Thành tựu nghiên cứu chọn tạo giống cây đậu đỗ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 - 2023
09/05/2024 14:46
Cây đậu đỗ là nhóm cây trồng hàng năm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm cho con người và sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đây cũng là nhóm cây trồng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống luân/xen canh, cải tạo đất và là đối tượng lý tưởng để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Sử dụng phương pháp PCR phát hiện loại thịt của một số loài vật nuôi
09/05/2024 14:25
Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc phân biệt chính xác loại thịt trong thực phẩm là mối quan tâm của toàn xã hội nhằm bảo vệ người tiêu dùng.Thăm dò độc tính và khả năng gây mê của Azaperone trên cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus)
09/05/2024 08:21
Cá rô phi là đối tượng được nuôi phổ biến trên toàn thế giới với tổng sản lượng năm 2019 đạt 4,59 triệu tấn, giá trị cán mốc 9,18 tỷ đô la Mỹ (FAO, 2021) và hiện đã có mặt ở hơn 140 nước, trong đó có Việt Nam (FAO, 2018). Khoa thủy sản tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ chào mừng ngày 18/5
08/05/2024 17:00
Hưởng ứng ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 3/5/2024, Khoa Thủy sản tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động NCKH năm 2022-2024 và Hội thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên năm 2024.Nâng cao thu nhập hộ nông dân từ trồng cây dược liệu: nghiên cứu trường hợp mô hình trồng cây Xạ đen trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
08/05/2024 10:55
Canh tác dược liệu là một hướng đi mới trong canh tác nông nghiệp tại vùng cao. Một số nghiên cứu trước đây đã chứng minh canh tác dược liệu có thể mang lại thu nhập cao hơn từ việc bán dược liệu so với các loại cây truyền thống (Silori & Badola, 2000; Nguyễn Thị Minh Thu & cs., 2022). Thiết lập và tối ưu hoá quy trình realtime PCR phát hiện Decapod Iridescent Virus 1 gây bệnh trên tôm
08/05/2024 10:46
Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) được phát hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2014 trên tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) tại tỉnh Phúc Kiến (Fujian) của Trung Quốc (Xu et al., 2016). Sau đó DIV1 được xác định là nguyên nhân gây chết hàng loạt tôm chân trắng ở một số tỉnh ven biển của Trung Quốc. Digital Twin – Công nghệ mới trong sản xuất thông minh
08/05/2024 08:23
Công nghệ Digital Twin (DTW) - công nghệ cho phép tạo bản sao kỹ thuật số (bộ đôi kỹ thuật số/cặp song sinh kỹ thuật số) - một mô hình kỹ thuật số đa miền thể hiện chính xác sản phẩm, quy trình sản xuất hoặc hiệu suất của sản phẩm/hệ thống sản xuất đang hoạt động (Vũ Tiến Dũng, 2023). Bản sao kỹ thuật số được tạo ra bằng cách sử dụng kết hợp các công nghệ như mô phỏng 3D, Internet of Things (IoT), Machine Learning và các công nghệ phần mềm khác.Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
07/05/2024 14:05
Các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol, là một lựa chọn tiềm năng để nâng cao hiệu quả nuôi tôm vì chúng có nhiều trong thực vật và có lịch sử tiến hóa lâu dài. Polyphenol thực vật là một loạt các chất chuyển hóa thứ cấp có chứa một hoặc nhiều vòng thơm và ít nhất hai nhóm hydroxyl. Nghiên cứu sử dụng chế phẩm nano bạc trong bảo quản hoa hồng sau thu hoạch
07/05/2024 13:52
Hoa hồng là loại hoa cắt cành quan trọng và do đó nhiều nghiên cứu đã tập trung vào chất lượng của chúng sau khi thu hoạch (Yamada, K. và cộng sự, 2007). Tuổi thọ của bình thường rất ngắn, đặc trưng bởi phần cuống bình bị héo và uốn cong sớm. Theo Teixeira de Silva, J. A. (2003), nguyên nhân của các triệu chứng như vậy là do tắc mạch gỗ, chủ yếu nằm ở cuống gốc (Burdett, A. N. 1970, He, S., 2006).