\r\n Hương Việt 3 là giống lúa thuần chất lượng cao do TS. Vũ Hồng Quảng cùng cộng sự - Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng- Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu chọn tạo thành công từ tổ hợp lai: Hoa sữa Mỹ (Mỹ)/ D42 (Việt Nam)/ Tám đột biến (Việt Nam)/ Daikoku (Nhật Bản) năm 2005.

\r\n

\r\n Giống Hương Việt 3 ra đời góp phần đáp ứng nhu cầu về giống lúa chất lượng ngày càng cao của bà con nông dân. Hiện nay, giống lúa này đã, đang được trồng tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa,… Đây là những địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của giống lúa này.

\r\n

\r\n Đặc điểm chính của Hương Việt 3 là: Thời gian sinh trưởng ngắn; năng suất cao, có khả năng đạt 65,0 -75,0 tạ/ha/vụ; chất lượng ngon, cơm mềm, trắng bóng, dẻo, dai, mùi thơm và vị đậm; hạt thon dài, rất được nông dân ưa chuộng, chiều dài của hạt gạo ≈ 7,3mm, đạt tiêu chuẩn gạo xuất khẩu; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và thích ứng ở nhiều vùng sinh thái.

\r\n

\r\n Đáp ứng nhu cầu của người dân, vụ Mùa năm 2014, tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Công ty TNHH giống Nông nghiệp Trường Hương - Điện Biên triển khai gieo cấy giống Hương Việt 3 tại huyện Điện Biên với diện tích 1,0ha thử nghiệm đã cho năng suất 65,0 - 70,0 tạ/ha. Trên cơ sở đó, vụ Xuân 2015, Tỉnh, Viện, Công ty đã cùng phối hợp mở rộng diện tích gieo cấy ở huyện Điện Biên và các huyện khác của tỉnh, đạt kết quả từ 72,0 - 7,8 tạ/ha, năng suất thực thu cao hơn so với giống lúa Tám Điện Biên (Bắc thơm số 7) từ 10-15%.

\r\n

\r\n Vụ Xuân 2015, Công ty TNHH giống Nông nghiệp Trường Hương Điện Biên đã mở rộng sản xuất, triển khai chính sách giá mua thóc thương phẩm của nông dân gieo cấy Hương Việt 3 cao hơn so với lúa Tám Điện Biên từ 8-10% nhằm mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa này tại cánh đồng Mường Thanh Điện Biên và các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Từ kết quả khảo nghiệm thành công bước đầu tại cánh đồng Mường Thanh vào năm 2014, đến nay, giống lúa thuần Hương Việt 3 đã giúp bà con trong tỉnh Điện Biên có thêm giống lúa chất lượng, năng suất cao để lựa chọn gieo trồng phù hợp với hai vụ/năm, tăng năng suất, chất lượng, sản lượng nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân, doanh nghiệp và phát triển thương hiệu Gạo Hương Việt 3 Điện Biên.

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Lãnh đạo tỉnh (bên trái) và lãnh đạo huyện Điện Biên (bên phải) đánh giá năng suất giống Hương Việt 3

\r\n

\r\n tại cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên vụ xuân 2015.

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Cánh đồng gieo cấy Hương Việt 3 tại Điện Biên

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Nhà máy chế biến gạo Hương Việt 3 đặt tại cánh đồng Điện Biên

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Sản phẩm gạo Điện Biên

\r\n