Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
07/05/2024 14:05
Các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol, là một lựa chọn tiềm năng để nâng cao hiệu quả nuôi tôm vì chúng có nhiều trong thực vật và có lịch sử tiến hóa lâu dài. Polyphenol thực vật là một loạt các chất chuyển hóa thứ cấp có chứa một hoặc nhiều vòng thơm và ít nhất hai nhóm hydroxyl. Nghiên cứu sử dụng chế phẩm nano bạc trong bảo quản hoa hồng sau thu hoạch
07/05/2024 13:52
Hoa hồng là loại hoa cắt cành quan trọng và do đó nhiều nghiên cứu đã tập trung vào chất lượng của chúng sau khi thu hoạch (Yamada, K. và cộng sự, 2007). Tuổi thọ của bình thường rất ngắn, đặc trưng bởi phần cuống bình bị héo và uốn cong sớm. Theo Teixeira de Silva, J. A. (2003), nguyên nhân của các triệu chứng như vậy là do tắc mạch gỗ, chủ yếu nằm ở cuống gốc (Burdett, A. N. 1970, He, S., 2006). Tình hình bệnh do virus Tembusu gây ra ở vịt nuôi tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam
06/05/2024 13:50
Việt Nam là nước có số lượng vịt nuôi đứng thứ hai trên thế giới với khoảng 100 triệu con (Thống kê chăn nuôi, 2023). Tuy nhiên dịch bệnh ở vịt nuôi ngày càng phức tạp với nhiều bệnh do virus (cúm gia cầm, dịch tả vịt, viêm gan vịt) và vi khuẩn (Salmonella, E. coli, tụ huyết trùng) gây ra. Thêm vào đó, việc chung biên giới với Trung Quốc (nước có số lượng vịt nuôi lớn nhất thế giới) khiến cho một số bệnh ở vịt luôn có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Đánh giá khả năng phòng chống sinh học tuyến trùng nốt sưng hại một số cây trồng cạn (Meloidogyne spp.) bằng nấm đối kháng Trichoderma spp. và Chaetomium spp.
06/05/2024 10:02
Tuyến trùng nốt sưng (Meloidogyne spp.) là những loài nội ký sinh cố định và cũng là một trong những loài dịch hại có phổ ký chủ gây hại rộng nhất, gây hại trên nhiều loài cây trồng khác nhau có giá trị kinh tế quan trọng ở nhiều khu vực khí hậu khác nhau. Hiện nay, có khoảng hơn 4100 loài tuyến trùng ký sinh thực vật gây thiệt hại về kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp ước tính gần 125 tỷ USD mỗi năm, chiếm khoảng 14% tổng sản lượng lương thực thế giới.Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao
06/05/2024 08:00
Vào ngày 24/04/2024, nhóm nghiên cứu mạnh của Trung tâm GDTC&TT đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề khoa học với mục đích đẩy mạnh công tác NCKH nói chung và tìm ra các biện pháp nhằm phát triển công tác GDTC và hoạt động phong trào cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.Tiềm năng sử dụng gen HD9 trong lai tạo cải tiến bộ giống lúa ngắn ngày của Việt Nam
03/05/2024 13:49
Ngày 23/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp phê duyệt đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa gạo, làm cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo thêm việc làm, và tăng thu nhập cho người nông dân. Một yêu cầu quan trọng của đề án là phải hình thành được các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn hơn với năng suất và chất lượng tương đương. Giải pháp cứu vùng sen truyền thống tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội
02/05/2024 09:38
Cây sen (Nelumbo nucifera Gaertn.) thuộc chi Nelumbo Adans, họ sen Nelumbonaceae, bộ sen - Nelumbonales, phân lớp Mộc lan - Magnoliales, lớp hai lá mầm -Dicotyledonae, ngành thực vật hạt kín - Angiospermea (Phạm Văn Duệ, 2005).Giá trị dinh dưỡng của một số loài nấm sò (Pleurotus spp.)
02/05/2024 09:07
Nấm sò (Pleurotus spp.) là một loại nấm ăn rất ngon và nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới tốt cho sức khỏe vì giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nên được tiêu thụ như một loại thực phẩm chức năng vì chúng có hương vị và mùi thơm hấp dẫn, bên cạnh giá trị dinh dưỡng và dược liệu, do đó được xem là loại nấm ăn có giá trị thương mại quan trọng và được trồng trên toàn cầu.Công tác nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao tháng 4 năm 2024
25/04/2024 15:05
Ngày 24 tháng 04 năm 2024, nhóm nghiên cứu mạnh tại Trung tâm GDTC&TT đã tổ chức hội thảo báo cáo chuyên đề theo kế hoạch đã xây dựng về hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2024. Tối ưu hóa quá trình tách chiết các hợp chất polyphenol từ cây tầm bóp (Physalis angulata l.)
16/04/2024 08:08
Tầm bóp (Physalis angulata L.) là một loại thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae), có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Mỹ. Chúng mọc hoang khắp nơi, ở trên các bãi ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê ở khắp châu Âu, châu Phi, châu Á, châu Úc và các đảo ở Thái Bình Dương.