Sáng 8/1, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”. Tại Hội nghị, các thảo luận về cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao và dịch vụ xã hội, cũng như lễ ký kết giữa Học viện với đối tác đã được tiến hành.

Dự Hội nghị có các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, Hiệp hội người tiêu dùng, doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân.

leftcenterrightdel
 GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
 

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định: “Với những tiềm lực và năng lực hiện có, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn luôn sẵn sàng và mong muốn được đồng hành hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, HTX và người nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững. Học viện luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn, điều trị bệnh cây trồng, vật nuôi; Đánh giá chất lượng phân bón và chất lượng môi trường đất, nước, không khí… với trách nhiệm cao nhất.”

leftcenterrightdel
 Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ tại sự kiện
 

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ tại chương trình: Doanh nghiệp, người tiêu dùng hãy sử dụng những sản phẩm và dịch vụ của các sơ sở nghiên cứu, nhà trường đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt, cấp phép. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mà cũng góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ trong nước phát triển”.

Tại Hội nghị, 06 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas đã được ra mắt. Đó là Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ sinh học Thú y, Phòng thí nghiệm trung tâm về Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng Đất và Phân bón, Phòng thí nghiệm Môi trường, Phòng thí nghiệm trung tâm khoa Chăn nuôi, Phòng phân tích kiểm nghiệm – Viện nghiên cứu Tăng trưởng xanh.

leftcenterrightdel
 GS.TS Nguyễn Thị Lan (giữa) cùng các đại biểu tham quan Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học thú y
 

Ngoài ra bệnh viện Thú y và bệnh viện Cây trồng - hai mô hình hoàn toàn mới tại Việt Nam cũng được giới thiệu. Các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm này không chỉ phục vụ cho nghiên cứu chuyên sâu, tạo công nghệ mới mà còn là địa chỉ tin cậy, được hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tin tưởng hợp tác trong đánh giá, phân tích chất lượng nông sản, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm; phân tích chất lượng đất, phân bón và môi trường, hay các dịch vụ phân tích, chẩn đoán bệnh trên cây trồng vật nuôi, nghiên cứu sản xuất vaccine, chế phẩm sinh học phòng ngừa bệnh tật trên trên gia súc, gia cầm…

leftcenterrightdel
 GS.TS Nguyễn Thị Lan cùng lãnh đạo Học viện, các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết giữa Học viện và các doanh nghiệp, hợp tác xã
 

Trước sự chứng kiến của Hội nghị, nhà trường đã ký kết hợp tác cùng nhiều đơn vị như Công ty Cổ phần thuốc Thú y Toàn Thắng, Công ty TNHH Tino, Công ty TNHH Recyglo Vietnam (Recyglo Vietnam Company Limited), Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng,…

Với mục đích giới thiệu các kết quả nghiên cứu, chuyển giao và dịch vụ xã hội, công bố, giới thiệu các phòng thí nghiệm ISO và kết nối hoạt động các phòng thí nghiệm của Học viện nhằm thúc đẩy hợp tác phục vụ xã hội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”. Hội nghị là diễn đàn khoa học quan trọng để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân có cơ hội trao đổi và thảo luận về những nội dung chuyên môn và các kết quả nghiên cứu. Đồng thời đây cũng là dịp để Học viện tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp và Nhà nông.

Đình Trung