Ngày 21/5/2024 tại Hà Nội, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” (SAFEGRO) tổ chức Lễ ký Kế hoạch phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Nha Trang và Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh để triển khai mô hình thí điểm chương trình đào tạo đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình huấn luyện ngắn hạn về an toàn thực phẩm (ATTP) tiệm cận chuẩn quốc tế.

Tham dự lễ ký có đại diện của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Dự án SAFEGRO, Bộ Công thương, và các Trường Đại học đối tác (Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại buổi lễ ông Phạm Văn Duy - Phó Cục trưởng, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trong lĩnh vực ATTP, là một yêu cầu cấp thiết. ATTP không chỉ là vấn đề trong nước mà còn là vấn đề mang tính toàn cầu. Do đó, chương trình phối hợp giữa Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Dự án SAFEGRO, và các trường đại học hàng đầu của Việt Nam như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Nha Trang, và Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh là một bước đi chiến lược và quan trọng, giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của chương trình đào tạo, cung cấp cho xã hội những chuyên gia giỏi, những nhà quản lý và kỹ thuật viên xuất sắc, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam về ATTP. Các kinh nghiệm và bài học từ mô hình thí điểm này sẽ được đúc kết và chia sẻ đến những cơ sở đào tạo liên quan đến nội dung ATTP ở Việt Nam.

Đại diện Dự án SAFEGRO đã trình bày nội dung phối hợp chính gồm các hoạt động (i) tổ chức Hội thảo tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết lập, vận hành đào tạo về ATTP của Canada và một số quốc gia trên thế giới; (ii) xây dựng chương trình đào tạo đại học và chương trình huấn luyện ngắn hạn về ATTP tiệm cận chuẩn quốc tế, (iii) phát triển tài liệu giảng dạy cho một số học phần thuộc hai chương trình; (iv)  triển khai giảng dạy những học phần này tại trường đại học đối tác, có sự tham gia của chuyên gia quốc tế và trong nước thuộc Dự án SAFEGRO; (v) nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy thông qua tham dự các hội thảo chuyên ngành, khóa tập huấn ngắn hạn, sinh hoạt chuyên đề, thăm quan học tập các trường đại học trong nước và quốc tế…

Sau thời gian trao đổi và thảo luận, lãnh đạo các đơn vị đã tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp. Thời hạn hiệu lực của Kế hoạch từ tháng 5/2024 - 12/2025.

SAFEGRO do chính phủ Canada tài trợ 15 triệu đô la Canada do công ty Alinea International phối hợp với Đại học Guelph thực hiện tại hai địa bàn dân cư lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm 2021-2025.

Một số hình ảnh của Lễ ký kết và phát biểu của đại diện các bên liên quan.

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT phát biểu về tầm quan trọng của hợp tác giữa Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT, Dự án SAFEGRO, và các trường đại học để nâng cao chất lượng và hiệu quả của chương trình đào tạo về ATTP
 GS.TS. Phạm Văn Cường đại diện Học viện Nông nghiệp VN ký kết kế hoạch phối hợp giữa Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT, Dự án SAFEGRO để triển khai mô hình thí điểm chương trình đào tạo đại học về ATTP tiệm cận chuẩn quốc tế
 Đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và PTTT, Dự án SAFEGRO, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách Khoa, Đại học Nha Trang và Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh để triển khai mô hình thí điểm chương trình đào tạo đại học và chương trình huấn luyện ngắn hạn về ATTP tiệm cận chuẩn quốc tế

Khoa Công nghệ thực phẩm