Ngày 22/05/2023, Trung tâm Giáo dục thể chất và Thể thao (GDTC&TT) đã tổ chức thành công buổi seminar khoa học với hai chuyên đề: (i) Chuyên đề 1: “Thể thức thi đấu giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) năm 2023” do tác giả ThS Nguyễn Văn Toản trình bày; (ii) Chuyên đề 2: “Xây dựng tiêu chí kiểm tra lý thuyết học phần bóng rổ nhằm bổ sung, chỉnh sửa bộ đề kiểm tra giữa kỳ cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam” do ThS Lê Trọng Động trình bày. Tham dự buổi seminar có sự góp mặt của các thầy cô Trung tâm Giáo dục thể chất và thể thao (GDTC&TT).

Qua phần trình bày kết quả nghiên cứu Chuyên đề 1 “Thể thức thi đấu giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) năm 2023”, tác giả đã chỉ rõ ưu điểm của Thể thức thi đấu mới mùa giải VBA 2023 thêm vòng thi đấu Play-in (tranh suất vào vòng bán kết) mở ra cơ hội cho các đội để bước vào vòng bán kết (Playoffs), tạo thêm cơ hội cho các đội lên ngôi vô địch. Thể thức thi đấu mới mùa giải VBA 2023 hiện đại, tạo cơ hội tuyển chọn thêm các vận động viên cho đội tuyển Bóng rổ Quốc gia Việt Nam ở cả nội dung nam, nữ 5x5 và 3x3. Tác giả đã đưa ra các kiến nghị sử dụng kiến thức về thể thức thi đấu hiện đại như Giải VBA 2023 cập nhật trong bài giảng môn giáo dục thể chất và giải thể thao phong trào nghiên cứu áp dụng thu hẹp thể thức mới cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Qua phần trình bày Chuyên đề 2 “Xây dựng tiêu chí kiểm tra lý thuyết học phần bóng rổ nhằm bổ sung, chỉnh sửa bộ đề kiểm tra giữa kỳ cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam”, ThS Lê Trọng Động đã đánh giá thực trạng điểm của sinh viên ở học phần Bóng rổ, cụ thể số lượng sinh viên đạt yếu kém chiếm tỷ lệ cao, số lượng sinh viên đạt điểm khá, giỏi chiếm tỷ lệ thấp. Điểm trung bình chỉ đạt từ 5,4-5,8. Dựa trên cơ sở thực trạng điểm học phần bóng rổ của 200 sinh viên từ học kỳ 1 năm học 2021-2022 đến học kỳ 1 năm học 2022-2023, tác giả đã đề xuất Tỷ trọng điểm của các nội dung kiểm tra, cụ thể: Khái niệm, đặc điểm, tác dụng và lịch sử phát triển môn Bóng rổ (Câu hỏi dễ có độ khó từ 75-100%: chiếm 20% tổng số điểm); Nguyên lý, kỹ thuật và luật Bóng rổ (Câu hỏi trung bình khó có độ khó từ 40-80%: chiếm 60% tổng số điểm); Tổ chức thi đấu và phương pháp trọng tài (Câu hỏi khó có độ khó từ 5-20%: chiếm 20% tổng số điểm). Từ đó, tác giả đưa ra kiến nghị có thể ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập, bổ sung, chỉnh sửa bộ đề kiểm tra lý thuyết môn học tự chọn Bóng rổ cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Một số hình ảnh buổi seminar

Các thành viên tham gia seminar tháng 5/2023 thảo luận, góp ý, giải trình sôi nổi và tích cực, gợi mở nhiều hướng nghiên cứu và các thông tin mới để làm cơ sở cho các tác giả nghiên cứu sâu và rộng thêm các lĩnh vực nghiên cứu, bổ sung cập nhật thêm những kiến thức chuyên ngành mới và phương hướng điều chỉnh phần đánh giá khách quan các học phần giáo dục thể chất, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Nhóm nghiên cứu mạnh Trung tâm GDTC&TT.

Nguyễn Văn Toản

Nhóm Nghiên cứu mạnh - Trung tâm GDTC&TT