Chiều ngày 12/4/2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” bằng hình thức trực tiếp tại Trường THPT Lê Viết Thuật và trực tuyến trên nền tảng Zoom Meetings cho giáo viên và học sinh THPT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, Hội thảo là một trong những hoạt động hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo với sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm về giáo dục, khởi nghiệp. Hội thảo được tổ chức nhằm phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có đam mê trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khơi dậy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong giới trẻ; trang bị kiến thức, kỹ năng để học sinh THPT xây dựng, hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp theo tinh thần Quyết định số 1665/2018/QĐ-TTg ngày 30/10/2027 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số số 1230/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

leftcenterrightdel
TS. Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu khai mạc Hội thảo 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đề nghị: trong thời gian tới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp cho học sinh THPT.

Tại Hội thảo, các thầy giáo, cô giáo, học sinh trên toàn tỉnh được các chuyên gia, nhà khoa học… chia sẻ các kiến thức về nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0; hoạt động khởi nghiệp của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp…, qua đó góp phần nuôi dưỡng và khơi dậy những ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp, tạo cơ hội học tập và lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp bậc THPT của các em học sinh.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Anh Dũng - Trợ lý Phó tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Hội thảo
leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Thị Vinh - Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày tham luận Hoạt động khởi nghiệp của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam
leftcenterrightdel
 Tọa đàm về nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0 và giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong học sinh THPT
leftcenterrightdel
 Học sinh THPT đặt câu hỏi tới khách mời tham gia tọa đàm
leftcenterrightdel
 Học sinh THPT tham gia Hội thảo tại điểm cầu trực tiếp
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Học sinh THPT tham gia Hội thảo bằng hình thức trực tuyến

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Công Tiệp - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, lãnh đạo, giáo viên trường THPT trên địa bàn tỉnh đã phối hợp rất chặt chẽ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tổ chức thành công Hội thảo quan trọng này. TS. Nguyễn Công Tiệp khẳng định: Hội thảo đã kết thúc nhưng cơ hội hợp tác, giao lưu, kết nối giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An các trường THPT, các em học sinh THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển.

leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Công Tiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo
leftcenterrightdel
 Ban Tồ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 47 ngành đào tạo đại học, 20 ngành đào tạo thạc sĩ, 15 ngành đào tạo tiến sĩ. Học viện đã đào tạo cho đất nước gần 120.000 kỹ sư, cử nhân, gần 15.000 thạc sĩ và gần 700 tiến sĩ. Các chương trình đào tạo của Học viện luôn được đổi mới, hội nhập quốc tế, nhiều chương trình đào tạo đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế AUN-QA. Xem thêm thông tin tuyển sinh của Học viện tại https://vnua.edu.vn/tuyen-sinh-2024

Học viện đã hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp để bố trí việc làm cho sinh viên. Hàng năm, Học viện tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia của từ 60 đến 100 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho từ 4.000 đến 6.000 sinh viên. Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ sinh viên Học viện có việc làm trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 97%, nhiều sinh viên, học viên tốt nghiệp Học viện đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp.

Đặc biệt, Học viện dành hơn 30 tỷ đồng/1 năm để cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có kết quả học tập, kết quả rèn luyện đạt từ loại khá trở lên. Trong năm 2024, Học viện dành 30 tỷ đồng để cấp học bổng cho tân sinh viên, trong đó có 03 suất học bổng du học nước ngoài tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam, Trung Quốc.

Kể từ năm 2014 đến nay, Học viện đã đăng cai tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thu hút hơn 1.400 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia. Hành trình 10 năm với 5 giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia; nhiều giải thưởng khác; nhiều ý tưởng, dự án sau Cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị thế trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp, qua đó phần nào khẳng định được sự sáng tạo, đam mê và thành công của sinh viên Học viện với phong trào khởi nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam