Nhằm giúp cho tân sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp có định hướng nghề nghiệp một cách cụ thể, trong hai ngày 12 & 19 tháng 12 năm 2020 Khoa Kinh tế và PTNT đã tổ chức cho gần 70 tân sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp đi tham quan thực tế các mô hình sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. TS. Lưu Văn Duy, TS. Nguyễn Thị Thiêm, Th.S Đặng Xuân Phi, ThS. Phạm Thị Thanh Thúy được phân công hướng dẫn các tân sinh viên trong đoàn kiến tập.

Đoàn kiến tập đã đến thăm và làm việc với HTX sản xuất cá lồng Hoàng Anh Phát trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. HTX cá lồng Hoàng Anh Phát được thành lập từ năm 2015 do các hộ xã viên góp vốn, xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên diện tích 1,200ha mặt nước thuộc hồ điều tiết thủy lợi của huyện. Đoàn nhận được sự tiếp đón nhiệt tình từ Chủ nhiệm HTX Nguyễn Văn Chiến và đại diện cán bộ địa phương. Tại đây, bên cạnh việc thăm quan mô hình nuôi cá lồng, sinh viên đã được nghe những kiến thức, kinh nghiệm về cách thức chăm sóc cá Lăng, cá Quả bằng phương pháp nuôi theo lồng bè do anh Hoàng Văn Sơn - cán bộ phụ trách kỹ thuật của HTX giới thiệu. Đồng thời, sinh viên hiểu và nắm bắt được thời vụ thu hoạch, kênh tiêu thụ sản phẩm và hạch toán sơ bộ kết quả, hiệu quả sản xuất – kinh doanh từ mô hình nuôi cá lồng của HTX.

Tập thể giảng viên, sinh viên đoàn kiến tập K65 ngành Kinh tế Nông nghiệp và cán bộ địa phương tại HTX sản xuất cá lồng Hoàng Anh Phát

Chuyến kiến tập thứ 2 của Đoàn tại địa điểm HTX sản xuất kinh doanh chè Thân Trường. Đây là mô hình liên kết của 16 hộ thành viên, trong đó có 70% là người dân tộc thiểu số Cao Lan tham gia trồng 30ha chè, trong đó, có 15ha diện tích sản xuất chè VietGAP. Vừa liên kết sản xuất, chế biến chè xanh, HTX còn mở rộng phát triển du lịch trải nghiệm tại khu vực vùng nguyên liệu chè xanh Bản Ven. Tại đây, sinh viên chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp được tham quan và học hỏi mô hình canh tác chè theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp với phương thức canh tác chè truyền thống của các hộ đồng bào dân tộc Cao Lan. Tiếp đoàn, ông Ngô Văn Điệp, Giám đốc HTX Thân Trường giới thiệu cho sinh viên quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, quy trình thu mua chè nguyên liệu của các xã viên và quy trình chế biến, đóng gói các sản phẩm từ chè xanh Bản Ven. Cùng với sự nhiệt tình của Giám đốc HTX, giảng viên và sinh viên đã trao đổi, thảo luận nhiều câu hỏi lý thú và bổ ích.

Quang cảnh đoàn kiến tập tại HTX sản xuất kinh doanh chè Thân Trường

Bên cạnh việc tham quan, kiến tập 2 mô hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, các tân sinh viên còn được tham gia vào hoạt động có ý nghĩa văn hóa, truyền thống. Đoàn kiến tập đã vào thăm quan, thắp hương tại khu di tích lịch sử Đền thờ Hoàng Hoa Thám tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế nhằm ôn lại những trang sử hào hùng của cuộc khởi nghĩa kháng chiến chống thực dân Pháp do nhà cách mạng Hoàng Hoa Thám lãnh đạo.

Đoàn kiến tập tại khu di tích lịch sử đền thờ Hoàng Hoa Thám

Chuyến kiến tập tạo ấn tượng sâu sắc, là trải nghiệm hữu ích về cả chuyên môn và văn hóa, truyền thống cho cả thầy và trò trong đoàn kiến tập.

Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn