Sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, các loại máy móc thiết bị tự động hóa đã được áp dụngtrong nhiều khâu sản xuất dần thay thế sức lao động của con người. Trong đó, có máy bay không người lái – Unmanned Aerial Vehicle viết tắt là UAV. Theo đúng như tên gọi, UAV hoàn toàn không có người lái, điều khiển từ xa bằng thiết bị điều khiển có cài đặt ứng dụng điều khiển qua sóng radio. UAV có công năng là phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo hạt giống, phân bón. Sử dụng máy bay không người lái là tín hiệu tích cực góp phần xây dựng nền nông nghiệp nước nhà, dần khẳng định việc đã và đang áp dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

Hiệu quả sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp trên thế giới

Ở Ấn Độ, các công ty khởi nghiệp đã tạo ra các hệ thống trồng cây bằng máy bay không người lái đạt tỷ lệ hấp thụ 75% và giảm 85% chi phí trồng trọt. Các hệ thống này bắn vỏ quả bằng hạt và chất dinh dưỡng thực vật vào đất, cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Máy bay không người lái có thể phun lượng chất lỏng chính xác, điều chỉnh khoảng cách từ mặt đất có độ phủ đồng đều. Làm tăng hiệu quả với việc giảm lượng hóa chất thâm nhập vào nước ngầm. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng việc phun thuốc trên không có thể được hoàn thành với máy bay không người lái nhanh hơn gấp 5 lần so với máy móc truyền thống. (S. Ahirwar & cs., 2019).

Theo Frank Veroustraete (2015), một công ty khởi nghiệp dịch vụ bay không người lái ở Mỹ đã sử dụng bản đồ NDVI để định hướng việc bón phân vào mùa vụ trên ngô và các cây trồng. Bằng cách sử dụng bản đồ ứng dụng tốc độ thay đổi (VRA) do máy bay không người lái tạo ra để xác định cường độ hấp thụ chất dinh dưỡng trong một cánh đồng, người nông dân có thể bón 300 kg/ha cho vùng khó khăn, 200 kg/ha cho vùng chất lượng trung bình và 150 kg/ha cho vùng khỏe mạnh, giảm chi phí phân bón và tăng năng suất.

Sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp ở Nhật Bản đạt 70% do địa hình khó tiếp cận và không sử dụng nhiều lao động phổ thông. Ở Hoa Kỳ, máy bay không người lái được các trang trại nông nghiệp sử dụng để quản lý chính xác và để tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Trong khi đó ở Đức, nó được dùng để quản lý đất và bảo vệ môi trường. (Matthias Reger & cs., 2018).

Ứng dụng hiệu quả máy bay không người lái trong nông nghiệp tại Việt Nam

Thực tế hiện nay, diện tích gieo trồng lúa mùa cả nước năm nay đạt 1.584,6 nghìn ha. (Theo Tổng cục Thống kê) và một số loại cây trồng tập trung theo vùng. Trong tương lai, nông nghiệp phát triển với các vùng trồng có diện tích lớn nhưng thiếu hụt nhân lực thì việc sử dụng máy bay không người lái thực sự cần thiết.

Những năm gần đây, sử dụng máy bay không người lái tại Việt Nam bước đầu mang lại những hiệu quả như:

Tại Thanh Hóa, chỉ trong 20 phút, toàn bộ 1ha mía bị nhiễm sâu bệnh đã được phun xong. Theo tính toán, mỗi ha mía phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái có thể tiết kiệm được 400.000 đồng so với phương pháp thủ công. Tiếp tục thử nghiệm trên cây mía tại Nghệ An cho kết quả tương tự.

leftcenterrightdel

 Thử nghiệm ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây mía tại Nghệ An

Nguồn: Đinh Thùy - Đức Anh ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Tại Thái Bình, 200ha lúa vụ xuân được phun thuốc bằng máy bay không người lái được đánh giá vừa nhanh, vừa kịp thời dập dịch bệnh, giải quyết được nhân công lao động, tránh độc hại cho người dân, đồng thời giúp người dân xã Minh Tân tiết kiệm khoảng 55 triệu đồng cho một lần phun thuốc.

leftcenterrightdel

 Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho lúa tại Thái Bình

Nguồn: Ngân Huyền

Tại Phú Yên, phun thuốc BVTV trên 150ha lúa bằng máy bay không người lái đảm bảo tính chính xác đối với từng thửa ruộng theo yêu cầu, đồng thời tiết kiệm thời gian; giảm chi phí thuê dịch vụ phun khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7 đến 15%, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đơn vị diện tích sản xuất.

Những lợi ích khi ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật

1.  Bảo vệ sức khỏe con người

Việc sử dụng máy bay phun thuốc BVTV sẽ giúp con người hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tránh gây độc hại, ảnh hướng đến sức khỏe, từ đó giảm thiểu được một số căn bệnh nguy hiểm, giúp kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm công lao động.

2.  Tiết kiệm chi phí

Máy bay không người lái sẽ giúp tiết kiệm đến 30% thuốc BVTV, từ đó giảm lượng chi phí thuốc đáng kể thay vì lãng phí lượng thuốc như các phương pháp phun truyền thống.

3.  Tiết kiệm nguồn tài nguyên môi trường:

Sự linh hoạt trong việc điều chỉnh các hệ thống vòi phun thông minh sẽ giúp tiết kiệm 90 -95% nước, điều này góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên môi trường hiệu quả, đặc biệt với những cánh đồng khô cạn, nguồn nước khan hiếm. Với cách phun thủ công trước đó dường như không thể làm được điều này.

4.  Tăng năng suất cây trồng gấp 50 lần

Một trong những lý do khiến bạn nhất định phải sử dụng “Máy bay không người lái” phun thuốc BVTV chính là chúng sẽ giúp tăng năng suất cây trồng lên gấp 50 lần. Với cơ chế phun đảo xoáy, thẩm thấu sâu xuống tận phía dưới cây, thân, gốc, mặt dưới của lá cây, sẽ giúp loại bỏ mọi khả năng phá hoại của sâu bệnh, mang cho hiệu quả kinh tế cao.

5.  Dễ sử dụng, phun được nhiều loại cây trồng, nhiều địa hình

Tài liệu tham khảo

1.   Frank Veroustraete (2015), “The Rise of the Drones in Agriculture”.

2.   Matthias Reger; Josef Bauerdick; Heinz Bernhardt (2018), “Drones in Agriculture: Current and future legal status in Germany, the EU, the USA and Japan”, LANDTECHNIK 73(3), 62–79

3.   S. Ahirwar, R. Swarnkar, S. Bhukya and G. Namwade (2019), “Application of Drone in Agriculture”, Int.J.Curr.Microbiol.App.Sci (2019), 8(1): 2500-2505.

4.   https://www.truyenhinhthanhhoa.vn/tin-tuc/xa-hoi/202010/hieu-qua-khi-su-dung-phuong-tien-may-bay-khong-nguoi-lai-de-phun-thuoc-bao-ve-thuc-vat-8308603/

5.   https://www.baothaibinh.com.vn/tin-tuc/49/102440/su-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau

6.   https://www.gso.gov.vn/du-lieu-va-so-lieu-thong-ke/2020/12/tinh-hinh-san-xuat-lua-thang-11/

Bệnh viện Cây trồng