Ngày 20/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Đánh giá hoạt động Phi dự án 'Cố vấn nguồn nhân lực nông nghiệp cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam'.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, con người là động lực quan trọng nhất của sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn luôn là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện qua các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
 Đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn luôn là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Ảnh: TL.

"Việc thực hiện tốt các chương trình hợp tác lao động nói chung và các chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản nói riêng đã và đang góp phần vào thực hiện hiệu quả chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao cho Việt Nam", Phó Giám đốc Vũ Ngọc Huyên chia sẻ.

Với chiến lược phát triển đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng trên cơ sở lấy chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam làm trọng tâm. Mục tiêu Chiến lược hướng tới là Học viện có đủ năng lực về đội ngũ, cơ sở vật chất, tiềm năng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và các yếu tố khác để phục vụ đắc lực và hiệu quả cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trước mắt là công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

leftcenterrightdel
 TS. Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HVNN.
 

Trong Chiến lược phát triển Học viện, mục tiêu “Đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức tốt, đủ sức khỏe, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp giỏi, năng lực nghiên cứu tốt, tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng cao, có năng lực học tập suốt đời, đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của xã hội và hội nhập quốc tế” được Học viện ưu tiên hàng đầu.

TS. Vũ Ngọc Huyên cũng cho hay, với kinh nghiệm trong những năm qua, Học viện đã và đang hỗ trợ hàng nghìn sinh viên, lao động nông nghiệp trong cả nước có cơ hội đi học tập, thực tập và làm việc tại các quốc gia phát triển, trong đó Nhật Bản là nơi mà sinh viên và người lao động quan tâm, lựa chọn nhiều nhất. Học viện tin rằng sẽ góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ mà Bộ NN-PTNT phụ trách về việc triển khai “Chương trình đưa lao động nông nghiệp, thành viên hợp tác xã nông nghiệp đi làm việc, học tập tại nước ngoài thông qua các chương trình hợp tác về lao động”.

leftcenterrightdel
 Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Hoc viện rất vinh dự khi được Chính phủ Nhật Bản, thông qua JICA, hỗ trợ Phi dự án “Cố vấn nguồn nhân lực nông nghiệp cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam” trong giai đoạn từ 2021-2023, tiền đề để xem xét hỗ trợ Dự án hợp tác kỹ thuật về phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Việc thực hiện thành công Dự án sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam đồng thời cũng là tiền đề để phía Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục xây dựng dự án hợp tác kỹ thuật về phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HVNN. 
 

Phó Giám đốc Học viện cho biết thêm, Phi dự án đã thực hiện được gần 1 năm trong tổng thời gian là 02 năm. Vì vậy, để đánh giá các kết quả đã đạt được đồng thời phân tích những thuận lợi, khó khăn mà dự án gặp phải, Học viện tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động của Phi dự án trong năm 2022. Những ý kiến góp ý, tư vấn của các chuyên gia, nhà tài trợ và cơ quan quản lý sẽ là căn cứ quan trọng để Phi dự án xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm 2023, từ đó hoàn thiện các mục tiêu còn lại của Phi dự án một các thuận lợi và thành công.

HƯNG GIANG-https://nongnghiep.vn