CLB Bản tin Khoa học Sinh học (Bio-ScienceNews) – Khoa Công nghệ sinh học
07/06/2022 15:15
CLB Bản tin Khoa học Sinh học (Bio-ScienceNews), tiền thân là nhóm dịch thuật CNSH_ScienceNews, đã hoạt động từ tháng 8/2021 trong thời gian cao điểm của bệnh dịch COVID19, nhằm mục đích dịch và đăng tải các thông tin khoa học chính xác nhất liên quan đến đại dịch và virus SARS-CoV-2. Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến qúa trình trích ly dầu hạt xoài
03/06/2022 14:14
Xoài là một trong những cây ăn quả nhiệt đới có vai trò quan trọng hàng đầu trên thế giới. Trong quá trình tiêu thụ và chế biến các sản phẩm từ xoài ở quy mô công nghiệp tạo ra một lượng lớn phế phụ phẩm bao gồm: vỏ, hạt, bã xoài. Nghiên cứu của Fahimdanesh & Bahrami (2013) và Maisuthisakul & Gordon (2009) cho thấy phần nhân hạt chiếm 20 -60 % trọng lượng quả, 45-75% trọng lượng hạt tùy thuộc vào giống xoài.Bệnh do adenovirus gây ra ở lợn (Porcine Adenovirus)
01/06/2022 09:20
Trong nhiều năm trở lại đây, đã có nhiều nghiên cứu về bệnh do adenovirus gây ra ở lợn. Hiện nay adenovirus gây bệnh cho lợn đang được nghiên cứu ứng dụng để làm yếu tố dẫn truyền trong sản xuất vacxin (vaccine vector).Tư tưởng Hồ Chí Minh về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ý nghĩa đối với việc đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay
20/05/2022 16:00
Nguồn nhân lực chất lượng cao là bộ phận tinh túy nhất của nguồn nhân lực. Đó là những người lao động có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ học vấn và chuyên môn cao, có kỹ năng lao động giỏi, có năng lực sáng tạo và có khả năng thích ứng nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu của thực tiễn.Học viện Nông nghiệp Việt Nam tìm đường đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học vào thực tiễn
20/05/2022 08:43
Nhiều viện nghiên cứu, trường đại học có sản phẩm nghiên cứu hữu ích, có tính thực tiễn cao nhưng không có địa chỉ để chuyển giao. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần sản phẩm phải đi tìm kiếm, thậm chí mua sản phẩm của nước ngoài với giá cao. Để giải quyết bài toán này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều giải pháp để kết nối nhà quản lý, nhà khoa học, truyền thông, nhà đầu tư và người dân.Yếu tố nào tạo đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp?
20/05/2022 08:36
Các nghiên cứu khoa học công nghệ luôn hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân ứng dụng.Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò vàng (Pleurotus cintrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau
19/05/2022 10:55
Nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) không chỉ được biết đến với vai trò là loại nấm ăn mà còn là loại dược liệu quý. Trên thế giới, nấm sò vàng đã được nghiên cứu từ lâu và nuôi trồng thành công để khai thác giá trị dược liệu nhằm phục vụ làm dược phẩm tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nấm sò vàng chưa được nghiên cứu và nuôi trồng nhiều. 3 năm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có hơn 600 bài báo quốc tế
19/05/2022 08:00
Trong 3 năm (2019 - 2021), Học viện Nông nghiệp Việt Nam có hơn 600 bài viết đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế; trong đó số bài trên các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI/Scopus tăng 33% so với năm 2018.Tạo công nghệ và sản phẩm mới cho tái cơ cấu nông nghiệp
19/05/2022 06:59
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ Spin off. Đây chính là tiền đề, là nền tảng cho hoạt động khoa học và công nghệ.Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung vào sản phẩm có tính ứng dụng cao
19/05/2022 06:59
Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị "Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm mới" với mục tiêu vinh danh các nhà khoa học, các sinh viên có thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học trong giai đoạn 2019-2021, đồng thời giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của các nhà khoa học tại Học viện.