Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm thông qua hợp tác giữa Nhật Bản với các trường đại học khối ASEAN” do Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, từ ngày 24/7/2017 đến ngày 04/8/2017, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về Chuỗi giá trị thực phẩm.

Tham gia giảng bài tại khóa tập huấn có sự góp mặt của đại diện Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản, một số doanh nghiệp thuộc ngành Công nghiệp thực phẩm và Hợp tác xã nông nghiệp của Nhật Bản. Khóa tập huấn này tập trung tăng cường kiến thức cho 150 sinh viên đại diện từ các ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Quản lý chất lượng thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ thực phẩm của Học viện.

Tuy chỉ tập trung trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nội dung khóa học được thiết kế rất phong phú. Các giảng viên và sinh viên được giới thiệu kiến thức, thông tin cập nhật về chính sách, chiến lược của Nhật Bản đối với sự phát triển ngành công nghiệp thực phẩm; chuỗi giá trị thực phẩm và nông nghiệp Nhật Bản; công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh và thương mại nông sản, thực phẩm Nhật Bản; sự gia tăng giá trị thực phẩm theo hoạt động của mỗi doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến phân phối thực phẩm… Bên cạnh đó, học viên cũng được tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp về chuỗi giá trị thực phẩm thông qua các chuyến đi thực tế tới Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và Fujitsu Akisai Farm (đặt chi nhánh tại Viện Nghiên cứu rau quả). Nội dung khóa tập huấn đã bám sát các mục tiêu đề ra của dự án như cải tiến hệ thống phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo đói thông qua chia sẻ lợi ích bằng cách phát triển các chuỗi giá trị, tăng cường an ninh lượng và tăng cơ hội hợp tác của tất cả các cơ quan liên quan bao gồm cả khu vực tư nhân trong chuỗi giá trị thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ trong khu vực ASEAN.

Một hoạt động đáng quan tâm bên lề khóa tập huấn là buổi giới thiệu hoạt động và phỏng vấn tuyển dụng của một số doanh nghiệp nổi tiếng Nhật Bản như Công ty thực phẩm Yoshinoya Nhật Bản và Công ty Yamato Transport Nhật Bản (Yamato Logistic Việt Nam và Yamato 365 Express).

Công ty Yoshinoya – một công ty thực phẩm quản lý chuỗi nhà hàng, ra đời từ năm 1899 tại Tokyo, Nhật Bản – đã trao đổi về phương thức kinh doanh, phục vụ các món ăn truyền thống Nhật Bản theo thông điệp “nhanh và dinh dưỡng”, bí quyết giúp cho Công ty phát triển thành công thương hiệu trong hơn 100 năm qua. Nhân dịp này, Công ty đã giới thiệu về các chuỗi nhà hàng của Công ty trên thế giới, định hướng mở chuỗi nhà hàng tại Việt Nam cũng như thông tin tuyển dụng của Công ty. Công ty dự kiến tuyển dụng 14 sinh viên và cựu sinh viên sang làm việc tại Nhật Bản cho các vị trí như nhân viên kinh doanh, quản lý cửa hàng, quản lý kho... Đây là năm thứ ba Công ty tới Học viện giới thiệu và tuyển dụng nhân sự. Sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm tham gia phỏng vấn được đánh giá cao về trình độ học vấn nhưng cần tăng cường năng lực Nhật ngữ đạt trình độ N3 để đáp ứng được giao dịch trong công việc tại Nhật Bản.

Công ty Yamato Transport Nhật Bản có hai văn phòng đại diện đặt tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là Công ty TNHH Yamato Logistics Việt Nam và Công ty Yamato 365 Express. Cả hai công ty chi nhánh này tập trung vào hoạt động vận tải gồm dịch vụ khai báo hải quan, vận chuyển nước ngoài và đóng gói sản phẩm. Nhân dịp này, hai công ty đã giới thiệu chi tiết về công ty và cơ hội việc làm cho sinh viên tại các vị trí thực tập sinh. Do thời gian có hạn và số lượng ứng viên đông nên lịch phỏng vấn tuyển chọn thực tập sinh sẽ được sắp xếp trong một ngày gần nhất.

Cơ hội thực tập và làm việc trong môi trường làm việc Nhật Bản với mức lương, chính sách hỗ trợ hấp dẫn luôn mở rộng đón chào các sinh viên của Học viện xuất sắc vượt qua các vòng phỏng vấn tuyển dụng nhân sự của các công ty này.

Với những kiến thức quý báu, hữu ích được chia sẻ, khóa tập huấn thực sự đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực thực phẩm tại Việt nam, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm Nhật Bản và Việt Nam. Học viện cũng mong đợi trong thời gian tới, trên cơ sở hợp tác giữa hai quốc gia cũng như các đại học trong khối ASEAN, Học viện sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động hợp tác sâu rộng liên quan đến chuỗi giá trị thực phẩm, đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên của Học viện tại Nhật Bản hoặc làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Một số hình ảnh 

TS. Nguyễn Hoàng Anh, Phó trưởng khoa CNTP, HVNNVVN khai mạc khóa tập huấn
Ông Shuichi Matsumoto / Trưởng phòng, Phòng Tiêu chuẩn ngành Công nghiệp thực phẩm Nhật Bản, Bộ Nông Lâm Ngư Nhật Bản giới thiệu về ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản
PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng ban HTQT, HVNNVN phát biểu bế mạc khóa tập huấn
Ông Eiji Hatano, Điều phối viên dự án HRD, Ban thư ký ASEAN phát biểu bế mạc khóa tập huấn
Trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho 150 sinh viên Khoa CNTP
Hoạt động bên lề tập huấn: Công ty Yoshinoya (Nhật Bản) phỏng vấn sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm để tuyển dụng nhân sự