Sáng ngày 15/6/2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiếp đón đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI) do TS. Jean Ballie - Tổng Giám đốc IRRI kiêm Giám đốc CGIAR khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Học viện. Đi cùng đoàn có TS. Alvin Poncin - Trưởng Ban Hợp tác phát triển IRRI và TS. Bjoern Ole Sander - Trưởng đại diện IRRI tại Việt Nam, chuyên gia khoa học IRRI.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam có TS. Cao Đức Phát - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Học viện; GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Phạm Bảo Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Nguyễn Việt Long - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cùng các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cán bộ, viên chức của Học viện.

TS. Cao Đức Phát - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Học viện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Cao Đức Phát - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Học viện bày tỏ sự vui mừng khi đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của lãnh đạo cao nhất IRRI đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Từ khi thiết lập mối quan hệ hợp tác với IRRI vào năm 1963, Việt Nam thường xuyên cử cán bộ sang IRRI để nghiên cứu và đào tạo. IRRI cũng giúp Việt Nam đào tạo hàng trăm nhà khoa học dưới nhiều hình thức.

TS. Cao Đức Phát cho biết, thông qua việc nâng cao năng lực nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật cũng như vật tư giống từ IRRI, nhiều giống lúa mới đã được phát triển ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu gạo. Thông qua buổi lễ, TS. Cao Đức Phát bày tỏ mong muốn IRRI sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam trên cơ sở chia sẻ các giá trị và mục tiêu chung của hai bên.

TS. Jean Ballie - Tổng Giám đốc IRRI kiêm Giám đốc CGIAR khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ đón tiếp, TS. Jean Ballie - Tổng Giám đốc IRRI kiêm Giám đốc CGIAR khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương gửi lời cảm ơn đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và chia sẻ về mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và IRRI trong nhiều năm qua.

Với tư cách là Tổng Giám đốc IRRI, TS. Jean Ballie mong muốn qua chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và IRRI cũng như các thành viên khác của CGIAR, đặc biệt trong phát triển các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường.

PGS.TS. Nguyễn Việt Long - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế giới thiệu tóm tắt về Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tiềm lực khoa học công nghệ của Học viện, sẵn sàng hợp tác và đáp ứng các chương trình, dự án của IRRI và CGIAR trong thời gian tới
 GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện trình tham luận “Kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực cây lúa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”

Tại buổi tiếp đón và làm việc với đoàn, GS.TS Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện đại diện nhóm nghiên cứu mạnh Cây lúa trình bày tham luận Kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực cây lúa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”. Kết thúc bài tham luận, nhiều câu hỏi, vấn đề đã được đặt ra và thảo luận sôi nổi tại Hội trường.

TS. Cao Đức Phát - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Học viện trao quà kỷ niệm cho TS. Jean Ballie - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) kiêm Giám đốc CGIAR khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương
 Lãnh đạo, cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI)

Tin, nh: Trung Đức - TT QHCC&HTSV