Mở rộng chuỗi giá trị cây ngô thực phẩm: Nâng cao dinh dưỡng, cải tiến chất lượng, đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng bằng giống ngô tím ngọt
11/11/2021 08:40
Trong 10 năm trở lại đây, định hướng chọn tạo các giống ngô thực phẩm bao gồm ngô nếp, ngô ngọt chất lượng cao, nâng cao dinh dưỡng, cải tiến chất lượng, đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng để mở rộng chuỗi giá trị cây ngô luôn được các nhà chọn giống tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu mạnh. Kiểm soát ruồi đục quả bằng phương pháp khử đực (Sterile Insect Technique): tiềm năng và triển vọng áp dụng tại Việt Nam
04/11/2021 10:41
Ruồi đục quả (fruit fly) hay ruồi đục trái là nhóm côn trùng thuộc 2 họ Tephritidae và Drosophilidae, Bộ hai cánh (Diptera). Ruồi đục quả có màu sắc sặc sỡ, có các vân màu vàng, nâu, đen trên cánh và trên cơ thể, thường xuất hiện và gây hại trên các vườn cây ăn quả và cây rau như ổi, xoài, cây có múi, măng cụt, cà chua, cây thuộc họ bầu bí. Trong đó, ruồi đục quả họ Tephritidae gây hại nguy hiểm hơn so với họ Drosophilidae trên cây trồng nông nghiệp. Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực của tỉnh Sơn La
03/11/2021 09:48
Chiều ngày 25/10/2021, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn tổ chức seminar trực tuyến với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực của tỉnh Sơn La” do PGS. TS Nguyễn Mậu Dũng – thành viên của nhóm nghiên cứu mạnh Kinh tế và Quản lý tài nguyên môi trường trình bày. Chế biến chất thải thực phẩm thành thức ăn chăn nuôi: hướng đi mới giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường
02/11/2021 20:32
Theo ước tính của tổ chức Nông lương Thế giới (FAO, 2005), thiệt hại kinh tế toàn cầu do lãng phí thực phẩm gây ra lên tới 1 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Trong đó, lượng ngũ cốc, rau, củ, trái cây, cá, hạt lấy dầu, thịt và các sản phẩm từ sữa bị lãng phí trong ngành công nghiệp thực phẩm dao động từ 20 đến 50% mỗi năm (FAO, 2015).Seminar: Những kỹ thuật phỏng nghĩa hiệu quả (Effective Paraphrasing Techniques)
02/11/2021 13:53
Ngày 27/10/2021, nhóm nghiên cứu mạnh Ngôn ngữ học ứng dụng Tiếng Anh – Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức seminar với chủ đề là “Những kỹ thuật phỏng nghĩa hiệu quả” (Effective Paraphrasing Techniques) do ThS. Nguyễn Thị Kim Quế – Bộ môn Tiếng Anh chuyên nghiệp trình bày.Seminar: “How to increase interaction in online teaching with Classpoint”
02/11/2021 13:51
Ngày 13/10/2021, nhóm Nghiên cứu mạnh Ngôn ngữ học Ứng dụng Tiếng Anh – Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức seminar trực tuyến với chủ đề “How to increase interaction in online teaching with Classpoint” do ThS. Bùi Trung Kiên – Bộ môn Tiếng Anh Cơ bản trình bày.Hội thảo “Phát triển cây mít theo chuỗi giá trị ở Việt Nam”
01/11/2021 16:36
Để đánh giá xác thực hơn về thực trạng và những vấn đề tồn tại trong bảo tồn và phát triển bền vững nguồn gen cây mít theo chuỗi giá trị tại Việt Nam, ngày 30/10/2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cây mít theo chuỗi giá trị ở Việt Nam”. Nhân nhanh giống trà hoa vàng Tam Đảo (Camellia tamdaoensis Ninh et Hakoda) bằng giâm cành trên hệ thống khí canh
01/11/2021 10:12
Trà hoa vàng Tam Đảo là loài đặc hữu của vườn Quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc được phát hiện và công bố năm 2010 bởi Trần Ninh và Hakoda Naotoshi (Hà Văn Huân & Nguyễn Văn Phong, 2015). Trà hoa vàng Tam Đảo là cây dược liệu quý hiếm được mệnh danh là “vàng xanh” của vùng đất Tam Đảo. Nông nghiệp tuần hoàn – Cơ sở lý thuyết và thực tiễn
01/11/2021 10:12
Nằm trong các hoạt động sinh hoạt chuyên môn thường kỳ của các nhóm nghiên cứu mạnh, chiều ngày 25/10/2021, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn tổ chức seminar với chủ đề “Nông nghiệp tuần hoàn – cơ sở lý thuyết và thực tiễn”, do PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – trưởng Nhóm nghiên cứu mạnh Quản lý Phát triển nông thôn trình bày.Ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng sinh sắc tố carotenoid của nấm men đỏ Rhodotorula
29/10/2021 10:19
Trong chăn nuôi gà đẻ, sắc tố carotenoid là yếu tố cần phải có trong thức ăn. Ngoài tác dụng cung cấp chất tiền vitamin A, sắc tố carotenoid còn là chất oxy hóa sinh học để bảo vệ tế bào, buồng trứng, làm tăng năng xuất và sản lượng trứng. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chủ yếu trong thức ăn chăn nuôi như ngô, sắn, cám, gạo… hàm lượng carotenoid thấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu.