Sinh viên khởi nghiệp không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup – thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

Sinh viên khởi nghiệp, Ý tưởng có thể không mới

Hầu hết sinh viên khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ, qua quan sát hoặc xuất phát từ sở thích của bản thân. Đa phần các ý tưởng đó không mới nhưng mỗi startup lại biết cách tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Với niềm đam mê, ưa thử thách và chút máu “liều”, nhiều sinh viên hiện nay đã làm giàu ngay khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy câu hỏi đặt ra ” Là Sinh viên khởi nghiệp làm giàu như thế nào” ?

Hãy bắt đầu từ một công việc thật bình thường như phát tờ rơi, nhân viên tiếp thị hay gia sư 

Kiên trì và chăm chỉ

Trong mọi công việc, hãy tạo cho mình tác phong nghiêm túc, kiên trì, chăm chỉ , tập có trách nhiệm trong công việc của mình cùng sự trung thực, uy tín. Hãy bắt đầu sự nghiệp bằng cách làm giàu phẩm chất của mình. Bạn hãy luôn nhớ rằng, cho dù có giỏi, có tài năng đến mấy, để kiếm ra đồng tiền, bạn phải nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ.

Kiến thức tốt, ham học hỏi

Trao dồi kiến thức nghề nghiệp sẽ giúp bạn biết được nhiều điều có ích cho công việc của bạn. Học không bao giờ là thừa. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Đọc nhiều sách giúp bạn uyên thâm hơn và nhìn nhận sự việc rõ nét hơn.

Có khát vọng kiếm tiền mãnh liệt

Sinh viên khởi nghiệp không phải một cuộc chơi mà là một hành trình rất vất vả, đòi hỏi lòng đam mê, kiên trì và vượt khó đến cùng. Đây là động lực giúp bạn thành công khi khởi nghiệp làm giàu.

Sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro

Trong kinh doanh, kẻ chiến thắng chính là kẻ làm nên sự khác biệt. Vì vậy, sự sáng tạo sẽ là điều kiện tất yếu để bạn chiến thắng. Ngoài ra,kinh doanh là phải mạo hiểm. Phải dám chấp nhận rủi ro thì mới thành công. Nếu chỉ đi tìm sự bình an thì mình sẽ khó có cơ hội làm giàu.

Sinh viên khởi nghiệp thất bại là điều khó tránh khỏi, nhưng bằng nhiệt huyết của người trẻ, bạn đừng mau chóng đầu hàng khó khăn. Hãy cứ bắt đầu từ những công việc bình thường nhất, rèn luyện những kỹ năng nhỏ nhặt nhất để bạn có được những hành tranh ban đầu trên con đường tương lai còn rất dài trước mắt.

leftcenterrightdel
 

ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên với số vốn tối thiểu

1. Khởi nghiệp từ các món đồ, sản phẩm tự làm

Bắt đầu việc kinh doanh bằng các sản phẩm hlàm thiệp,… Vừa rèn luyện hoa tay, vừa đúng ý thích và quan trọng hơn cả là mang về tiền bạc

2. Dịch vụ tại gia – ý tưởng kinh doanandmade như đồ thủ công, mỹ nghệ là một ý tưởng cực kỳ thú vị. Ví dụ, nếu có năng khiếu hội họa, bạn có thể vẽ tranh, hay h đột phá

Dịch vụ này thường không phải hàng hóa hữu hình, nhất là trường hợp bạn có thể cung cấp dịch vụ ngay tại nhà mình hoặc nhà hàng xóm, khu vực lân cận. Ví dụ, bạn có thể nhận làm các công việc như trông trẻ, dọn sân vườn, cắt cỏ… để kiếm tiền

3. Khởi nghiệp sinh viên với dịch vụ sửa chữa kỹ thuật

Nếu sở hữu một kĩ năng cứng và đặc thù nào đó, bạn có thể sử dụng nó để thu về lợi nhuận. Ví dụ như giúp đỡ các hộ gia đình không giỏi sửa chữa nhà cửa trong trường hợp họ cần tới.

Cũng giống như dịch vụ tại gia nhắc đến bên trên, công việc kiểu này không đòi hỏi bất kì khoản đầu tư nào ban đầu (ngoại trừ các dụng cụ hỗ trợ)

4. Tư vấn viên – Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên HOT nhất 

Hầu hết mọi doanh nhân hay các dự án startup luôn cần đến sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm.

Vì thế, đây chính là một loại dịch vụ được săn đón và không đòi hỏi chi phí đầu tư nào. Dĩ nhiên, trước đó bạn cũng đã phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để có thể có được kiến thức, kinh nghiệm lão làng trong một lĩnh vực mà mình tư vấn.

5. Khởi nghiệp bằng hình thức bán lại

Mua sản phẩm và bán lại cho người khác hiện nay cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để kinh doanh. Có 2 hình thức bán lại: “dropshipping” và “wholesaling”. Trong đó hình thức “dropshipping” được hiểu là các đơn vị bán lại (chính là bạn), không cần giữ hàng trong kho. Khi có đơn hàng, bạn trực tiếp chuyển đến nhà cung cấp và thực hiện giao hàng. So với bán buôn (wholesale), “dropshipping” không yêu cầu khoản đầu tư lớn từ đầu để nhập hàng và thuê kho bãi. Đổi lại, lợi nhuận thu về cũng không hấp dẫn bằng.

Như vậy, để có một tương lai như một bức tranh vẽ, một sự nghiệp thành công, thì các bạn sinh viên cần vẽ từng chi tiết đi từng bước nhỏ trên con đường của mình một cách chắc chắn, quyết tâm đi đến hết con đường. Và quan trọng đó chính là sự chú trọng về tri thức của chính mình, cần biết tự giáo dục mình, lựa chọn cho chính mình phương pháp giáo dục học đúng cách, đúng hướng.

Nếu bạn là sinh viên Nông nghiệp, nếu bạn có ý tưởng khởi nghiệp ngay lúc này, đừng ngại ngần, hãy liên hệ: Ban Công tác chính trị và Công tác sinh viên – Đơn vị phụ trách khởi nghiệp sinh viên - 024.6261.7528

 

Trung tâm QHCC&HTSV