Từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo, thu hút hàng trăm dự án tham gia.

leftcenterrightdel
Tọa đàm diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

Chiều 28/2, đã diễn ra buổi tọa đàm giữa hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo, nhà khoa học và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Quan tâm đến khởi nghiệp trong nông nghiệp

Học viện Nông nghiệp Việt Nam có hơn 50 phòng thí nghiệm, thành lập 48 nhóm nghiên cứu mạnh. Nguồn nhân lực của Học viện đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng Uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam – nhấn mạnh, nông nghiệp thông minh, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nông nghiệp là các lĩnh vực đang được Chính phủ, cùng các Bộ, ngành tại Việt Nam quan tâm.

Qua đó, nhằm phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững và giảm phác thải. Đây cũng là những trọng tâm trong chiến lược phát triển của Học viện nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Học viện là cơ sở giáo dục giáo dục đại học trọng điểm quốc gia và là 1 trong 6 trường đầu tiên thực hiện thí điểm tự chủ đại học của Việt Nam. Hiện Học viện có gần 1.300 cán bộ, 90% cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên được đào tạo ở nước ngoài; trong đó có các trường đại học của Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 Các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia sự kiện.

Học viện đã đào tạo hơn 100 ngàn sinh viên các bậc học đại học, cao học và tiến sỹ. Qua đó, đóng góp nguồn nhân lực lớn cho ngành nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác của Việt Nam cũng như các nước khác: Lào, Campuchia, Mozambique, Korea, China, Japan, Israel, Denmak.

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, GS.TS Nguyễn Thị Lan cho hay, từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo Ngành nông nghiệp. Cuộc thi thu hút hàng trăm dự án đến từ các trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia.

leftcenterrightdel
GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại Tọa đàm. 

Trong đó, có trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp, có vị trí trong xã hội và cộng đồng thanh niên khởi nghiệp.

Khuyến khích sinh viên và giảng viên sẵn sàng đổi mới

Khi bạn nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi khuyến khích bạn hãy suy nghĩ lớn và mạnh dạn. Chấp nhận rủi ro có tính toán và suy nghĩ sáng tạo.

Bà Taylor.

Với bà Taylor - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông với tư cách là Thứ trưởng. Ông chọn đây là điểm dừng chân vì mối quan hệ nông nghiệp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam quan trọng như thế nào.

“Chúng ta là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2022, kim ngạch thương mại hàng nông sản giữa hai quốc gia đạt gần 10 tỷ đô la Mỹ. Chúng ta cũng có chung mục tiêu là, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.

 

leftcenterrightdel
Giảng viên giao lưu với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. 

“Tôi khuyến khích sinh viên và giảng viên ở đây ngày hôm nay nắm bắt và sẵn sàng đổi mới. Không có giải pháp đúng đắn nào cho bất kỳ vấn đề nào mà nông nghiệp đang phải đối mặt. Tất cả chúng ta cần hợp tác để khám phá tất cả các phương án khác nhau để hỗ trợ nông dân, người tiêu dùng và hành tinh của chúng ta” – bà Taylor bày tỏ.

Khẳng định, nông nghiệp là một nghề nghiệp/lĩnh vực sẽ mang lại lợi ích cho bạn và đất nước của bạn, cũng như cho thế giới; bà Jenny Moffitt – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nông nghiệp là nỗ lực toàn cầu. Các cán bộ kiểm dịch động thực vật trên toàn thế giới đều tiến hành các hoạt động giám sát sâu bệnh và dịch bệnh để xác định các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc mới nổi và có biện pháp đối phó khi cần thiết.

leftcenterrightdel
 Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đặt câu hỏi giao lưu với các hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ và các diễn giả.

 

“Tôi thấy có rất nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và Hoa Kỳ có thể cùng nhau hợp tác để mở rộng sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực nông nghiệp và cùng nhau xây dựng một ngành nông nghiệp bền vững và có khả năng chống chịu tốt hơn” - bàTaylor.

 

 Minh Phong-https://giaoducthoidai.vn