Sáng ngày 25/9/2020, tại Hội trường A - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội thảo Khoa học và Công nghệ Chăn nuôi - Thú y định hướng phát triển bền vững năm 2020 (SAPVET2020) đã chính thức khai mạc. Đây là hội thảo quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội thảo Khoa học và Công nghệ Chăn nuôi - Thú y định hướng phát triển bền vững năm 2020

Tham dự buổi lễ, về phía đại diện khách mời có: Bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT cùng hơn 300 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trong nước, cơ quan quản lý nhà nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương và hơn 20 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cùng đại diện Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, đơn vị chức năng của Học viện và các giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Khoa Chăn nuôi và Khoa Thú y.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đã gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và cá nhân vì sự đóng góp đối với Hội thảo năm nay và sự tham dự đông đảo của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên Học viện đến để gặp gỡ, giao lưu với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan khẳng định: Hội thảo Khoa học và Công nghệ Chăn nuôi - Thú y năm nay diễn ra với nội dung đa dạng, phong phú bao gồm nhiều thông tin cập nhật mới nhất về khoa học. Đây là dịp để các đại biểu tham gia thảo luận, định hướng phát triển bền vững cho ngành Chăn nuôi, Thú y trong bối cảnh xuất hiện nhiều thách thức và nguy cơ đe dọa sự phát triển bền vững của ngành này.

Bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Trong bài phát biểu chỉ đạo Hội thảo, bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường khẳng định Hội thảo Khoa học và Công nghệ Chăn nuôi - Thú y định hướng phát triển bền vững năm 2020 có ý nghĩa hết sức thiết thực. Bà chia sẻ: Hiện nay, ngành Chăn nuôi, Thú y đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự ô nhiễm môi trường, khủng hoảng giá đầu vào, đầu ra, sự cạnh tranh của thịt nhập khẩu, dịch bệnh lây từ động vật sang người, biến đổi khí hậu, vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kết quả từ các nghiên cứu là cơ sở quan trọng, có tính quyết định trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp để thay đổi diện mạo và phát triển bền vững ngành Chăn nuôi, Thú y.

Các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo

Trong phiên toàn thể, các quý vị đại biểu đã lắng nghe 04 báo cáo tổng quan do đại diện Vụ KHCN&MT, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Chăn nuôi, Viện Thú y trình bày. Các báo cáo đã nêu bật những kết quả đạt được trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực chăn nuôi - thú y giai đoạn 2017-2020 cũng như định hướng nghiên cứu trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, biến đổi khí hậu, phục vụ tái cơ cấu ngành Chăn nuôi theo hướng tăng trưởng bền vững giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo năm nay đã chọn ra gần 100 bài báo khoa học để đăng trong kỷ yếu. Bên cạnh các báo cáo tổng quan, để chia sẻ thêm về các nghiên cứu chuyên sâu, Hội thảo đã chia thành các chuyên đề với ba tiểu ban chính: Tiểu ban “Khoa học Chăn nuôi”, tiểu ban “Khoa học Thú y”, tiểu ban “Môi trường, chuỗi liên kết chăn nuôi và các vấn đề khác”. Tại mỗi tiểu ban đều có sự tham gia trình bày báo cáo, tham luận của các nhà khoa học, doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Hội thảo, đại biểu còn được tham quan các gian hàng khoa học công nghệ giới thiệu những thành tựu trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y của Học viện.

Lan Hương - TT QHCC&HTSV

Ảnh: Phúc Việt - TT QHCC&HTSV