Thực hiện kế hoạch và chương trình đào tạo sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản; Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Học viện, Khoa thủy sản và Trung tâm Giống quốc gia thủy sản nước ngọt miền Bắc; Ngày 20/2 tháng 3 năm 2023, Khoa Thủy sản đã tổ chức, phân công cán bộ giảng viên: TS. Trịnh Đình Khuyến cùng nhóm sinh viên K65NTTS và K65BHTS đi thực tập giáo trình chuyên môn về kỹ thuật nuôi và sản xuất giống cá nước ngọt trong khoảng thời gian từ ngày 20/3 đến 10/4/2023 tại địa bàn tỉnh Hải Dương. Trung tâm Giống quốc gia thủy sản nước ngọt miền Bắc có địa chỉ tại phường Tân Dân – Thành phố Chí Linh – Hải Dương là đơn vị nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất giống các loài thủy sản nước ngọt trực thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Khi thực tập tại trung tâm, sinh viên thực hành các công việc cải tạo ao ương nuôi, lắp đặt các thiết bị giai ương, tham gia vào các hoạt động tuyển chọn cá bố mẹ và sản xuất nhân tạo các loài cá như cá chép, rô phi, cá nheo Mỹ... Trong những năm gần đây Khoa Thủy sản đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Giống thủy sản tại Chí Linh, Hải Dương nhằm tạo điều kiện tốt để các sinh viên ngành NTTS và BHTS hàng năm đến để thực tập, tìm hiểu và thực hành thực tế, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn. Trong những năm vừa qua, trung tâm đã và đang chú trọng công việc sinh sản các giống loài như cá chép lai 3 máu, cá nheo Mỹ, rô phi đơn tính... để phục vụ cho nhu cầu mua con giống của người nuôi. Vì vậy, sau khi kết thúc thời gian đi thực tập giáo trình, sinh viên học hỏi được nhiều thông tin, kiến thức thực tế rất hữu ích giúp sinh viên nâng cao năng lực chuyên môn của mình sau khi tốt nghiệp ra trường.

Giảng viên phụ trách, cán bộ nghiên cứu và sinh viên thực tập tại cơ sở

Trong quá trình thực tập tại cơ sở, sinh viên còn tìm hiểu thông tin về các quy trình công nghệ lưu giữ nguồn gen, bảo tồn, lưu giữ, khai thác, phát triển nguồn gen và giống thủy sản nước ngọt đảm bảo chất lượng giống gốc, giống thuần, giống bản địa quý hiếm. Ngoài ra, sinh viên thực hành, tham gia hoạt động dịch vụ cung cấp con giống, vật tư, tư vấn và chuyển giao kỹ thuật cho các hộ dân có nhu cầu mua nuôi trồng thủy sản tại các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Một số hình ảnh hoạt động thực tế tại cơ sở

Sinh viên tham gia các hoạt động dịch vụ vận chuyển cá giống, cơ sở vật chất trang thiết bị tại cơ sở

Khoa Thủy sản