Ngày 27 tháng 03 năm 2024, tại Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức buổi báo cáo khoa học của nhóm nghiên cứu mạnh với tên chuyên đề: “Cập nhật về Luật Bóng chuyền bãi biển 4x4 người” do Thạc sĩ Nguyễn Văn Quảng trình bày.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Quảng trình bày tại buổi báo cáo

Tác giả đã trình bày những điều luật nổi bật của Bóng chuyền bãi biển 4x4 người. Bóng chuyền bãi biển được lần đầu biết đến tại bang California, Mỹ. Hiện nay môn này đã được phổ biến trên toàn thế giới. Có rất ít người phân biệt được khác nhau giữa bóng chuyền bãi biển và trong nhà. Nhìn sơ qua thì sự khác nhau nằm ở số lượng người chơi và mặt sân thi đấu, tuy nhiên về luật chơi lại có những sự khác nhau cơ bản mà rất ít người hâm mộ nắm vững.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của mọi mặt đời sống xã hội Bóng chuyền bãi biển cũng có những thay đổi để phù hợp với xu thế và từ đó bóng chuyền bãi biển 4x4 ra đời.

Báo cáo đã cập nhật được những điều luật cơ bản như:

Sơ đồ sân bóng chuyền bãi biển 4x4

-         Kích thước sân: dài 16m và rộng 8m;

-         Chu vi bóng: 67-70cm;

-         Trọng lượng bóng: 230-250g;

-         Thành phần đội bóng gồm 06 VĐV và 01 HLV;

-         Hình thức thi đấu: 3 ván thắng 2, 2 hiệp đầu đánh set 21 điểm (nếu tỷ số 20-20 sẽ đánh cách 2 điểm để phân thắng bại), hiệp 3 - hiệp quyết thắng sẽ thi đấu với điểm số 15 (nếu tỷ số 14-14 sẽ đánh cách 2 điểm để phân thắng bại);

-         Mỗi đội phải có 4 vận động viên thi đấu trên sân và phải xoay vòng các vị trí theo luật trong suốt hiệp đấu;

-         Nếu sai vị trí, đội bị lỗi trở về đúng vị trí đăng ký. Đối phương giành thêm một điểm và quyền phát bóng. Tất cả các điểm của đội có lỗi từ thời điểm phạm lỗi cho đến khi phát hiện ra lỗi đều bị hủy;

-         Tương tự khi VĐV không đăng ký vào thi đấu, đội có lỗi sẽ mất tất cả điểm số và/hoặc hiệp đấu (0:21/0:15, nếu cần thiết) từ thời điểm VĐV chưa đăng ký vào sân thi đấu và phải nộp lại bản đăng ký sửa đổi và thay đổi VĐV đó vào đúng vị trí trên sân;

-         Thứ tự phát bóng được xác định bởi đội hình xuất phát của đội và phải được duy trì trong suốt cả hiệp đấu;

-         Khi đội đỡ phát bóng giành quyền phát bóng, đội đó phải thay đổi thứ tự phát bóng theo chiều kim đồng hồ;

-         Mỗi đội tối đa 1 lần tạm dừng hội ý và 4 lần thay người/1 hiệp;

-         Không được quyền yêu cầu hai lần thay người LIÊN TIẾP để thay hai VĐV trong một cùng một thời điểm, mà chỉ được yêu cầu một lần thay người và cùng lúc thay cả hai VĐV. Giữa hai lần thay người phải có ít nhất hoàn thành một pha bóng (Ngoại trừ: thay thế bắt buộc do chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu/đuổi cả trận đấu)...

Như vậy, một số điều luật cơ bản của Bóng chuyền bãi biển 4x4 đã được tác giả trình bày. Buổi báo cáo nhận được nhiều câu hỏi thảo luận của các giảng viên trong nhóm NCM và đều được tác giả giải thích cụ thể, đầy đủ.

Từ kết quả của chuyên đề, tác giả đề xuất sẽ đưa nội dung Bóng chuyền bãi biển 4x4 người vào giới thiệu cho sinh viên học môn tự chọn Bóng chuyền, và từng bước tổ chức tập luyện cho cán bộ giảng viên tại Trung tâm GDTC&TT cũng như sinh viên và cán bộ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi báo cáo

Đặng Đức Hoàn – Nhóm NCM

Trung tâm Giáo dục thể chất và thể thao