Chế biến chất thải thực phẩm thành thức ăn chăn nuôi: hướng đi mới giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường
02/11/2021 20:32
Theo ước tính của tổ chức Nông lương Thế giới (FAO, 2005), thiệt hại kinh tế toàn cầu do lãng phí thực phẩm gây ra lên tới 1 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Trong đó, lượng ngũ cốc, rau, củ, trái cây, cá, hạt lấy dầu, thịt và các sản phẩm từ sữa bị lãng phí trong ngành công nghiệp thực phẩm dao động từ 20 đến 50% mỗi năm (FAO, 2015).Seminar: Những kỹ thuật phỏng nghĩa hiệu quả (Effective Paraphrasing Techniques)
02/11/2021 13:53
Ngày 27/10/2021, nhóm nghiên cứu mạnh Ngôn ngữ học ứng dụng Tiếng Anh – Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức seminar với chủ đề là “Những kỹ thuật phỏng nghĩa hiệu quả” (Effective Paraphrasing Techniques) do ThS. Nguyễn Thị Kim Quế – Bộ môn Tiếng Anh chuyên nghiệp trình bày.Seminar: “How to increase interaction in online teaching with Classpoint”
02/11/2021 13:51
Ngày 13/10/2021, nhóm Nghiên cứu mạnh Ngôn ngữ học Ứng dụng Tiếng Anh – Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức seminar trực tuyến với chủ đề “How to increase interaction in online teaching with Classpoint” do ThS. Bùi Trung Kiên – Bộ môn Tiếng Anh Cơ bản trình bày.Hội thảo “Phát triển cây mít theo chuỗi giá trị ở Việt Nam”
01/11/2021 16:36
Để đánh giá xác thực hơn về thực trạng và những vấn đề tồn tại trong bảo tồn và phát triển bền vững nguồn gen cây mít theo chuỗi giá trị tại Việt Nam, ngày 30/10/2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cây mít theo chuỗi giá trị ở Việt Nam”. Nhân nhanh giống trà hoa vàng Tam Đảo (Camellia tamdaoensis Ninh et Hakoda) bằng giâm cành trên hệ thống khí canh
01/11/2021 10:12
Trà hoa vàng Tam Đảo là loài đặc hữu của vườn Quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc được phát hiện và công bố năm 2010 bởi Trần Ninh và Hakoda Naotoshi (Hà Văn Huân & Nguyễn Văn Phong, 2015). Trà hoa vàng Tam Đảo là cây dược liệu quý hiếm được mệnh danh là “vàng xanh” của vùng đất Tam Đảo. Nông nghiệp tuần hoàn – Cơ sở lý thuyết và thực tiễn
01/11/2021 10:12
Nằm trong các hoạt động sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của các nhóm nghiên cứu mạnh, chiều ngày 25/10/2021, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn tổ chức seminar với chủ đề “Nông nghiệp tuần hoàn – cơ sở lý thuyết và thực tiễn”, do PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – trưởng Nhóm nghiên cứu mạnh Quản lý Phát triển nông thôn trình bày.Ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng sinh sắc tố carotenoid của nấm men đỏ Rhodotorula
29/10/2021 10:19
Trong chăn nuôi gà đẻ, sắc tố carotenoid là yếu tố cần phải có trong thức ăn. Ngoài tác dụng cung cấp chất tiền vitamin A, sắc tố carotenoid còn là chất oxy hóa sinh học để bảo vệ tế bào, buồng trứng, làm tăng năng xuất và sản lượng trứng. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chủ yếu trong thức ăn chăn nuôi như ngô, sắn, cám, gạo… hàm lượng carotenoid thấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Giám sát và cảnh báo tự động một số thông số môi trường trong các ao nuôi tôm
27/10/2021 15:19
Hiện nay, tôm là một trong bốn sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta. Để nuôi tôm thành công, cần đảm bảo hàng loạt chỉ tiêu chất lượng nước như: nồng độ oxy hòa tan DO, độ pH, độ mặn, nhiệt độ, NH3, H2S, độ kiềm, nồng độ khoáng chất, mật độ tảo,…phải nằm trong ngưỡng cho phép.Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ hội nông dân theo quan điểm Hồ Chí Minh
27/10/2021 08:09
Trong kháng chiến chống Pháp, nông dân đã có nhiều đóng góp quan trọng về người và của, góp phần đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi. Để phát huy vai trò của nông dân, Hồ Chí Minh rất quan tâm chỉ đạo đội ngũ cán bộ Hội Nông dân. Sự lưu hành của virus gây bệnh bạch huyết trên bò ở miền Bắc Việt Nam
25/10/2021 14:10
Virus gây bệnh bạch huyết (Bovine leukemia virus - BLV) thuộc họ Retroviridae, chi Deltaretrovirus và có sự tương đồng cao với các virus gây bệnh trên người như Human T-lymphotrophic virus (HTLV) hay virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). BLV là tác nhân gây bệnh bạch huyết bò (enzootic bovine leucosis), một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên bò sữa, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành chăn nuôi.