Hành vi trồng rau tại nhà của cư dân đô thị ở Hà Nội
13/05/2024 14:55
Hành vi trồng rau tại nhà được các nghiên cứu trong nước và thế giới chỉ ra với nhiều lợi ích. Áp dụng lý thuyết tháp nhu cầu của Maslow, nghiên cứu chỉ ra rằng hành vi trồng rau tại nhà của cư dân đô thị Hà Nội mang lại nhiều hiệu quả như đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu tôn trọng và nhu cầu được ghi nhận, với nhu cầu an toàn được ưu tiên. Phân tích tương quan trên toàn hệ gen nhằm xác định di truyền tính trạng số lượng liên quan đến hình thái hạt lúa
13/05/2024 14:48
Các tính trạng liên quan đến đặc điểm hình thái của hạt lúa như chiều dài hạt thóc, chiều rộng hạt thóc, màu sắc vỏ trấu, màu bổ sung của vỏ trấu, chiều dài hạt gạo, chiều rộng hạt gạo, độ dày hạt gạo, và màu sắc gạo lứt của 643 nguồn gen lúa đã được đánh giá, sử dụng kính hiển vi soi nổi SZ-61 có gắn camera EP50Khoa Chăn nuôi tổ chức “Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ giai đoạn 2022-2024”
13/05/2024 14:26
Sáng ngày 10/5/2024, Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ giai đoạn 2021-2022, hội nghị thuộc chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5.Đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh trưởng và năng suất thịt của gà Vạn Linh
13/05/2024 13:58
Trong những năm gần đây, chăn nuôi gà bản địa đang ngày càng được quan tâm, đây không những là nguồn gen quý để phục vụ công tác giống, góp phần vào đa dạng sinh học các giống gà của Việt nam mà còn là thành phần quan trọng trong hệ thống sản xuất nông nghiệp bền vững và cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng. Đánh giá đa dạng di truyền 12 mẫu giống đông trùng hạ thảo thu thập ở Việt Nam bằng chỉ thị RAPD và ISSR
13/05/2024 13:55
Đông trùng hạ thảo (Cordyceps spp.) thuộc chi Cordyceps là loài nấm dược liệu quý và được sử dụng trong y học từ lâu đời. Các phân tích hóa học cho thấy đông trùng hạ thảo (ĐTHT) có chứa nhiều hoạt chất quý như cordycepin, nhiều loại amino acid không thay thế, các chất vi lượng và các loại vitamin (Holliday & cs., 2004; Russell & Paterson, 2008). Nâng cao vai trò của chủ thể sản xuất kinh doanh trong quản lý chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam
10/05/2024 13:53
Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Theo đó, CDĐL trao quyền sử dụng tên gắn liền với nguồn gốc địa lý của sản phẩm. Bảo hộ pháp lý đối với CDĐL là cơ sở để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái và mang lại cho người tiêu dùng sự bảo đảm về nguồn gốc tin cậy của sản phẩm, cũng như chất lượng, danh tiếng gắn liền với truyền thống của địa phương.Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh Chiến khu Việt Bắc
10/05/2024 13:48
Tiếp nối các hoạt động trong phiên toàn thể được tổ chức vào sáng ngày 27/4/2024 thuộc chương trình Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh chiến khu Việt Bắc”. Nghiên cứu tạo dòng đa bội trên cây Thạch hộc rỉ sắt (Dendrobium officinale) nhằm tăng hàm lượng popysacharide phục vụ chế biến dược liệu”
10/05/2024 09:10
Thạch hộc rỉ sắt (còn gọi là thạch hộc tía, thạch hộc thiết bì) có tên khoa học Dendrobium officinale Kimura et Migo, thuộc chi thạch hộc, thuộc họ Lan (Orchidaceae) phân bố tự nhiên chủ yếu ở vùng rừng có độ cao 1.000-3.400m so với mực nước biển, thường phụ sinh vào cây gỗ hoặc vách đá có mọc rêu dưới tán rừng.Thành tựu nghiên cứu chọn tạo giống cây đậu đỗ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 - 2023
09/05/2024 14:46
Cây đậu đỗ là nhóm cây trồng hàng năm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm cho con người và sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đây cũng là nhóm cây trồng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống luân/xen canh, cải tạo đất và là đối tượng lý tưởng để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Sử dụng phương pháp PCR phát hiện loại thịt của một số loài vật nuôi
09/05/2024 14:25
Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc phân biệt chính xác loại thịt trong thực phẩm là mối quan tâm của toàn xã hội nhằm bảo vệ người tiêu dùng.