Ngày 23/4/2019, tại Hội trường khoa Nông học, nhóm Nghiên cứu mạnh cây rau - khoa Nông học đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Cải thiện năng suất và chất lượng rau: Thách thức và các giải pháp tiềm năng - Improving vegetable crops yield and quality: Challenges and potential solutions”. Tham dự hội thảo gồm có GS. TS. Phạm Văn Cường - Phó giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, TS. Nguyễn Đức Huy - Phó trưởng khoa Nông học; PGS. TS. Trần Thị Minh Hằng - trưởng nhóm NCM cây rau khoa Nông học, GS. Johns Evans từ đại học Quốc gia Úc, ông Takashi Shimizu – Tổng Giám đốc Tập đoàn World Group, TS. Katsuya Ohno – phụ trách Nghiên cứu và Phát triển của Trung tâm Phát triển Sản phẩm sinh học thuộc tập đoàn IBIDEN, Nhật Bản, TS. Nguyễn Thu Hà - Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; các thành viên của nhóm NCM cây rau, cùng đông đảo các thầy cô và sinh viên khoa Nông học.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng doanh nghiệp đã trình bày các báo cáo tham luận, kết quả nghiên cứu khoa học và thảo luận tập trung vào giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng nói chung và cây rau nói riêng.

PGS. TS. Trần Thị Minh Hằng phát biểu khai mạc và trình bày chủ đề: “Giới thiệu về sản xuất rau ở Việt Nam - Thách thức và cơ hội”

TS. Nguyễn Thu Hà trình bày chủ đề: “Khả năng sử dụng vi sinh vật cho trồng lạc trên đất cát ở Việt Nam”

GS. Johns Evans trình bày chủ đề: “Tăng năng suất cây trồng bằng cải tiến quang hợp”

TS. Katsuya Ohno trình bày chủ đề: “Giới thiệu sản phẩm tăng cường sinh trưởng, năng suất và khả năng chống bệnh trên cây trồng của công ty IBIDEN”

TS. Vũ Thanh Hải trình bày nội dung “Thảo luận về phương pháp xử lý đất canh tác nông nghiệp truyền thống để trồng rau hữu cơ”

TS. Nguyễn Thị Ái Nghĩa trình bày nội dung “Đánh giá hiệu quả sử dụng phần chuồng hữu cơ được ủ bằng chế phẩm mới (VNUA-MIOSV) cho sản xuất rau hữu cơ lại Lương Sơn - Hòa Bình năm 2018”

Ths. Trần Thiện Long trình bày nội dung “Chọn giống cà chua không hạt ở Việt Nam”

Ths. Bùi Ngọc Tấn trình bày nội dung “Hiệu quả của phân hữu cơ vi sinh đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của rau an toàn trồng ở khu vực đồng bằng sông Hồng”

Kết thúc buổi hội thảo, PGS. TS. Trần Thị Minh Hằng đã tổng kết lại những kiến thức, những thông tin và giải pháp hữu ích được chia sẻ trong hội thảo. Những thông tin khoa học này thực sự có ý nghĩa đối với công tác nghiên cứu khoa học cũng như thực tiễn sản xuất trồng trọt ở Việt Nam. Kết quả của Hội thảo cũng góp phần định hướng cho các hoạt động của nhóm NCM cây rau trong thời gian tới. PGS. Hằng cũng bày tỏ lời cảm ơn đến lãnh đạo Học viện, lãnh đạo Khoa Nông học, nhóm NCM Cây rau cùng toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên của Khoa, đặc biệt cảm ơn các vị khách mời đến từ Viện nghiên cứu Thổ nhưỡng Nông hóa, Trường Đại học Quốc gia Úc, tập đoàn World Group, tập đoàn IBIDEN đã góp phần làm nên thành công của Hội thảo này.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm