Sáng 17/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA-2022.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA-2022. (Ảnh: Trần Hải) 

Sự kiện được tổ chức tại Quảng trường sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thu hút sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 15.000 sinh viên, 120 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, 700 hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, 3.000 học sinh trung học phổ thông và 1.300 cán bộ, viên chức của Học viện; đại diện các một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, có gần 100 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm, tuyển dụng tại chỗ 3.000-4.000 việc làm hằng năm.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng truyền thống của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Trần Hải)

Năm 2022, gần 100 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ mang đến hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp cho các cựu sinh viên và sinh viên trên nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Đặc biệt, ngày Hội còn có sự tham gia của lãnh đạo và các em học sinh đến từ các trường trung học phổ thông. Đây là các trường có nhiều kết nối với Học viện, nhất là trong cuộc thi “ý tưởng khởi nghiệp VNUA 2022” và chuỗi sự kiện 6 Hội thảo về “Hành trình khởi nghiệp từ trường trung học phổ thông” mà Học viện đã tổ chức trong năm 2022, thu hút 388 ý tưởng khởi nghiệp từ các trường trung học phổ thông.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm truyền ngọn lửa đam mê lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nghiên cứu khoa học; hướng nghiệp cho học sinh, tạo cơ hội tiếp cận việc làm cho sinh viên.

Thủ tướng gửi tới các đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức và toàn thể học sinh, sinh viên của Học viện và các trường trung học phổ thông tại các điểm cầu lời chào thân ái và lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nêu rõ, phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Nông nghiệp đã, đang và sẽ vẫn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Các Nghị quyết đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phát triển nông nghiệp là: hoàn thiện thể chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội việc làm VNUA 2022. (Ảnh: Trần Hải)

Theo Thủ tướng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp đã được Đảng, Nhà nước ta chú trọng từ sớm. Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân là Trường đại học Nông Lâm đã được thành lập (ngày 12/10/1956), đây là một trong 4 trường đại học đầu tiên của cả nước.

66 năm qua, Học viện đã không ngừng nỗ lực, đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao cho đất nước. Nhiều người trở thành nhà khoa học đầu ngành, cán bộ lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan quản lý và không ít người thành doanh nhân thành đạt.

Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở kết quả của chương trình quốc gia khởi nghiệp với dự án “Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan” mà Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ 14 năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, với ba nội dung lớn là: Hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp; Tạo môi trường khởi nghiệp; và Hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp.

Thủ tướng khơi gợi, khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những điều lớn lao, mà nhiều khi từ chính những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Những điều khiến chúng ta trăn trở nhất, thúc đẩy chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có góc nhìn mới, các bạn trẻ có khát vọng, có ý chí kiên cường, bản lĩnh sẵn sàng đối mặt; các nhà quản lý, doanh nghiệp cần có giải pháp hỗ trợ về vật chất và tinh thần để hỗ trợ sinh viên vượt qua thất bại, vì người ta thường nói, thất bại là mẹ của thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, “Ngày hội việc làm” nhằm tăng cường hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển; là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện phẩm chất và năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Mình Chính gặp mặt sinh viên Học viện Nông Nghiệp. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp đã dành 3.000 vị trí việc làm cho các em sinh viên vừa tốt nghiệp vì đã đồng hành cùng đất nước trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên; tin tưởng các doanh nghiệp sẽ kiếm tìm, chọn lựa nguồn nhân lực chất lượng như mong đợi từ các học sinh, sinh viên.

Thủ tướng chúc các em học sinh, sinh viên sử dụng cơ hội này một cách hiệu quả; các em học sinh trung học phổ thông định hướng được nghề nghiệp trong tương lai, các em sinh viên tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng truyền thống của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Trần Hải)

Nhân "Ngày hội việc làm" lần này, Thủ tướng muốn nhắn gửi tới Nhà trường, tới doanh nghiệp và các em học sinh, sinh viên một số điểm như sau:

Đối với các trường, viện đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Thứ nhất, nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề, giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và đưa các sản phẩm đặc trưng vùng miền của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với sản phẩm đặc thù của mỗi địa phương , đa dạng hóa tăng trưởng sản phẩm, chú trọng quy hoạch hóa sản phẩm, chế biến chuyên sâu.

