Sáng ngày 13/5/2024, Khoa Công nghệ thực phẩm - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ giai đoạn 2022-2024” nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5.
Tham dự hội nghị có sự có mặt của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, TS. Lại Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa phụ trách khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, TS. Nguyễn Thị Hạnh - Phó trưởng khoa phụ trách đào tạo, các thầy cô là cán bộ, giảng viên trong khoa Công nghệ thực phẩm cùng 04 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học, 25 nhóm ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ, thành viên câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp và cán bộ các lớp.
Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Trưởng khoa đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị.
|
|
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Trưởng Khoa phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị |
TS. Lại Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa phụ trách khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế của khoa đã trình bày báo cáo tổng kết về hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy và trò Khoa Công nghệ thực phẩm giai đoạn 2022-2024. Hai năm vừa qua hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Công nghệ thực phẩm đã có nhiều khởi sắc sau đợt dịch Covid. Cán bộ và sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm đã đạt được các thành tựu sau trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ như sau: Về đề tài, dự án, chủ trì 03 đề tài/dự án hợp tác quốc tế, 01 đề tài Nafosted, 03 đề tài địa phương, 01 đề tài cấp Học viện trọng điểm, 07 đề tài cấp Học viện và 7 đề tài SVNCKH. Về công bố khoa học, cán bộ và sinh viên khoa công bố 14 bài báo quốc tế, 26 bài báo trong nước. Khoa tổ chức 03 hội thảo trong nước, tham gia 7 hội thảo quốc tế và nhiều hội thảo trong nước. Sinh viên của Khoa đạt nhiều giải thưởng qua các cuộc thi KHCN cấp Bộ và cấp Học viện.
|
|
TS. Lại Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa đọc báo cáo tại Hội nghị |
Tiếp theo chương trình hội nghị, ban tổ chức công bố danh sách và trao giải thưởng cho 04 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học và 3 giải nhất, nhì, ba cho các ý tưởng sáng tạo KHCN của sinh viên. Về giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học, giải Nhất được trao cho nhóm sinh viên Nguyễn Phương Linh - K66QLTP, Đỗ Lan Anh - K66QLTP, Nguyễn Ngọc Ánh -K66QLTP với công trình NCKH: “Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn có khả năng phân giải cellulose để xử lý phế phụ phẩm từ cây chuối” do TS. Vũ Quỳnh Hương hướng dẫn. Giải Nhì thuộc về công trình “Ảnh hưởng của một số thông số công nghệ đến chất lượng sản phẩm thạch sương sáo đóng lon” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Oanh - K66CNTPC Đinh Thị Kim Ngân - K66CNTPD, Lưu Thị Nhung - K66CNTPC do ThS. Thân Thị Hương hướng dẫn. Hai công trình nghiên cứu còn lại đồng giải ba.
Về giải thưởng của cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Khoa học công nghệ của sinh viên, giải nhất thuộc về nhóm sinh viên Đinh Thị Kim Ngân K66CNTPD, Cao Sĩ Kiên - K66KDTPA, Lưu Thị Nhung - K66CNTPD, Trần Thanh Mai - K66CNTPD với ý tưởng: “Nghiên cứu kết hợp probiotic vào màng sinh học pectin-chitosan để nâng cao chất lượng bảo quản quả chuối”. Giải nhì thuộc về nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thơm - K65CNTPC, Nguyễn Thị Thanh Thư- K65CNTPC Nguyễn Thị Thúy -K65CNTPD Nguyễn Phan Thùy Dương -K67CNTPC với tên ý tưởng: “Nghiên cứu quy trình chế biến bánh biscotti có bổ sung bột quả trám đen dành cho người bị bệnh tiểu đường” và giải ba được giành cho ý tưởng: “Nghiên cứu quy trình chế biến nước ép mật sâm” của nhóm sinh viên: Nguyễn Ngọc Ánh - K66QLTP, Nguyễn Thị Kim Ngân - K66QLTP, Ngô Thị Thu Quỳnh - K66QLTP Đinh Thị Thêu - K66QLTP, Trần Thanh Thương - K66QLTP.
|
|
Trao giải thưởng cho các nhóm SVNCKH và Ý tưởng sáng tạo KHCN |
Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp và hy vọng những thành tựu Khoa học công nghệ của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa Công nghệ thực phẩm 2 năm vừa qua sẽ là động lực để thầy trò Khoa Công nghệ thực phẩm tiếp thêm lửa đam mê trong học tập và nghiên cứu khoa học cho những năm tiếp theo.
|
|
Một số hình ảnh tập thể diễn ra tại Hội nghị |
Khoa Công nghệ thực phẩm