Công tác nghiên cứu chọn tạo giống ngô tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
15/05/2023 09:11
Ngô là cây trồng chính tại Việt Nam, không chỉ làm thực phẩm cho con người mà còn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học. Việt Nam với địa hình phần đất liền kéo dài 15 vĩ độ, nằm trong đới khí hậu nhiệt đới, không chỉ có lợi thế về phát triển cây lương thực ngô, lúa mà còn có thể trở thành một trung tâm nghiên cứu cây lương thực nhiệt đới của thế giới. Chân dung một số nhà khoa học tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
12/05/2023 16:12
Hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18 tháng 5, loạt bài viết này giới thiệu những tấm gương nhà khoa học tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam được nhận giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực này - Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bài viết này giới thiệu 2 nhà khoa học được nhận giải thưởng cá nhân, giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ đợt 1, năm 1996. Cây bèo hoa dâu - Nguồn phân bón tốt cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ
12/05/2023 15:00
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Theo kết quả điều tra của FiBL-IFOAM-SOEL, năm 2020 có 190 quốc gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích trên 74,9 triệu ha (Willer & cs., 2022). Cùng với xu hướng phát triển chung của thế giới, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam cũng đang mở rộng và phát triển nhanh. Nghiên cứu sử dụng tro bay để sản xuất giá thể hữu cơ trồng hoa, cây cảnh
12/05/2023 10:37
Hàng năm trên thế giới phát thải ra khoảng 750 triệu tấn tro bay (Zabihi-Samani, M & cs., 2018). Tại Việt Nam, hiện có 25 nhà máy nhiệt điện đốt than đang hoạt động, phát thải ra tổng lượng tro, xỉ khoảng 13 triệu tấn/năm, trong đó tro bay chiếm từ 80% đến 85%. Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng có nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 10
11/05/2023 09:54
Hòa chung với không khí chào mừng 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam của cả nước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (nói chung), Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (nói riêng) có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.Việt Nam có giống bắp siêu ngọt, hái xong ăn liền, không cần luộc, nướng
10/05/2023 16:14
Giống bắp siêu ngọt SSW18 của nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam có màu trắng sữa, mềm, độ ngọt hơn trái cây, hái xuống có thể ăn liền, không cần qua chế biến.Ý nghĩa lịch sử của ngày 18 tháng 5 - Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
10/05/2023 08:29
Ngày 18 tháng 5 là ngày có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng không chỉ với giới trí thức khoa học công nghệ Việt Nam mà còn đối với cơ quan Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.Nghiên cứu quy trình nhân giống và trồng một số giống sen mini phục vụ nhu cầu chơi sen cảnh tại Việt Nam
10/05/2023 08:18
Cây sen là loại cây thủy sinh được con người trồng và sử dụng từ rất lâu đời trên thế giới và Việt Nam. Ở Việt Nam, sen được trồng phổ biến ở nhiều làng quê trong các ao, hồ, đồng ruộng, thậm chí có thể sinh trưởng, phát triển tốt ngay cả trong điều kiện đất trũng, nước ngập sâu mà các cây trồng khác không thể tồn tại được. Nghiên cứu đặc điểm nông, sinh học của tập đoàn cải H’Mông thu thập trong cộng đồng người dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam
10/05/2023 08:12
Cây cải H’Mông (cải Mèo) thuộc nhóm cải xanh, họ Thập tự Brassicaceae, có nguồn gốc từ miền nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á, hiện nay phân bố nhiều cả ở vùng Trung Á. Ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm làm sáng da từ thảo dược tự nhiên
28/04/2023 09:16
Sáng ngày 26/4/2023, Viện nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ Dược liệu Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm làm sáng da từ thảo dược tự nhiên” tại Hội trường C.