Thực hiện kế hoạch của Nhóm nghiên cứu mạnh Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao (GDTC&TT). Ngày 08/01/2024, Nhóm đã tổ chức thành công buổi seminar khoa học với 02 chuyên đề. Chuyên đề 1: “Phổ biến luật Quần vợt bãi biển” của ThS. Nguyễn Thế Hãnh trình và chuyên đề 2 “Đổi mới chương trình và đề cương chi tiết học phần môn Giáo dục thể chất tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam” của tác giả ThS.Nguyễn Văn Toản.

Qua chuyên đề 1: “Phổ biến luật Quần vợt bãi biển” tác giả đã trình bày và giải thích, hướng dẫn chi tiết Luật các phần: Sân; Mặt sân thi đấu; Bóng; Điểm trong trận đấu; Giao bóng và Đỡ giao bóng. Trên cơ sở đó làm rõ những khác biệt giữa môn Quần vợt quốc tế với Quần vợt bãi biển.

Chuyên đề 2: “Đổi mới chương trình và đề cương chi tiết học phần môn Giáo dục thể chất tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam”. Tác giả đã căn cứ theo các hướng dẫn từ văn bản, thông tư của Bộ GD&ĐT về việc cải tiến, chỉnh sửa đề cương các học phần trong môn học GDTC, trên cơ sở đó, phần kiến nghị đề xuất, tác giả đã đề nghị Học viện: “Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển Giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2021, định hướng đến năm 2025; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại thể lực HSSV theo Quyết định số 53/2008/QĐ-BGDĐT ngày 18/9/2008”Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các học phần Bơi, Golf, Yoga để áp dụng trong năm học 2024-2025; Áp dụng Điều 6. Điều kiện xét công nhận hoàn thành và cấp Chứng chỉ Giáo dục thể chất theo quyết định số 251/QĐ-HVN ngày 08/2/2017 của Phó Giám đốc Học viện ký duyệt ban hành. Phê duyệt và đưa 02 học phần mới là môn Golf và Yoga vào chương trình giảng dạy môn GDTC cho sinh viên. Tăng số tín chỉ từ 03 lên 05 tương ứng số tiết từ 90 lên 150 tiết (như sinh viên khóa 60 trở về trước) để đảm bảo SV tốt nghiệp ra trường có trình độ thể lực, đáp ứng với các yêu cầu khác của xã hội.

Các thành viên Nhóm thảo luận, góp ý, giải trình rất sôi nổi và tích cực, gợi mở nhiều hướng nghiên cứu, bổ sung cập nhật thêm những kiến thức mới và đề xuất đổi mới chương trình GDTC tại Học viện góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Nhóm nghiên cứu mạnh Trung tâm GDTC&TT.

02 chuyên đề của buổi báo cáo

Các thành viên nhóm góp ý thảo luận

Nguyễn Văn Toản - Trung tâm GDTC&TT