Theo chương trình đào tạo được thiết kế, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Nông nghiệp tiên tiến có ba đợt thực tập gồm thực tập giáo trình 1, thực tập giáo trình 2, và thực tập tốt nghiệp lần lượt vào các kỳ 5, 6, và 8. Thực hiện kế hoạch đào tạo, từ ngày 17/12/2020 đến ngày 03/02/2021, Khoa Kế toán và Quản trị Kinh doanh tổ chức đợt thực tập giáo trình lần 1 cho 24 sinh viên lớp K63QTKDT. Trong chương trình thực tập giáo trình lần này, Tổ chức Phát triển Hợp tác xã Hà Lan (Agriterra) tại Việt Nam kết nối, hỗ trợ cho sinh viên Học viện tham gia thực tập tại các HTX nông nghiệp thuộc 03 tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Nam Định. Agriterra là tổ chức của Hội Nông dân Hà Lan với nhiệm vụ hỗ trợ phát triển tổ chức Hội Nông dân và HTX. Hiện nay, Tổ chức Agriterra đã phát triển thị trường ở 16 nước trên thế giới với hơn 200 đối tác. Lĩnh vực hoạt động của Agriterra là hỗ trợ các HTX nông nghiệp trong việc nâng cao khả năng kinh doanh của các thành viên, cải thiện thu nhập và lợi ích của các thành viên, tạo ra môi trường hợp tác một cách có lợi, cũng như hỗ trợ xây dựng các kế hoạch đầu tư để mang lại lợi nhuận cho các thành viên HTX.

Sinh viên (gồm 24 bạn) được chia thành 7 nhóm thực hiện đợt thực tập giáo trình 1 tại 7 HTX nông nghiệp. Các nhóm đã nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các giảng viên giàu kinh nghiệm của Khoa Kế toán và Quản trị Kinh doanh như PGS.TS. Trần Hữu Cường – trưởng Khoa, TS. Nguyễn Hải Núi, TS. Trần Thị Thương, ThS. Đặng Thị Kim Hoa, ThS. Đặng Thị Hải Yên, ThS. Vũ Thị Hải. Các HTX sinh viên thực tập có sự đa dạng về địa bàn và lĩnh vực hoạt động như chuyên về sản xuất rau an toàn ở Hải Dương và Nam Định; sản xuất gạo, hành tỏi, cá ở Hải Dương; sản xuất chè, miến ở Thái Nguyên.

Trong quá trình thực tập, sinh việc được tập huấn kiến thức, kỹ năng và tiến hành xây dựng đề cương trước khi xuống điểm thực tập. Sau đó, sinh viên có khoảng thời gian gần 1 tháng tại điểm thực tập được phân công. Trong khoảng thời gian này, sinh viên được thăm quan, trao đổi, thực hành trực tiếp các công việc liên quan đến ngành học. Bên cạnh việc thực hành nghề nghiệp của mình, sinh viên cũng đã mang những tri thức mới chuyển giao, tư vấn và giúp đỡ các HTX. Đây là dịp để sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết lý thuyết đã học với môi trường hoạt động sản xuất, tìm hiểu về ngành nghề, công việc sẽ làm sau khi ra trường.

Kết thúc đợt thực tập, sinh viên đều cho thấy sự hiểu biết rõ hơn về mô hình hoạt động, phương thức sản xuất kinh doanh, nguồn lực cũng như các tình huống thực tế phát sinh trong quá trình hoạt động của các HTX. Các em đánh giá học phần này đã góp phần gắn kết những kiến thức được học trên giảng đường vào thực tiễn. Bên cạnh đó, các em đều thể hiện sự tự tin hơn và có động lực hơn trong việc trau dồi không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng và đặc biệt là thái độ làm việc.

Một số hình ảnh trong đợt thực tập giáo trình 1 của sinh viên lớp K63QTKDT

Toàn cảnh buổi trao đổi với tổ chức Agriterra
PGS.TS Trần Hữu Cường tập huấn cho sinh viên trước
Nhóm sinh viên tới điểm thực tập