\r\n Thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ của Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề với Sở Khoa học Công nghệ Lai Châu đề tài: Phục tráng và phát triển giống lúa tẻ râu tại huyện Phong thổ, tỉnh Lai Châu” mã số 04.12. ĐTLC-KN, ngày 15/10 vừa qua Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội nghị đầu bờ “So sánh và đánh giá dòng G2 giống lúa tẻ râu” tại xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

\r\n

\r\n Đến dự hội nghị có đại diện các thành phần: Sở Khoa học Công nghệ Lai Châu có đồng chí Lương Thị Tuyến - Phó Giám đốc Sở; đồng chí Nguyễn Văn Hợp - phó trưởng phòng KHCN, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Phong Thổ, UBND xã Mường So cùng đông đảo bà con nông dân của thôn Huổi Bảo, xã Mường So đã đến tham dự hội nghị.

\r\n

\r\n Về phía Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội có đại diện Ban Giám đốc Trung tâm, Bộ phận Nghiên cứu và chuyển giao KHCN, Bộ môn Dạy - rèn nghề, ThS. Hoàng Văn Sơn và ThS. Nguyễn Ngọc Dũng, thư ký đề tài.

\r\n

\r\n Giống lúa Tẻ râu (Khẩu xẻ liêu) là giống cổ truyền của bà con các dân tộc Thái vùng Tây Bắc, tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, giống lúa tẻ râu có chất lượng gạo ngon, thơm, được người dân vùng Tây Bắc đánh giá là đệ nhất gạo Tẻ râu. Tuy nhiên, qua nhiều vụ gieo trồng, giống bị thoái hóa nhiều, năng suất thấp, … Qua 2 vụ: vụ mùa 2012 chọn cá thể Go, vụ xuân 2013 đánh giá dòng G1. Đến Vụ mùa 2013, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề đã tiến hành thành công thí nghiệm so sánh và đánh giá 93 dòng G2 giống lúa tẻ râu.

\r\n

\r\n Hiện nay, các dòng đến giai đoạn thu hoạch và được các đại biểu tham gia hội nghị đánh giá cao độ đồng đều về chiều cao cây, số bông/khóm, số hạt/bông, kích thước hạt. Dự kiến thu được 500 - 700 kg hạt siêu nguyên chủng. Năng suất trung bình bước đầu đạt 22 tạ/ha, tương đương 85kg/ sào bắc bộ 360 m2.

\r\n

\r\n Hình dạng hạt tẻ râu

\r\n Ruộng so sánh dòng G2

\r\n Toàn cảnh cánh đồng nghiên cứu lúa Tẻ râu