\r\n                 Ngày 08/05/2014 khoa Công nghệ sinh học tổ chức seminar khoa học với chủ đề “Application of DNA marker for tomato breeding for slow rippening and resistance to YLCV” - Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua chín chậm và kháng vi rút xoăn vàng lá, do ThS. Tống Văn Hải, bộ môn Sinh học phân tử và Công nghệ sinh học ứng dụng, Khoa Công nghệ sinh học trình bày.

\r\n

\r\n Những nội dung chính được giới thiệu tại seminar là việc chọn tạo thành công giống cà chua chín chậm và kháng bệnh xoăn vàng lá. Tác giả đã tiến hành 3 nội dung chính (1) Thu thập nguồn gen; (2) Đánh giá đặc điểm nông sinh học và phát hiện gen chín chậm (rin), gen kháng bệnh xoăn vàng lá (Ty1, Ty2, Ty3) từ tập đoàn các giống thu thập; (3) Lai và chọn tạo giống mới trên cơ sở nguồn gen trên.

\r\n

\r\n Kết quả đạt được:

\r\n

\r\n - Đã thu thập được 319 mẫu cà chua trong và ngoài nước.

\r\n

\r\n - Đánh giá được các đặc tính nông sinh học của các mẫu giống như: Kiểu sinh trưởng, thời gian sinh trưởng, năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất, chất lượng, khả năng kháng bệnh xoăn vàng lá…. Sử dụng chỉ thị phân tử DNA, nhóm tác giả đã phát hiện 7 mẫu giống cà chua chứa gen chín chậm (rin); 14 mẫu giống chứa gen kháng bệnh xoăn vàng lá Ty1; 12 mẫu chứa gen Ty3 và 10 mẫu chứa cả hai gen Ty1 và Ty3. Trên cơ sở các mẫu giống chứa gen mục tiêu, nhóm tác giả đã tiến hành lai và chọn lọc được 3 tổ hợp có ưu thế lai cao, chín chậm và kháng tốt đối với các chủng vi rút gây bệnh xoăn vàng lá: Tổ hợp CC1, CC2 và CC3. Ba tổ hợp đã được gửi khảo nghiệm ở một số nơi đều cho năng suất cao (60-65 tấn/ha), thời gian tồn trữ quả lên tới 2 tháng  sau thu hoạch.

\r\n