Thứ hai, “Ngày hội việc làm” phải thật sự trở thành ngày hội gắn kết giữa thầy với trò, giữa nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; là cơ hội quan trọng để sinh viên tốt nghiệp có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng, là cầu nối tạo việc làm cho sinh viên, học sinh.

Thông qua Ngày hội việc làm, Học viện Nông nghiệp nói riêng và các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu nói chung cần tiếp nhận các yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học từ thực tiễn, lắng nghe “tiếng nói” của thị trường lao động để xác định chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thứ ba, Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và "Ngày hội việc làm" hằng năm mà Học viện tổ chức là “tiếng nói” từ thực tiễn. Triết lý “làm tốt những gì mình có, làm tốt những gì mình có thể” có lẽ không còn phù hợp, hiện tại chúng ta cần “làm và làm tốt hơn nữa những gì xã hội cần”.

Đào tạo và nghiên cứu khoa học phải sát với nhu cầu của thực tiễn. Muốn vậy, phải chuyển đổi mạnh mẽ phương pháp đào tạo, coi người học là trung tâm của quá trình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Thứ tư, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó cần thúc đẩy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của ngành nông nghiệp, góp phần giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như vấn đề mang tầm chiến lược, giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn trong việc định hướng nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Thứ năm, cần tạo ra một môi trường giảng dạy sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cho các em “không gian” để thử nghiệm kiến thức đã học trong việc giải quyết những bài toán tình huống thực tế không chỉ trên giảng đường mà quan trọng hơn là từ thực tiễn sản xuất kinh doanh, từ thực tiễn cuộc sống.

Đối với các em học sinh, sinh viên, điều quan trọng là cần hình thành hoài bão, lý tưởng; trang bị cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng sống trong môi trường với thị trường lao động mở, cạnh tranh.

Thủ tướng mong và chúc nhiều em sinh viên có mặt tại sự kiện tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, năng lực, sở trường và ước mơ của các em; chúc các em sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các em học sinh từ 700 trường trung học phổ thông đang dõi theo sự kiện này qua các phương tiện truyền thông sẽ khởi nghiệp thành công và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với các doanh nghiệp, có thể nói, chính doanh nghiệp-nhà tuyển dụng mới là nơi đặt ra đề bài cho bài toán giáo dục.

Các doanh nghiệp, doanh nhân cần gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho giáo dục đại học, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra, nội dung, cấu trúc của chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng đào tạo, hỗ trợ quỹ ươm mầm sáng tạo và nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ phát triển nhân tài, tạo môi trường để các em cọ xát thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp...

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cần kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn về pháp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu phát triển, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cần có giải pháp tài chính hỗ trợ, ươm mầm khởi nghiệp; xây dựng hoàn thiện khung pháp lý, các cơ chế, chính sách tài trợ vốn và các ưu đãi về tài chính, tạo cơ chế huy động vốn cho thành lập và hoạt động của các trung tâm, vườn ươm doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đẩy mạnh truyền thông về các chương trình khởi nghiệp cho nông dân, các trò chơi giải trí hiệu quả, phù hợp, cung cấp kiến thức về khởi nghiệp, các mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhân sự kiện, Thủ tướng chúc mừng những thành tích mà Học viện đã đạt được và mong các thế hệ giảng viên, cán bộ viên chức, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng, để tiến bộ mãi".

"Chúc các thầy cô giáo, quý vị đại biểu, doanh nhân, các em sinh viên và học sinh tại hội trường này và tại các điểm cầu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành tích mới" - Thủ tướng nói.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp. (Ảnh: Trần Hải)

* Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm các khu trưng bày giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ của Học viện Nông nghiệp và các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ (Spin-off) về đổi mới sáng tạo, dược phẩm, phân bón, sinh vật cảnh, hoa cây cảnh; thăm các gian hàng tuyển dụng sinh viên.

Theo https://nhandan.vn