Sáng ngày 15 và 16/9/2018, lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường sông Cầu Bây đã được diễn ra. Đây là hoạt động do UBND huyện Gia Lâm, UBND thị trấn Trâu Quỳ phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thực hiện. Đến tham dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Công Bằng – Trưởng ban Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội; đồng chí Ngọ Văn Ngôn – Đại diện văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố; đồng chí Nguyễn Huy Việt – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Thuần - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Đức Nguyên – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND thị trấn; đồng chí Nguyễn Công Tiệp – Chánh Văn phòng Học viện Nông nghiệp Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tất Thắng – Phó trưởng Ban phụ trách Ban CTCT&CTSV Học viện cùng sự tham gia của các đồng chí trong Đảng ủy Huyện, thị trấn Trâu Quỳ, đại biểu đại diện xã Đa Tốn, xã An Lạc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, tăng ni phật tử trong địa bàn, và hơn 600 thành viên, tình nguyện viên, người dân và CNVC của các cơ quan xí nghiệp sinh sống, làm việc ở hai bên bờ sông đến dự.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Ngọc cho biết, những năm gần đây, huyện Gia Lâm thực hiện khá tốt công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt từ khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, công tác vệ sinh môi trường ngày càng được quan tâm. Năm 2017, UBND huyện đã triển khai đề án "Nâng cao chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2016 - 2020", năm 2018 xây dựng phương án nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; triển khai các mô hình xử lý rác thải, chất thải trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức thu gom xử lý rác thải. Việc thu gom và xử lý rác thải trên các tuyến đường giao thông được đặc biệt quan tâm đã tạo nét đẹp văn hóa, văn minh đô thị và diện mạo nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thuần - Ủy viên BTV huyện ủy,

Phó Chủ tịch UBND huyện phát động lễ ra quân

Hiện tại, sông Cầu Bây đoạn qua huyện Gia Lâm có chiều dài khoảng 7,2km có nhiều hộ dân sinh sống hai bên bờ xả thải trực tiếp ra sông. Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng, trồng cây hai bên bờ sông làm ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy của sông. Theo kế hoạch, công tác vệ sinh môi trường sông Cầu Bây của huyện Gia Lâm sẽ được thực hiện trong thời gian 1 tháng (từ 15/9/2018 - 15/10/2018). Để công tác này được thực hiện có hiệu quả, UBND huyện Gia Lâm đề nghị UBND xã Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Đông Dư và thị trấn Trâu Quỳ triển khai ngay kế hoạch, bố trí huy động lực lượng tham gia vệ sinh môi trường dọc tuyến sông trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân tự giác tham gia dọn vệ sinh, không vứt rác, thu dọn rác thải dọc hai bên bờ sông. UBND huyện Gia Lâm đề nghị nhân dân các xã và thị trấn Trâu Quỳ, đặc biệt là các hộ dân đang sống ở hai bên bờ sông phối hợp với lực lượng của huyện, của xã, thị trấn chung tay góp sức làm sạch đẹp, phong quang hai bên bờ sông Cầu Bây, duy trì và chấm dứt tình trạng vứt rác thải hai bên hồ và dưới lòng sông.

Múc bùn làm sạch lòng sông

Sau lễ phát động ra quân, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, cùng các đồng chí trong ban, ngành, đoàn thể của huyện, thị trấn và đông đảo người dân, tình nguyện viên đã cùng thực hiện công tác vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây trên địa phận của thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn và thôn An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ.

Lãnh đạo huyện cùng tham gia vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Cô Nguyễn Hiền, người dân tại thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn chia sẻ “Hôm nay cảm thấy lễ ra quân rất có ý nghĩa và tuyệt vời, khi tuyến sông Cầu Bây chạy qua địa phận xã được Đảng, chính quyền quan tâm cùng giúp bà con sống hai bên bờ sông vệ sinh sạch sẽ dòng sông và trồng các loại cây xanh, hoa ven đường mang lại màu sắc mới cho thôn”.

Cô Hiền đang trồng hoa, tô màu sắc mới cho ven đường của thôn

Được biết thêm tuyến sông Cầu Bây qua địa phận của Huyện thời điểm những năm 1975, dòng sông rất sạch, các hộ dân trong xã sống chủ yếu bằng nghề mò trai, bắt ốc trên dòng sông này. Trong những năm gần đây, tình trạng dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Bà con rất mong Đảng, chính quyền quan tâm giúp đỡ, cải tạo lại dòng sông, giúp môi trường sống đỡ bị ô nhiễm và mang lại dòng sông Cầu Bây trở lại như xưa, cô Nguyễn Thị Tươi – Thôn An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ chia sẻ.

Khẩu hiệu trong ngày lễ ra quân

Chuẩn bị dụng cụ để thu gom chất thải trên sông