\r\n Với mục đích tạo một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về khoa học động vật thí nghiệm, tăng cường hợp tác và phát triển nghiên cứu động vật thí nghiệm làm cơ sở cho những nghiên cứu, phát triển và kiểm định các sản phẩm Y-Dược, Thú y, Nông dược và các loại sinh phẩm, thiết lập mạng lưới nghiên cứu và sử dụng động vật thí nghiệm ở Việt Nam, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực này, với sự hợp tác của Trung tâm giao lưu đào tạo và giáo dục Việt Nam (VETEC), ngày 19 tháng 10 năm 2012 Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Động vật thí nghiệm: Nghiên cứu và ứng dụng”. Đây là hội thảo đầu tiên về nghiên cứu và ứng dụng động vật thí nghiệm được tổ chức tại Việt Nam.

\r\n

\r\n           Đến dự Hội thảo có các đại biểu từ Nhật Bản: Giáo sư  Kazuo Owada(Đại họcYamagata), Phó giáo sư Hideki Katoh(Đại họcY khoa Hamamatsu), Ông Hideki Hidetoshi- Giám đốc điều hành, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực NPO và ông Shimura Genichiro- Giám đốc điều hành Hiệp hội Hữu nghị quốc tế (IFA) và Trung tâm giao lưu đào tạo và giáo dục Việt Nam (VETEC).

\r\n

\r\n           Các đại diện cơ quan trong nước có ThS. Nguyễn Đức Dương - Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm Bắc Giang, TS. Nguyễn Thị Hồng Linh - Phó Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia Vacxin và sinh phẩm y tế,  PGS.TS. Đoàn Mai Phương - Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai,  TS. Cao Tiến Trung - Trưởng khoa Sinh Đại học Vinh,  PGS.TS. NGƯT Hà Đình Đức - Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

\r\n

\r\n           Hội thảo đã đón hơn 50 nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu từ ĐHQG TP Hồ Chí Minh; ĐH Quảng Bình, Đại học Vinh, ĐH Tây Bắc, ĐH Thái Nguyên, ĐH Hùng Vương – Phú Thọ,  ĐH Nông Lâm Bắc Giang, Khoa Y dược và ĐH Khoa học tự nhiện ĐHQG Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Sư phạm Hà Nội. Từ các bệnh viện, các viện và công ty có các nhà khoa học và nhà quản lý từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm địch quốc gia Vacxin và sinh phẩm y tế, Công ty TNHH Vacxin và Sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế), Viện Công nghệ sinh học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Thú y Trung ương, Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương,  Công ty thuốc thú y Hanvet, Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương 1, Công ty UV, Công ty thiết bị Nông nghiệp Hoa Kỳ.

\r\n

\r\n           Về phía trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội có  PGS. TS. Trần Đức Viên - Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch, Phó hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Phương Thảo -Trưởng khoa Công nghệ sinh học; đại diện  phòng Khoa học, Phòng HTQT, đại diện lãnh đạo khoa, các Thầy Cô giáo khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, Khoa Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ sinh học, Khoa Nông học, Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Khoa Tài nguyên Môi trường và các giảng viên, cán bộ nghiên cứu, sinh viên, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh khoa Thú y.

\r\n

\r\n           Sau phát biểu chào mừng và khai mạc Hội thảo của PGS. TS. Trần Đức Viên, Hội thảo đã nghe 10 báo cáo khoa học do các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam trình bày. Các báo cáo đề cập đến kinh nghiệm sử dụng động vật thí nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu và sản xuất chế phẩm y sinh học; vai  trò của động vật thí nghiệm; tập trung làm rõ tầm quan trọng của khoa học động vật thí nghiệm với nghiên cứu và phát triển các loại vacxin, dược phẩm, thực phẩm chức năng cũng như kiểm định các chế phẩm y, dược, nông dược, giám sát di truyền trên các đối tượng động vật thí nghiệm đảm bảo tính chính xác cho các nghiên cứu thử nghiệm ở Việt Nam. Hội thảo cùng cho rằng cần thiết phải có đội ngũ cán bộ nghiên cứu, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu về động vật thí nghiệm.

\r\n

\r\n           Trong và ngay sau hội thảo đã có gần 80 nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý thuộc các lĩnh vực Y học, Dược học, Thú y, Chăn nuôi, Sinh học, Khoa học thực phẩm, Môi trường, Hóa học… đăng ký thành viên của Mạng lưới nghiên cứu và ứng dụng động vật thí nghiệm Việt Nam. TS. Nguyễn Bá Tiếp (khoa Thú y trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, quan sát viên Hội đồng Hiệp hội Động vật thí nghiệm các quốc gia Châu Á) sẽ đảm nhận vai trò đầu mối liên lạc để phát triển mạng lưới tiến tới thành lập Hiệp hội động vật thí nghiệm Việt Nam. Các cá nhân có nguyện vọng tìm hiểu, tham gia mạng lưới có thể liên hệ và đăng ký qua địa chỉ email nbtiep@hua.edu.vn.

\r\n

\r\n           Thay mặt Ban tổ chức, TS. Trịnh Đình Thâu – Trưởng khoa Thú y phát biểu cảm ơn các đại biểu đã về dự và đóng góp cho thành công của Hội thảo. PGS. TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó hiệu trưởng đã tặng quà, cảm ơn các đại biểu từ Nhật Bản và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía bạn cho sự phát triển của khoa học động vật thí nghiệm tại Việt Nam trong tương lai.