Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, học lý thuyết đi đôi với thực hành, Khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn thực hành các kỹ thuật trong công nghệ sinh học. Trong khuôn khổ hợp tác với công ty nấm KINOKO, từ ngày 23/8 - 30/8/2016, Khoa đã tổ chức lớp tập huấn SCREENING OF USEFUL ENZYMES FROM BACTERIA BY USING SOLID MEDIA “Sàng lọc và xác định một số enzym hữu ích từ vi khuẩn trên môi trường rắn” do GS. Tsutomu Morinaga từ trường đại học Hiroshima, Nhật Bản giảng dạy. Lớp tập huấn đã thu hút 25 học viên là cán bộ trẻ và sinh viên khoa CNSH có định hướng nghiên cứu về vi sinh vật tham gia.

Với sự giảng dạy và hướng dẫn tận tình của GS. Tsutomu Morinaga, các học viên đã hiểu được nguyên lý sản xuất, sàng lọc các enzym hữu ích từ vi sinh vật nói chung và vi khuẩn nói riêng. Đặc biệt, phần lớn thời gian của lớp tập huấn, các học viên được trực tiếp tham gia thực hành tại phòng thí nghiệm bộ môn Công nghệ vi sinh. Sau khóa học, các học viên đã hiểu và thực hành thành thạo một số kỹ thuật liên quan đến việc sàng lọc các enzyme hữu ích trên các môi trường rắn như enzyme protease, amylase, lipase, cellulase, xylanase, chitinase. Bên cạnh đó các học viên cũng được học các phương pháp dựng đường chuẩn và phương pháp đo hoạt độ của enzyme tương ứng. Đây là các thí nghiệm căn bản, quan trọng trong nghiên cứu Công nghệ vi sinh nói riêng và Công nghệ sinh học nói chung.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn:

GS. TS. Tsutomu Morinaga gặp gỡ Ban chủ nhiệm Khoa và các học viên

Hướng dẫn các học viên các bước chuẩn bị cho phân lập vi sinh vật

Hướng dẫn các học viên thực hành đo hoạt độ enzyme