dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ (Ảnh: mô hình)

Trong nhiệm kì 2015-2020, Học viện đã xây dựng, sửa chữa, cải tạo và đưa vào sử dụng nhiều công trình phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt của cán bộ, viên chức, sinh viên, bao gồm: cải tạo và xây dựng nhà Hành chính; xây dựng Quảng trường sinh viên, Khu liên hợp thể thao sinh viên; xây dựng giảng đường E; sửa chữa giảng đường B; xây dựng Bệnh viện Thú y, Bệnh viện Cây trồng; xây dựng Trung tâm Sinh thái giáo dục trải nghiệm Veco, Trung tâm Bảo tồn nguồn gen cây sen; sửa chữa, cải tạo KTX sinh viên, sửa chữa và nâng cấp trạm nước sạch; sửa chữa nhà làm việc của một số khoa chuyên môn; cải tạo vườn thực vật...

Bệnh viện Thú y Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng với tổng số vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng trong khuôn viên rộng hơn 5 hecta
Năm 2019, Học viện thành lập Bệnh viện Cây trồng để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng
 Năm 2019, Học viện thành lập Bệnh viện Cây trồng để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng
Học viện xây dựng sân cỏ nhân tạo phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của viên chức và sinh viên

Đảng ủy chỉ đạo Học viện triển khai xây dựng mô hình thực hành, thực tập cho sinh viên; xây dựng các mô hình trình diễn quảng bá sản phẩm khoa học công nghệ; khai thác các dịch vụ tiện ích phục vụ cán bộ, viên chức và người học.

Mô hình khí canh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đặc biệt, dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do WB tài trợ trị giá 54,2 triệu USD sẽ tiến hành khởi công vào quý I năm 2020 là một dự án quan trọng giúp Học viện có được hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng đồng bộ, hiện đại để triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xã hội.

Năm 2017, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 54.2 triệu đô la Mỹ để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: mô hình)

Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trong nhiệm kỳ qua, Học viện đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế như: đào tạo cho đất nước 34.584 kỹ sư/cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ; triển khai nhiều dự án, đề tài khoa học công nghệ các cấp; công bố 582 bài báo quốc tế (trong đó 335 bài báo trong danh mục ISI/Scopus); đăng ký bảo hộ 14 giống cây trồng, 12 tiến bộ kỹ thuật và 06 mẫu máy nông nghiệp.

Đỗ Thị Kim Hương - Ban Tuyên giáo Đảng ủy