Đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh trưởng và năng suất thịt của gà Vạn Linh
13/05/2024 13:58
Trong những năm gần đây, chăn nuôi gà bản địa đang ngày càng được quan tâm, đây không những là nguồn gen quý để phục vụ công tác giống, góp phần vào đa dạng sinh học các giống gà của Việt nam mà còn là thành phần quan trọng trong hệ thống sản xuất nông nghiệp bền vững và cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng. Đánh giá đa dạng di truyền 12 mẫu giống đông trùng hạ thảo thu thập ở Việt Nam bằng chỉ thị RAPD và ISSR
13/05/2024 13:55
Đông trùng hạ thảo (Cordyceps spp.) thuộc chi Cordyceps là loài nấm dược liệu quý và được sử dụng trong y học từ lâu đời. Các phân tích hóa học cho thấy đông trùng hạ thảo (ĐTHT) có chứa nhiều hoạt chất quý như cordycepin, nhiều loại amino acid không thay thế, các chất vi lượng và các loại vitamin (Holliday & cs., 2004; Russell & Paterson, 2008). Nâng cao vai trò của chủ thể sản xuất kinh doanh trong quản lý chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam
10/05/2024 13:53
Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Theo đó, CDĐL trao quyền sử dụng tên gắn liền với nguồn gốc địa lý của sản phẩm. Bảo hộ pháp lý đối với CDĐL là cơ sở để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái và mang lại cho người tiêu dùng sự bảo đảm về nguồn gốc tin cậy của sản phẩm, cũng như chất lượng, danh tiếng gắn liền với truyền thống của địa phương.Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh Chiến khu Việt Bắc
10/05/2024 13:48
Tiếp nối các hoạt động trong phiên toàn thể được tổ chức vào sáng ngày 27/4/2024 thuộc chương trình Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh chiến khu Việt Bắc”. Nghiên cứu tạo dòng đa bội trên cây Thạch hộc rỉ sắt (Dendrobium officinale) nhằm tăng hàm lượng popysacharide phục vụ chế biến dược liệu”
10/05/2024 09:10
Thạch hộc rỉ sắt (còn gọi là thạch hộc tía, thạch hộc thiết bì) có tên khoa học Dendrobium officinale Kimura et Migo, thuộc chi thạch hộc, thuộc họ Lan (Orchidaceae) phân bố tự nhiên chủ yếu ở vùng rừng có độ cao 1.000-3.400m so với mực nước biển, thường phụ sinh vào cây gỗ hoặc vách đá có mọc rêu dưới tán rừng.Thành tựu nghiên cứu chọn tạo giống cây đậu đỗ ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 - 2023
09/05/2024 14:46
Cây đậu đỗ là nhóm cây trồng hàng năm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, là nguồn thực phẩm cho con người và sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đây cũng là nhóm cây trồng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống luân/xen canh, cải tạo đất và là đối tượng lý tưởng để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Sử dụng phương pháp PCR phát hiện loại thịt của một số loài vật nuôi
09/05/2024 14:25
Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc phân biệt chính xác loại thịt trong thực phẩm là mối quan tâm của toàn xã hội nhằm bảo vệ người tiêu dùng.Thăm dò độc tính và khả năng gây mê của Azaperone trên cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus)
09/05/2024 08:21
Cá rô phi là đối tượng được nuôi phổ biến trên toàn thế giới với tổng sản lượng năm 2019 đạt 4,59 triệu tấn, giá trị cán mốc 9,18 tỷ đô la Mỹ (FAO, 2021) và hiện đã có mặt ở hơn 140 nước, trong đó có Việt Nam (FAO, 2018). Khoa thủy sản tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ chào mừng ngày 18/5
08/05/2024 17:00
Hưởng ứng ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 3/5/2024, Khoa Thủy sản tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động NCKH năm 2022-2024 và Hội thi ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên năm 2024.Nâng cao thu nhập hộ nông dân từ trồng cây dược liệu: nghiên cứu trường hợp mô hình trồng cây Xạ đen trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
08/05/2024 10:55
Canh tác dược liệu là một hướng đi mới trong canh tác nông nghiệp tại vùng cao. Một số nghiên cứu trước đây đã chứng minh canh tác dược liệu có thể mang lại thu nhập cao hơn từ việc bán dược liệu so với các loại cây truyền thống (Silori & Badola, 2000; Nguyễn Thị Minh Thu & cs., 2022).