Dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chiều ngày 15/10/2020, tại Hội trường C, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới lần thứ 40 và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập tổ chức FAO (16/10/1945-16/10/2020).
Ngày Lương thực Thế giới năm nay có chủ đề “Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, ấm no, bền vững”. Đây là cơ hội để kêu gọi hợp tác và đoàn kết toàn cầu nhằm đảm bảo đối phó với mối đe dọa mà đại dịch Covid-19 đang gây ra cho an ninh lương thực, sinh kế nông nghiệp và đảm bảo cho những người bị tổn thương nhất có thể tự lực, tự cường trở lại.
Tham dự buổi lễ, về phía đại diện khách mời có: Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam; bà Rana Flowers - Trưởng đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam; ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Ý tại Việt Nam; ông Toshiyuki Matsumoto - Phó đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ quán Cộng hòa Ý, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, các trường đại học, cao đẳng và chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp.
Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện, Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực. Đặc biệt là sự có mặt của gần 200 cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
|
|
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ, trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, việc đảm bảo tiếp cận được lương thực thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt là đối với người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương, những người đang phải chịu khó khăn nhất do tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế.
Ngày Lương thực Thế giới năm nay kêu gọi sự đoàn kết trên toàn thế giới và cùng nhau giúp đỡ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất khôi phục tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra; xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm vững chắc và có khả năng chống chịu tốt hơn để có thể chịu được sự biến động thời tiết bất thường và tạo ra những khẩu phần lương thực thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp cho tất cả mọi người; đảm bảo sinh kế của người lao động trong chuỗi lương thực thực phẩm.
Theo Thứ trưởng, điều này sẽ không chỉ cần có hệ thống bảo trợ xã hội tốt hơn và tạo ra những cơ hội mới thông qua số hóa và thương mại điện tử, mà còn cần đến những phương thức thực hành nông nghiệp bền vững hơn nhằm bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sức khỏe của con người và chống biến đổi khí hậu.
|
|
Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ |
Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới 2020 và 75 năm thành lập FAO.
Bà Rana Flowers nhấn mạnh, mặc dù Việt Nam là một điển hình thành công trên toàn thế giới trong việc kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19, song tình trạng mất việc làm, đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ, các tác động kinh tế và xã hội đối với những người dễ bị tổn thương vẫn đang hiện hữu. Do đó, cần phải tự điều chỉnh toàn ngành nông nghiệp để thích ứng với trạng thái bình thường mới, chung tay hành động vì ấm no, bền vững cho cả con người và hành tinh này.
|
|
GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ vui mừng khi cùng với Tổ chức FAO tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới 2020 và 75 năm thành lập FAO |
Cũng tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam bày tỏ vui mừng khi cùng Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới 2020 và 75 năm thành lập FAO.
GS.TS. Phạm Văn Cường chia sẻ, bảo đảm an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều biến động như hiện nay. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai, các hình thái thời tiết cực đoan. Trong bối cảnh này, nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và quốc tế trở nên vô cùng cấp thiết.
GS.TS. Phạm Văn Cường hi vọng, ngày Lương thực Thế giới là dịp giúp người dân toàn thế giới nhận thức tốt hơn về vấn đề thực phẩm, nghèo đói và sử dụng hiệu quả nguồn lương thực, thực phẩm; thúc giục sự hợp tác, tinh thần đoàn kết quốc tế mạnh mẽ ở Việt Nam để tiếp tục góp phần đảm bảo hệ thống thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng và bền vững vượt qua khủng hoảng của Covid-19 trên toàn cầu.
Năm 2020 cũng là năm Liên Hiệp Quốc lựa chọn là “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”. Đây là một yếu tố rất quan trọng đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả của sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan tổ chức liên quan cùng triển khai các hoạt động hướng ứng sự kiện này, tổ chức FAO đã xây dựng dự án đóng góp để hoàn thiện chiến lược và kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng.
|
|
Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam trao thư cam kết tài trợ dự án của FAO cho ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật |
Về dự Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới lần thứ 40 và 75 năm thành lập FAO còn có sự có mặt của đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Ý tại Việt Nam. Cùng với Viện Dinh dưỡng, Đại sứ quán Cộng hòa Ý đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe cũng như tham gia biểu diễn nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam và Địa Trung Hải. Chương trình mang đến những màu sắc thú vị, đặc sắc cho buổi Lễ kỷ niệm, để lại nhiều ấn tượng cho người tham dự.
|
|
Ông Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Ý tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi được tham dự Lễ kỷ niệm ngày Lương thực Thế giới lần thứ 40 và 75 năm thành lập FAO |
|
|
Hội thảo trực tuyến về chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe do Đại sứ quán Cộng hòa Ý tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng tổ chức |
|
|
Màn biểu diễn nghệ thuật giới thiệu món ăn của Việt Nam và Địa Trung Hải |
Bên cạnh đó, Văn phòng tổ chức FAO còn phối hợp với Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới. Cuộc thi thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Học viện với hơn 100 tác phẩm dự thi. Ban Tổ chức đã chọn ra 15 cá nhân có bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải thưởng (bao gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 09 giải Khuyến khích).
|
|
Ban Giám khảo chấm điểm cho các bức tranh tham dự cuộc thi |
|
|
Quý vị đại biểu, khách quý chụp ảnh lưu niệm |
Lan Hương - TT QHCC&HTSV